GotoKnow
  • เข้าระบบ
  • สมัครสมาชิก
  • แผงจัดการ
  • ออกจากระบบ
GotoKnow

ประวัติของ เทตซึกะ โอซามุ

เทตสึกะ โอซามุ

 

เทตซึกะ  โอซามุ 

  <table border="0" cellspacing="0" cellpadding="0" width="95%" align="center"><tbody>

ประวัติ

  เท็ตซึกะ โอซามุ บิดาแห่งวงการการ์ตูนของญี่ปุ่น ผู้ซึ่งทำให้ อนิเมชั่น และ มังงะ(หนังสือการ์ตูนในภาษาญี่ปุ่น) มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับนักอนิเมเตอร์และนักเขียนการ์ตูนรุ่นหลังๆได้สร้างสรรค์ผลงานดีๆมา
จนถึงปัจจุบันนี้

 โอซามุ เกิดวันที่ 3 พฤศจิกายน 1928 ที่โทโยนากะ โอซาก้า โดยจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยแพทย์ในเมืองโอซาก้าเมื่อปี 1946 หลังจากจบการศึกษา โอซามุ ก็ตัดสินใจที่จะทำงานด้านอนิเมชั่นและเขียนการ์ตูนซึ่งเป็นงานที่เขารักตั้งแต่ยังเด็ก และเป็นผู้ริเริ่มให้การ์ตูนญี่ปุ่นก้าวไปสู่ยุคใหม่ มีมุมมองที่หลากหลายทิศทาง ซึ่งแต่เดิมจะมีแค่มุมมองจากด้านหน้า(พูดง่ายๆก็คือ นิยายภาพ)โดยมีการใส่ช่องคำพูด ช่องอธิบายความคิด แทนการบรรยายภาพ โดยงานตีพิมพ์ชิ้นแรกของเขาคือ Shintakara shima ในปี1947 ซึ่งนำไปสู่ศักราชใหม่ของการ์ตูน และมีผลงานมากมายถึง 500เรื่อง รวมถึง งานดังอย่าง สิงห์น้อยเจ้าป่า และ เจ้าหนูปรมาณู

ผลงานของเขาโด่งดังถึง อเมริกา ยุโรป และ เอเชีย อีกทั้งยังขยายแนวอนิเมชั่นที่เจาะกลุ่มคนดูผู้ใหญ่ ด้วยเนื้อหาที่หนักแน่น สมจริงสมจัง จินตนาการอันล้ำเลิศ จนกวาดรางวัลจากสถาบันต่างๆมากมายนับไม่ถ้วน ซึ่งโอซามุได้ก่อตั้งสตูดิโอของเขาเองในปี 1961 โดยใช้ชื่อว่า มุชิ โปรดักชั่น และต่อมาก็เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น เท็ตซึกะ โปรดักชั่นในปี 1968

วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 1989 โอซามุ ก็ได้จากโลกนี้ไป ด้วยวัย 60 ปี โดยผลงานและชื่อเสียงของเขา ยังคงฝากไว้ให้กับบุคคล รุ่นหลังๆต่อไป และมีการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ที่เก็บผลงานของเขาโดยเฉพาะ เพื่อเป็นเกียรติแก่ปรมาจารย์การ์ตูนญี่ปุ่นผู้นี้

ผลงาน

  • Ma-chan's DiaryNew
  • Treasure Island 1947
  • Lost WorldNext WorldJungle
  • Taitei (Jungle Emperor / Kimba the White Lion), 1950
  • Tetsuwan Atom ( AstroBoy-เจ้าหนูปรมาณู), 1952-1968
  • Princess Knight, 1953
  • Story of a Street Corner, 1962
  • Memory, 1964
  • Mermaid, 1964
  • Ambassador Magma, 1965
  • Drop, 1965
  • W3 (Amazing 3), 1965
  • Pictures at an Exhibition, 1966
  • Dororo, 1967
  • The Phoenix, 1967
  • The Genesis, 1968
  • One Thousand and One Nights, 1969
  • Cleopatra,1970
  • Ode to Kirihito, 1970
  • A History of Birdmen, 1971
  • A Hundred Tales, 1971
  • Ayako, 1972
  • Black Jack, 1973
  • Buddha, 1973
  • MW, 1976
  • Phoenix 2772 (Space Firebird--ฮิโนโทริ), 1980
  • A Tree in the Sun, 1981
  • Tell Adolph, 1983
  • Jumping, 1984
  • Broken Down Film, 1985
  • Legend of the Forest, 1987
  • Ludwig B., 1987
  • Murasama, 1987
  • Push, 1987
  • Neo Faust, 1988
  • Self-portrait, 1988
  • Metropolis(2002 by Tezuka Osamu Production)

  อ้างอิงจาก

http://www.kartoon-discovery.com/history/ozamu.html

http://www.abcb.com/ency/t/tezuka_osamu.htm   
ศิระ ชัยยะสมุทร เที่ยวญี่ปุ่นแบบแฟนพันธ์แท้การ์ตูนญี่ปุ่น   

</tbody></table>

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย 

คำสำคัญ (keywords): cartoonhistory
หมายเลขบันทึก: 59440
เขียน:
แก้ไข:
อ่าน:
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ

ความเห็น (0)