ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดไผ่โรงวัว 2558 (3)


การพัฒนาการเรียนรู้ที่หลากหลาย ส่งเสริมเรื่อง การเรียนรู้แบบ Brain-Based Learning ไม่ใช่การทาสีโต๊ะ เก้าอี้ กำแพง อย่างเดียว

วันที่22-24 มิถุนายน 2558 ผู้เขียนทำค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนวัดไผ่โรงวัว ขอเขียนต่อจากสองบันทึกแรกนะครับ วันนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3-4 กำลังน่ารัก นักเรียนไม่โตหรือเล็กเกินไป แต่ก็กำลังซน ต้องวางแผนการจัดกิจกรรมให้ดี นักเรียนชั้นนี้ประมาณ 181 คน ไม่มากเท่าไร 555

ผู้เขียนสอนเรื่องอาเซียนแก่นักเรียนเพราะว่าเป็นเรื่องที่โรงเรียนสนใจ นักเรียนสนใจ เลยให้ใบงานกิจกรรมและไปค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอาเซียนกัน

ข้อมูลมีทั้งข้อมูลชื่อประเทศ ข้อมูลคำทักทาย ข้อมูลเมืองหลวง ดอกไม้ประจำประเทศ ค่าเงินของประเทศนั้น นอกจากนี้ยังมีภาษาที่ใช่ในประเทศนั้นๆด้วย

วันก่อนพี่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ได้ทำกิจกรรมเกี่ยวกับประเทศอาเซียนแล้วทำเรื่องเกี่ยวกับ ดอกไม้ ค่าเงิน การแต่งการและธงชาติของประเทศอาเซียน ได้ภาพสวยแบบข้างบน ให้ดูออกใช่ไหมครับว่าประเทศอะไร

กิจกรรมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3-4 มีทั้งชื่อประเทศและคำทักทายตอนแรกให้นักเรียนแข่งกันเองดูเหมือนไม่สนุก แต่พอนักเรียนแข่งกับคุณครู ดูเหมือนจะสนุกกว่า นักเรียนลุ้นกันตังโก่งเลย มีนักเรียนชนะคุณครูแล้วดีใจเหมือนสอบได้ที่ 1 555 การเป็นคุณครูถ้าร่วมกิจกรรมกับนักเรียนแล้วลองยอมแพ้นักเรียนบ้าง ดูเหมือนนักเรียนจะชอบนะครับ...ลองดูรอยยิ้มนักเรียนที่นัางเชียร์เพื่อนๆนะครับ น่ารักมากๆ

นักเรียนทำงานทั้งงานเดี่ยวและงานกลุ่มเกี่ยวกับอาเซียน แต่ชั้นนี้ไม่ได้ให้ออกแบบหรือทำข้อมูลมากนักเพราะนักเรียนยังเล็กอยู่แต่ฝีมือก็ไม่แพ้รุ่นพี่ กลุ่มข้างบน ออกแบบเรื่องเกี่ยวกับประเทศอาเซียนได้ดี การจัดกิจกรรมควรบูรณาการให้นักเรียนได้ฝึกหลายๆทักษะ ทั้งทักษะทางภาษา ทักษะชีวิต และทักษะทางวิชาการ

ผู้เขียนพบว่านักเรียนตัวเล็กมีความน่ารักเป็นอาวุธ ไม่เชื่อลองดูภาพข้างบนนะครับ นักเรียนชอบการทำกิจกรรมมาก นอกจากนี้ยังได้เรียนรู้อย่างหลากหลาย ไม่ใช่ Brain-Based Learning ที่ทาสีโต๊ะ เก้าอี้อย่างเดียว 5555 ที่จริงแล้วมีกิจกรรมให้ทำ มีการพัฒนาการเรียนรู้ที่หลากหลาย ส่งเสริมเรื่อง การเรียนรู้แบบ Brain-Based Learning ได้เช่นกัน ขอบคุณครับที่เข้าทาอ่าน...


หมายเลขบันทึก: 591785เขียนเมื่อ 29 มิถุนายน 2015 13:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 มิถุนายน 2015 13:49 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (4)

ความรู้อาจเรียนทันกันหมด..ครูแพ้นักเรียน..เป็นเรื่องดีค่ะ...

ขอบคุณมากครับพี่ใหญ่

ดูนักเรียนจะดีใจนะครับ

ต้องเรียนรู้จากนักเรียนครับ

  • "ลูกศิษย์เอาชนะครูได้จะดีใจเป็นพิเศษ" แสดงว่าลูกศิษย์จ้องคิดล้างครู (ฮาๆๆ) จริงๆลูกศิษย์ต้องเก่งกว่าครูอยู่แล้ว ไม่งั้นชาติบ้านเมืองเราก็แย่ลงเรื่อยแน่ๆ
  • ขอบคุณตัวอย่างดีๆที่มีให้อย่างเสมอมาครับอาจารย์ขจิต!

ขอบคุณพี่ครูธนิตย์

5555

แต่ครูสมัยก่อนบางคนกลัวลูกศิษย์เก่งกว่าครับ

แต่ครูดีๆก็มาก

พี่ครูสบายดีนะครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี