...พิธีกรรมทางศาสนา(วันอาสาฬหบูชา)..งานบุญร่วมกันระหว่างไทย-พม่า ปีที่สร้างมหาวิทยะเจดีย์ วัดโมกขธรรมาราม สุราษฎร์ธานี


ภาพถ่าย :บรรยากาศวันอาสาฬหบูชา(วันที่ 11 เดือนกรกฎาคม 2557) พิธีกรรมทางศาสนาที่พระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนชาวไทย-พม่า ได้สร้างบุญร่วมกัน ณ วัดโมกขธรรมาราม ต.ขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

..

งานบุญครั้งสำคัญที่ผู้เขียนได้เห็นเป็นครั้งแรกในชีวิต ระหว่างพระภิกษุสงฆ์ไทยและพม่า รวมถึงพุทธศาสนิกชนชาวไทยและชาวพม่า ที่ได้ร่วมบุญพร้อมกัน ในเทศกาลวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วันอาสาฬหบูชา ปี พ.ศ.2557 ปีนี้ ถือเป็น วันสำคัญทางศาสนาอีกวันหนึ่ง ซึ่งตัวผู้เขียนเองทราบว่า ในวันนี้นั้นได้มีพระรัตนตรัย อันประกอบไปด้วย พระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ครบองค์สามบริบูรณ์เป็นครั้งแรกในโลก และวันนี้ยังได้ถูกเรียกว่า "วันพระธรรม" อีกด้วย เพราะวงล้อแห่งพระธรรมของพระพุทธเจ้าได้หมุนไปเป็นครั้งแรก รวมทั้งยังถือเป็น "วันพระสงฆ์" ด้วยเนื่องจากว่าเป็นวันที่มีพระสงฆ์เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในวันนี้

..

ภาพถ่าย :บรรยากาศวันอาสาฬหบูชา(วันที่ 11 เดือนกรกฎาคม 2557) พระราชไพศาลมุนี เป็นประธานในพิธีกรรมทางศาสนา มีพระภิกษุสงฆ์ไทย(จีวรสีเหลือง) และพระภิกษุสงฆ์พม่า(จีวรสีกลัก) ร่วมในพิธี วัดโมกขธรรมาราม ต.ขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

..

วันนี้ทำให้ตัวผู้เขียน...รู้สึกถึงพลังบุญของคนสองสัญชาติ ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาอีกวันหนึ่ง

ผู้เขียนสังเกตุเห็นแท่งเทียนพรรษา ที่พุทธศาสนิกชนชาวไทย และชาวพม่า นำมาถวายพระสงฆ์ไทย-พม่า เนื่องในวันเข้าพรรษา ทำให้ได้เห็นความผูกพันของพุทธศาสนิกชนที่มีพลังแห่งความศรัทธาร่วมกันและเหมือนกัน....ไม่ว่าจะชนเชื้อชาติใดก็ตาม...หัวใจที่ผูกพันในพระพุทธศาสนาที่มีอยู่เต็มเปี่ยม

..

ภาพถ่าย :บรรยากาศวันอาสาฬหบูชา วันที่ 11 เดือนกรกฎาคม 2557 วัดโมกขธรรมาราม จ.สุราษฎร์ธานี

..

ผู้เขียนไม่แปลกใจเลยครับว่า...ภาษานั้น..หาได้เป็นอุปสรรคขัดขวางเส้นทางแห่งผลบุญกุศลนี้..แต่อย่างใดไม่?

ตรงกันข้ามผู้เขียนกลับได้เห็น... มิตรภาพต่างแดนที่คนไทยและคนพม่าต่างมีให้แก่กันและกัน

..

ภาพถ่าย : มิตรภาพต่างแดน ระหว่างคนไทย และคนพม่า ที่มีให้กัน ในวันอาสาฬหบูชา วันที่ 11 เดือนกรกฎาคม 2557

..

สิ่งนี้เอง...ทำให้ผู้เขียนคิดต่อไปอีกว่า...

..

ภาพถ่าย : ฐานองค์เจดีย์ไทย-พม่า ที่กำลังก่อสร้างอยู่ในขณะนี้ และเบื้องหลังนั้นเป็นพระอุโบสถวัดโมกขธรรมาราม ต.ขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี

..

สถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นที่วัดโมกขธรรมารามแห่งนี้ จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของคนสองสัญชาติ ที่สร้างไว้ให้ ลูก หลาน ได้รำลึกถึงต่อไป..ภายภาคหน้า...ได้เป็นอย่างดี

หมายเลขบันทึก: 594858เขียนเมื่อ 15 กันยายน 2015 12:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 กันยายน 2015 14:09 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (5)

อนุโมทนาสาธุในการทำบุญกับทุกท่านเนื่องในวันเกิดของพุทธศาสนานะคะ

ดูเหมือนจะมีชาวพม่าอยู่มากที่ไชยาหรือคะ จึงมีการสร้างเจดีย์ไทย-พม่าขึ้นที่นี่

ขอบคุณมากนะครับ

สำหรับดอกไม้กำลังใจและข้อคิดเห็นที่มอบให้ครับ

พี่นุ้ยครับ

เจดีย์แห่งนี้ ผมและกลุ่มลูกน้องที่ทำงานในสวนเป็นผู้ดำเนินการครับ

แต่จริง ๆ แล้วคนพม่าที่อาศัยอยู่ในสฎ นั้น เยอะจริง ๆ ครับ

มีอยู่งานหนึ่งที่จักขึ้นที่วัดฯ คนพม่าที่เขาเลื่อมใสศรัทธาในพระพุทธศาสนานั้น เขาเดินทางมาที่วัดแห่งนี้เป็นหมื่นคนเลยครับพี่ แค่คืนเดียวเท่านั้น นะครับ

..

สาธุ จริง ๆ ครับพี่

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี