สัญชาติญาณในการป้องกันตัว ของสัตว์ (ป่า)

beeman 吴联乐
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
ถ้าผมเดินผ่านกรงลิง ลิงจะวิ่งมาเขย่ากรงและแยกเขี้ยวขู่ผม

   ผึ้งมีเหล็กในไว้เพื่อป้องกันตนเอง เพราะว่าผึ้งต่อยแล้วต้องตายทุกตัว ผึ้งที่ต่อยได้เป็นผึ้งเพศเมีย เพราะอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับการต่อย (บางที่เรียกว่าไช) เปลี่ยนแปลงมาจากอวัยวะช่วยในการวางไข่หรือ Ovipositor ของแมลง และที่ส่วนของเหล็กในมีลักษณะเป็นเงี่ยง (คล้ายเบ็ด) เมื่อผึ้งต่อยศัตรูแล้ว เงี่ยงนี้จะทำให้เหล็กในติดในเนื้อเยื่อของศัตรู เมื่อผึ้งดึงตัวออกจากการต่อย เหล็กในจึงติดอยู่ในเนื้อเยื่อของศตรู ผึ้งเกิดบาดแผลติดเชื้อและจะตายไปในที่สุด (ผึ้งไม่ได้ตายทันที แต่จะตายภายใน 24 ชั่วโมง)  ถ้าเราไปตรวจดูผึ้งจะเห็นผึ้งกระพือปีกไปในทิศทางเดียวกัน เกิดเหมือนเสียขู่ ดัง ฟู่...ฟู่...(ความจริงคือเสียงจากการกระพือปีก)

    ต่อและแตนจะต่อยได้หลายหน เพราะปลายเหล็กในไม่มีเงี่ยง จุดประสงค์ในการต่อยก็เพื่อการล่าเหยื่อหรือหาอาหาร ไม่ใช้การป้องกันตัวหรือป้องกันรังเหมือนผึ้ง

    ความกลัวของเราเป็นสาเหตุหนึ่งที่จะชักนำให้ผึ้งต่อย เพราะเมื่อเรากลัว จะมีเหงื่อออกเล็กน้อยและจะมีกลิ่นตัวที่ทำให้สัตว์ทราบว่าเรากลัวเขา เวลาผมไปตรวจผึ้งผมจะไม่มีความกลัวและมีการเคลื่อนไหวที่ช้าพอดี ทำให้ลดโอกาสการถูกผึ้งต่อย..ครับ

     สัตว์ป่าทุกชนิดจะมีสัญชาติญาณในการป้องกันตัว ถ้าเราพบเสือ (สมัยนี้คงพบยาก) หรืองู ให้เราอยู่นิ่งไม่เคลื่อนไหว และจ้องตาสัตว์เอาไว้ สัตว์ป่าก็จะไม่ทำร้ายเราและค่อย ๆ หลีกหนีเราไป เพราะโดยสัญชาติญาณแล้วสัตว์ป่ากลัวมนุษย์ แต่ถ้าเราไม่ตั้งสติให้ดีและมีความกลัว สัตว์นั้นก็อาจทำร้ายเราได้

     ผมเคยสังเกต พวกลิงที่เขาเอามาเลี้ยงไว้เพื่อการทดลองทางวิทยาศาสตร์ เขาขังไว้ในกรงสี่เหลี่ยม ถ้าผมเดินผ่านกรงลิง ลิงจะวิ่งมาเขย่ากรงและแยกเขี้ยวขู่ผม แต่ถ้าเป็นคนเลี้ยงลิงเดินมา(เคยจับลิงเพื่อเจาะเอาเลือดไปตรวจหาฮอร์โมน) ที่กรงลิง ลิงจะหนีไปอยู่อีกด้านหนึ่งของกรง (กลัวคนมาจับเอาไปเจาะเอาเลือด) เพราะลิงมันจำคนได้

     สรุปว่า เมื่อเราเจอสัตว์ (ป่า) และสัตว์มีท่าทางจะทำร้ายเรา ให้เราอยู่นิ่ง ๆ ตั้งสติให้ดี อย่ากลัว มองตาเขา และทำท่าขู่เขาสักหน่อยเขาก็จะหนีจากเราไปเอง....ท่านใดจะลปรร.กัน เชิญได้นะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 25th Anniversary Beemanความเห็น (0)