R2R Forum 8 Transformation; Peaceful Mind สายธารทางจิตวิญญาณสู่การทำงานของหมอครอบครัวPeaceful Mind สายธารทางจิตวิญญาณสู่การทำงานของหมอครอบครัว

....

แรงบันดาลใจใน Session นี้เกิดขึ้นมาจากในการประชุม Core Team มีประเด็นที่น่าสนใจว่า "R2R จะเป็นเครื่องมือที่ไปสนับสนุนการทำงาน Routine ที่เป็นการตอบสนองนโยบาย เช่น งานหมอครอบครัว งาน Palliative Care DHS หรือแม้แต่ service plan

ได้อย่างไร"

งานนโยบายในทัศนะของข้าพเจ้าเป็นคล้ายการทำงานที่เป็น Formal มีการวางฐานหรือโครงสร้างเป็นระบบชัดเจน ส่วน R2R มีความเป็น Informal สูงเนื่องด้วยเป็นการทำด้วยใจไม่ต้องมีใครบังคับคล้ายเรากำลังทำงานศิลปะชิ้นหนึ่ง

เมื่อนำ R2R มาผสานกับงานนโยบาย ความแข็งของโครงสร้างของงาน Routine จะดูนุ่มนวล มีชีวิต เต็มไปพลังของ R2R

ในทัศนะนี้ข้าพเจ้ามอง R2R ไม่ใช่เรื่องการผลิตงานวิจัย หากแต่เป็นเครื่องมือที่ทำให้คนทำงานมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น Transformation ภายในตนเองขับออกมาสู่ภายนอกภายใต้เครื่องมือที่เรียกว่า R2R

จากความท้าทายดังกล่าว

ข้าพเจ้าลองนำบทเรียนที่ได้จากการเข้าไปเรียนรู้และ Capture ปรากฏการณ์หร่อการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากภายในระเบิดออกมาเป็นพลังการทำงานภายใต้ข้อจำกัดที่มีตามสภาพภูมิประเทศ (Transformation) ของชาวปางมะผ้า นำมาคลี่ออกว่ามีองค์ประกอบที่เป็นอณูเล็กๆ ที่ซ่อนอยู่อะไรบ้าง

ความนุ่มนวลและอ่อนโยนของความเกื้อกูลที่ก้าวข้ามคำว่าวิชาชีพ

คนที่ทำงานแบบไร้กรอบ เป็นการสลายคำว่าสหวิชาชีพออกไปเหลือเป็นเพียงหนึ่งเดียวที่มุ่งตรงมาที่ประชาชน ผอ.รพ.ทำอะไรที่มากกว่าการเป็นผู้อำนวยการ มากกว่าความเป็นแพทย์ เภสัชที่ทำได้ทุกอย่าง ไม่เพียงแค่จ่ายยาแต่ซ่อมบ้านให้ผู้ป่วย พยาบาลเป็นกองทัพนำทำสารพัดที่ไม่ได้ขีดวงเพียงงานพยาบาล และอีกหลายๆ อณูที่ข้าพเจ้าได้สัมผัสภายนอกที่เห็นเป็นไปตามตำแหน่งหน้าที่ แต่พลังของการทำงานมันเหนือขึ้นไปจากคำว่าสุข-ทุกข์ของตนเอง เหลือเพียงสุข-ทุกข์ของชาวบ้าน

จากความงดงามที่ข้าพเจ้าได้เรียนรู้

นำมาเป็นฐานของความคิดความเชื่อว่า สิ่งที่เราคนหน้างานประสบอยู่ที่ถูกล้อมด้วยกรอบนโยบายสามารถใช้ R2R มาเป็นเครื่องมือให้เกิดการทำงานอย่างปิติสุขได้

ก็เลยลองจำลองกระบวนการบางอย่างของปางมะผ้ามาผสานเกิดเป็นโมเดลที่เราเรียกกันว่า Peaceful Mind ขึ้นมา จากข้อจำกัดของปางมะผ้า กว่าคนไข้จะเข้าถึงระบบบริการผู้ป่วยต้องใช้เวลานานและลำบากมากแต่เขามีการเชื่อมโยงสื่อสารกันในทีมระหว่างแพทย์ พยาบาล และทุกๆ คนผ่านการสื่อสารทาง Social network ในการนี้เขาใช้ Line ผ่านการทำงานที่เรียกว่า PCU@Home ช่วยกันมากตั้งแต่ปี 2544 จนเมื่อวันหนึ่งเขาพบว่าที่มีอยู่มันไม่พอจึงขยับเกิดทีม 4x4 Team เกิดขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยในรายที่มีความซับซ้อนและลึกซึ้งที่ทางทีมจะต้องลุยเข้าไปในพื้นที่

เมื่อย้อนกลับมามองการทำงานของหมอครอบครัว

เราพบว่า คนหน้างานในระดับปฐมภูมิมีความพร้อมมากแต่เมื่อเจาะลึกลงไปกลับพบว่ามี Gap ซ่อนอยู่มากมาย จาก Gap ที่มีอยู่นี่แหละถ้าเราใช้กระบวนการ R2R ที่มีพลังของการสร้างสรรค์และเต็มเปี่ยมด้วยใจอันเป็นอิสระมาเชื่อมใช้ในการทำงาน Gap ต่างๆ ก็จะลดลง และเกิดเป็นสายธารที่ยิ่งใหญ่แห่งการเยียวยาผู้คนทั้งคนทำงานเองและผู้ป่วย

จากภาพทุกอณูของการเคลื่อนไปมี GAP เกิดขึ้นมากมาย

R2R สามารถสลาย GAP นั้นได้จนเกิดเป็นสายธารแห่งวิถีการงานที่เปี่ยมสุขได้

ธรรมชาติของการทำวิจัยมักบอกว่าผลการใช้วิจัยควรนำไปใช้ในบริบทที่ใกล้เคียงหรือคล้ายคลึงกัน แต่ข้าพเจ้ามองไปไกลกว่าข้าพเจ้าเชื่อเรื่องกระบวนการเรียนรู้ ข้าพเจ้านำผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นของปางมะผ้ามาเป็นฐานใจหนุนความคิดความเชื่อของตนเอง

ทุกการทำงานมีข้อจำกัด

แต่ทุกที่ที่มีคนทำงานมันมีพลังของการเรียนรู้

และที่สำคัญทุกๆ คนที่ทำงานมีพลังของปัญญาและเมตตาซ่อนอยู่ในห้วงแห่งชีวิต

หน้าที่ของคุณอำนวยข้าพเจ้ามองเป็นความท้าทายที่จะดึงพลังต่างๆ ของผู้คนเล่านี้ออกมาผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า R2R มันจะนำพาชีวิตเขาไปสู่สายธารการงานที่ทำแบบอยู่เหนือสุขเหนือทุกข์ของตนเอง แต่มุ่งไปคลายความทุกข์ให้แก่ผู้ป่วย

ข้าพเจ้าเรียกสภาวะนี้ว่า "โพธิจิต" จิตที่ตื่นรู้และเบิกบานเต็มเปี่ยมด้วยเมตตาและปัญญา

เมื่อนำโมเดลมาใช้ที่ทีมหมอครอบครัวอำเภอเมืองยโสธร เริ่มจากงาน Palliative care ที่มี รพ.มะเร็งคอยเกื้อกูลและร่วมให้โอกาสข้าพเจ้าได้ทดสอบความคิดความเชื่อของตนเอง พบว่า การเปลี่ยนแปลงได้เกิดขึ้น มันเป็นการเปลี่ยนแปลงท่ีได้จากใจและเกิดจากการเรียนรู้ร่วมกันภายใต้ความเกื้อกูล (Transformation)

ใน session ดังกล่าวข้าพเจ้าเชื้อเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องมาบอกเล่า

และเชิญ อ.เอก-จตุพร มาช่วยสกัดและถอดบทเรียนในครั้งนี้

และบทส่งท้ายจาก Mind Map ที่ อ.เอก-จตุพร ช่วยสกัดออกมาให้ดังภาพ


....

23 ก.ค.2558

อีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่ท้าทาย...และนำไปสู่ปัญญาและเมตตา

คำสำคัญ (Tags): #r2r#km#ha#R2R forum 8
หมายเลขบันทึก: 592814เขียนเมื่อ 24 กรกฎาคม 2015 15:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 กรกฎาคม 2015 15:03 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี