ขยับกายคลายใจ


ขอบพระคุณคุณหมอปัญญา คุณหมอสมเกียรติ คุณหมอวิชช์ ดร.ปิยวัฒน์ ดร.ชุติมา และทุกท่านที่แชร์ประสบการณ์ที่ดีมีประโยชน์ในการพัฒนาสุขภาวะคนไทย.เช่น คนไทยไม่ชอบออกกำลังกายเพราะเพลิดเพลินการอยู่นิ่งนั่งนอน...อยากทานมากเกินไป...อยากสบายมากเกินไป จนอ้วนเกินไปและป่วยมากเกินไป

กิจกรรมทางกายมีมากมายถึง 836 รายการเหมาะสำหรับคนไทยเลือกขยับกายคลายใจจากงานบ้าน การเดินทาง อาชีพ นันทนาการ กีฬา...จนถึงการยืนกับการเดินทำกิจกรรมต่างๆ ที่สำคัญการหายใจกระบังลม การเดินจงกรม และการฝึกสมาธิแบบอานาปนสติ...ท่านจะฟิตเมื่อทำกิจกรรมทางกายแล้วพูดหรือร้องรู้เรื่อง ทั้งนี้ก่อนหน้านี้สสส.ได้จัดโครงการมากมายเกี่ยวกับกิจกรรมทางกาย คลิกที่นี่

ขยับร่างกาย คลายโรคภัย ใจสำราญ ขานสติ พิชิตสุข ทุกปวงชน ... คนไทยพึงตั้งสติมิให้ "อยู่สบายเกินไป อยากทานเกินไป อารมณ์เอาแต่ใจเกินไป และพึงงดสุราและงดสูบบุหรี่" และพึง นคร คือ ตรวจวัดน้ำหนัก ความดัน รอบเอว เพื่อป้องกันภาวะอ้วนเกินไปและภาวะขี้เกียจขยับร่างกายมากเกินไป เพียงแค่ขยับตัวให้ยืนและเดินขณะทำกิจกรรมต่างๆ ที่มักไม่ได้ออกแรง เช่น นั่งนอนดูทีวี นั่งทำคอมพิวเตอร์มากกว่า 2 ชม.ต่อวัน นั่งนอนดูมือถือและเล่นสื่อต่างๆบนมือถือเกิน 7 ชม.ต่อวัน ส่งผลให้เป็นปัจจัยเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่างๆ และทุกขภาวะมากมาย ควรดูแลตนเองและช่วยเหลือผู้อื่นในฐานะพลเมืองดีของสังคมตามบ้าน วัด โรงเรียน ฯลฯ

สนุก สาระ ส่วนร่วม ... ขยับกายให้ยืนเดินมากกว่านั่งนอนในบ่อยๆชวนให้มีสติ สมาธิ และปัญญาที่คิดสร้างสรรค์และทำกิจกรรมการดำเนินชีวิตพิชิตโรคภัยไข้ เจ็บ...นี่คือสุนทรียสาธกระหว่างปรมาจารย์ด้านกิจกรรมทางกายกับนักวิชาการ รุ่นใหม่...ทุกสรรพสิ่งเชื่อมโยงการปรับความเชื่อของชาวบ้านสู่แรงบันดาลใจ ให้รักสุขภาพด้วยการขยับกายในกิจวัตรประจำวันเป็นผู้นำสุขภาวะตามธรรมชาติ

ซึ่งผมได้ถอดบทเรียนหลังจากได้เป็นกระบวนกรด้วยสุนทรียสาธกหรือ Appreciative Inquiry ในงานการระดมสมองปรับใช้ TPAG สำหรับคนไทย

เรียนเชิญคนไทยใจดีมีจิตอาสาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในเครือข่ายกิจกรรมทางกาย เช่น

หมายเลขบันทึก: 592839เขียนเมื่อ 25 กรกฎาคม 2015 10:53 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 กรกฎาคม 2015 10:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ขอบพระคุณมากครับคุณ P.Rinchakorn คุณส.รตนภักดิ์ และคุณวินัย

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี