ST.Beepluz
สไบทิพย์ ตั้วเจริญ

ฉันทนยังไง ถ้าไม่ใส่ใจ ฉันก็ต้องไป : แคคตัสและไม้อวบน้ำ


ถ้าพูดถึงต้นไม้อะไรที่ทนและดูแลง่าย ใครหลายคนคงนึกถึง กระบองเพชร โดยต้นกระบองเพชรนี้มีอีกชื่อว่า "แคคตัส" มีที่มาจากคำว่า Kaktos ในภาษากรีก แปลว่า "ไม้มีหนาม" ซึ่งบ่งบอกถึงลักษณะของตัวต้นไม้นี้ได้ตรงที่สุด แต่ที่จริงแล้วนั้นแคคตัวนี้เป็นพืชใบเลี้ยงคู่ในวงศ์ Cactaceae มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ มีจำนวนมากถึง 1210 ชนิด จาก 118 สกุล

พูดมาถึงตรงนี้หลายคนคงสงสัยกันไม่น้อยว่าทำไมแคคตัสที่เป็นพืชใบเลี้ยงคู่ แต่กลับไม่ค่อยเห็นใบ เห็นมีแต่หนาม แล้วใบหายไปไหนล่ะ ซึ่งอันที่จริงแล้วแคคตัสเองก็มีใบเช่นเดียวกับพืชชนิดอื่นๆ เป็นเพราะเมื่ออากาศร้อนและแห้งแล้งพรรณพืชเหล่านี้ก็ปรับลักษณะทาสรีรวิทยาให้สามารถเก็บกักน้ำไว้ภายในลำต้นเพื่อความอยู่รอด จึงจัดให้เป็นไม้อวบน้ำชนิดหนึ่งด้วย โดยลักษณะเด่นของไม้อวบน้ำนี้ก็คือสามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในช่วงที่มีสภาพอากาศแห้งแล้งได้ แต่ก็ใช่ว่าไม้อวบน้ำจะเป็นแคคตัสเพียงอย่างเดียว ยังหมายถึงพืชชนิดอื่นที่มีส่วนต่างๆของต้นอวบเต่ง เพื่อกักเก็บน้ำไว้ภายในอีกด้วย

วิธีการเลี้ยงและดูแลแคคตัสนี้สามารถทำได้โดย แคคตัสเป็นต้นไม้ชอบแดด แต่ไม่ชอบฝน เวลาเลี้ยงท่ามกลางแสงแดด หลังคาปิดด้วยกระเบื้องหรือพลาสติกใส ที่แสงแดดส่งผ่านได้ จะชอบมาก ต้นไม้จะแข็งแรง และสดใส ให้ดอกได้ง่าย การรดน้ำด้วยฝักบัวจนชุ่ม และทิ้งระยะ 3-4 วัน สังเกตดินปลูกจวนแห้งหรือแห้ง ค่อยรดน้ำใหม่ ประมาณ 2 สัปดาห์ สามารถละลายปุ๋ย ยา ป้องกันเชื้อรา และยาป้องกันแมลง ระไปพร้อม ๆ กับการให้น้ำได้

เท่าที่เห็นวิธีการดูแลแคคตัสไปแล้วนั้น ดูเหมือนขั้นตอนจะง่าย ไม่ซับซ้อนยุ่งยากเหมือนกับต้นไม้ชนิดอื่น แต่ของทุกอย่างใช่ว่าจะง่ายเสมอไป มันอาจจะซ่อนความยากหรืออาจจะไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด ดังนั้นเวลาจะทำอะไรก็ควรจะต้องใส่ใจดูแล โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งมีชีวิต แม้ว่าแคคตัสจะเป็นพืชที่ทนต่อสภาพอากาศ แต่ก็ใช่ว่าจะไม่ตายหรือตายไม่เป็น หากเราปล่อยละเลยมันก็อาจจะตายหรือเป็นโรคได้เหมือนกับต้นไม้ชนิดอื่น เหมือนกับที่ครั้งหนึ่งคนเขียนเองก็เคยทำมันตาย เพราะความละเลยของตัวเองที่เอามันไปรับแสงที่เชิงหลังคาบ้าน แต่ลืมไปว่าเป็นฤดูฝน ฝนตกลงมาเลยรับน้ำฝนจนรากเน่าตาย ซึ่งนี่ก็ถือเป็นบทเรียนที่ทำให้จดจำไว้เป็นประสบการณ์เตือนใจว่าครั้งหนึ่งก็ทำให้ต้อนไม้ที่ขึ้นว่าทนและตายยาก ต้องตาย หลังจากนั้นเวลาทำอะไรต้องมีสติและใส่ใจให้ดีที่สุด เพื่อให้สิ่งนั้นออกมาดี อยู่กับเราได้นานๆ

หมายเลขบันทึก: 594556เขียนเมื่อ 9 กันยายน 2015 00:01 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 กันยายน 2015 00:01 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี