เลขที่ ๑๐ กับบันทึกประจำวันของครูบ้านๆ

ขอลำดับเหตุการณ์ประจำวันพุธ ที่๒๓ กันยายน ๒๕๕๘ เลี้ยวรถเข้าโรงเรียน มองเห็นนักเรียนเดินไปมา บ้างก็นั่งเล่น บ้างก็เก็บขยะกวาดใบไม้ และบางกลุ่มต่อแถวยาวเพื่อรอคิวซื้อขนม นี่เป็นภาพที่เห็นประจำตลอดเกือบ ๒ เดือนที่มาอยู่ที่นี่

สิ่งที่ตามมาคือขยะเศษพลาสติก ปลิวเกลื่อนกลาด จะมีเพียงคนบางคน นักเรียนบางกลุ่มที่รู้หน้าที่ มีวินัยในตนเอง ช่วยเก็บช่วยคัดแยก มีน้ำใจมีจิตอาสา อย่างน่าชื่นชม ท้ายที่สุดใบไม้เกือบทั้งหมดจะถูกรวมไว้ที่บ่อหมักโครงงานของ ป.๔

ตลอดภาคเช้า ทดสอบเพื่อวัดผลประเมินผล การเรียนรู้ ภาษาไทย ป.๔-๖ เท่าที่ดูพอผ่านๆมองเห็นถึงพัฒนาการที่ดีขึ้น หลังจากจัดกิจกรรมระหว่างการเรียน แบบเล่นปนเรียนเรียนปนเล่น เพลง เกม ขยับกาย เพราะได้รับการชี้แนะจากท่าน ผอ.ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

ก่อนถึงบ่ายสองผมนั่งตรวจงานและบันทึกข้อมูล Schoolmis ที่ได้รับมอบหมาย ระบบค่อนข้างอึดเพราะผู้ใช้มีจำนวนมาก ต้องทำๆหยุดๆบางทีก็หงุดหงิดต้องละวางไป

หลังบ่ายสองมีเวลาพอที่จะทำกิจกรรมกับนักเรียน กิจกรรมนันทนาการ ดนตรี-ขับร้อง คัดเลือกตัวแทนนักเรียน ที่เหลือให้ผมได้เลือกใช้น้อยมากเพราะส่วนใหญ่ถูกจองตัวไว้หมดแล้ว

คัดได้นักเรียนชาย ป.๕ นักเรียนหญิง ป.๔ เป็นตัวแทนแข่งขัน ขับร้องบทเพลงพระราชนิพนธ์ เมื่อตัวแทนมา กองเชียร์กองสนับสนุนก็ตามมา ผมมองว่านี่เป็นจุดที่สามารถสร้างแรงกระตุ้นเสริมแรงแรงจูงใจ ที่นักเรียนจะมีโอกาสภูมิใจในตนเองและเพื่อนๆ เมื่อฝึกซ้อมและร้องจบ เสียงปรบมือดังกึกก้อง จนคณะครู นักเรียนรุ่นพี่ต้องเดินเข้ามาดูว่าเกิดเหตุอะไร

หนึ่งชั่วโมงครึ่งผ่านไป กลับไปแปลงเกษตรตัดผักบุ้งให้นักเรียนที่สั่งซื้อและแจกจ่ายให้กับผู้ปลูกและนักเรียนที่ช่วยงาน หลายคนติดใจรสชาติผัดผักบุ้งสดๆหวานกรอบ ตอนทานข้าวเที่ยง โรงครัวโรงเรียนต้อนรับผักโรงเรียน ที่บ้านนักเรียนก็มีผักจากโรงเรียน ฝีมือนักเรียนปลูก ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งงาน ได้ทั้งความรู้ และได้อิ่มท้อง

๑๗.๐๐ น.ขับรถออกจากโรงเรียนกลับเข้าบ้าน เปลี่ยนชุดทำงานเป็นชุดชาวนา ไปให้อาหารปลาที่เถียงนาน้อย ที่รอคอยอาหารและรำข้าวหอมๆ พอปลาได้กลิ่นรำก็ลอยว่ายไปมาหนาตามากๆเห็นแล้วชื่นใจๆ ซักพักคนงานที่นัดกันไว้เดินทางมาถึง จัดการยกท่อลงหลุมคาดคะเน วางแบบเพื่อก่อสร้างห้องน้ำถาวร ไว้รองรับเถียงน้อยในอนาคต กับภารกิจงานเกษตรพอเพียง ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง และไว้ต้อนรับแขก ญาติมิตรในช่วงหน้าหนาวเทศกาลเกี่ยวข้าว ฤดูหนาวที่จะมาเยือนในเร็วๆนี้ นอนนากินปลาเผา เข้าท่าดีนะครับ...

ผักหวานป่า

๒๓ กันยายน ๒๕๕๘

</span></strong>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ห้องเรียนบ้านนอกของครูบ้านๆความเห็น (0)