AAR พัฒนาการสมองมนุษย์

เรื่องสมองต้องฟังกันจนแผ่นเสียงตกร่องจึงจะเข้าใจเข้าถึง

ก่อนอื่นต้องกราบขอบพระคุณศาสตราจารย์ นพ.วิจารณ์ พานิช และคุณปิยาภรณ์ มัณฑะจิตร ที่วันนี้สร้างแรงบันดาลใจให้กลับมาเขียนเรื่องราวพัฒนาการสมองอีกครั้งทั้งๆที่ห่างหายไปนาน ที่ห่างหายไปเพราะเข้าใจเองว่าตอนนี้มีผู้คนที่ออกมาทำงานเรื่องสมองมากมายแล้วหาติดตามได้ง่าย แต่พอได้พูดคุยกับท่านทั้งสองก็เกิดแรงบันดาลใจให้กลับมาถ่ายทอดเรื่องราวอีกครั้ง

เรื่องสมองนี่เป็นเรื่องที่ต้องฟังกันจนแผ่นเสียงตกร่องจึงจะเข้าใจเข้าถึง ผู้เขียนเองจนปูนนี้ยังต้องอ่านหนังสือและติดตามงานที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการสมองมนุษย์ในทุกมิติตั้งแต่ระดับชีวโมเลกุลจนถึงระดับมหภาคก็ว่าได้ อ่านตั้งแต่เรื่องในบ้านจนเรื่องระดับชาติและนานาชาติกันทีเดียวไม่ใช่อ่านแค่2-3เล่มก็พูดกันไปเป็นตุตะ!

สมอง1,300กรัมนี้มีศักยภาพเหลือคณา น่าเสียดายถ้าถูกทิ้งไว้ไม่ใช้งาน ทำอย่างไรให้คนทำงานเรื่องพัฒนามนุษย์หันมาใช้เวลาในการทำความเข้าใจเรื่องสมองกับการเรียนรู้แบบเข้าใจแก่นไม่ใช่กะพี้จะได้นำไปใช้ได้กับทุกทักษะบนถนนแห่งชีวิต วันนี้ขอทบทวนการทำงานเรื่องสมองกับการเรียนรู้ว่ากรอบหลักๆควรวางเรื่องอะไรบ้าง

1) กำเนิด: การก่อร่างสร้างตัว เรื่องนี้จะต้องคุยให้เข้าใจเรื่องพันธุกรรมเพื่อจะได้เข้าใจว่าปัจจัยพันธุกรรมสำคัญแต่ไม่สำคัญไปกว่าสิ่งแวดล้อม

2) กลไกการทำงาน: กระบวนการทำงานที่เป็นลักษณะของชีวโมเลกุลพื้นฐาน กระบวนของสารสื่อประสาท ทำไมจึงสำคัญจะได้เชื่อมโยงอาหารที่จะกลายเป็นสารตั้งต้นของการสร้างสารสื่อประสาท การทำงานแบบโครงข่ายใยประสาท กระบวนการพรุนนื่งที่เมื่อไม่ใช้งานก็ริดรอนตามธรรมชาติ ถ้าเข้าใจแล้วจะไม่ยอมให้สมองไปฝึกฝนพัฒนาเรื่องราวทักษะทางลบ คาถาของกลไกสมองคือ "ยิ่งฝึกยิ่งดียิ่งมีพัฒนาการ"

3) แนวทางการส่งเสริมศักยภาพสมองกับการเรียนรู้ทุกช่วงวัย: ส่งเสริมตั้งแต่ในครรภ์ ตลอดจนสิ้นอายุขัยกันทีเดียวเพื่อเอาศักยภาพนั้นมาใช้ประโยชน์กับมวลมนุษยชาติ

4) แนวทางการบำบัดฟื้นฟู: การบำบัดฟื้นฟูกรณีต่างๆเพื่อให้กลับมามีศักยภาพตามเดิม หรือใกล้เคียงเดิม หรือดีกว่าเดิม

5) ประโยชน์งานด้านสมองกับการเรียนรู้: งานด้านสมองกับการเรียนรู้มีส่วนในการพัฒนาสังคมประเทศชาติอย่างไร

ก็คงวางกรอบงานคร่าวๆไว้ให้คนที่สนใจงานด้านนี้ควรมีความรู้พื้นฐานประมาณ5ด้านนี้ จะรู้ตื้นลึกสุดแท้แต่ขอเพียงท่านเข้าใจทั้ง5ด้านนี้ท่านก็จะพอมีแนวทางให้กับตัวท่านเองหรือพูดให้คนที่สนใจฟังอย่างน่าสนใจค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน พัฒนาการสมองมนุษย์ความเห็น (0)