"กล้วยหมูสัง"....ไม้แปลกที่น่าสนใจ เป็น"สมุนไพร"...ที่น่าศึกษา...

The One
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

ต้นกล้วยหมูสัง ......จัดเป็นพรรณไม้เถาเนื้อแข็งขนาดใหญ่ แยกจากโคนต้นได้หลายเถา สามารถเลื้อยพาดตามพุ่มไม้ไปได้ไกลถึง 30 เมตร เนื้อไม้เหนียวแข็ง ตามกิ่งอ่อนและยอดอ่อนมีขนสีน้ำตาลหรือสีน้ำตาลอมเหลืองขึ้นหนาแน่น จัดเป็นพืชหายากชนิดหนึ่ง ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการเพาะเมล็ด ปักชำกิ่ง และวิธีการตอนกิ่ง ชอบดินร่วน ต้องการน้ำปานกลาง และในที่ที่มีแสงแดดทั้งวัน มีเขตการกระจายพันธุ์ในจีนตอนใต้ พม่า ภูมิภาคอินโดจีน และภูมิภาคมาเลเซีย ส่วนในประเทศไทยพบกระจายพันธุ์ทางภาคใต้และภาคตะวันออกเฉียงใต้ โดยมักขึ้นตามชายป่าดิบชื้น ป่าละเมาะที่ชุ่มชื้น ป่าโปร่งที่ชุ่มชื้น บริเวณที่โล่งริมลำธาร ที่ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลจนถึง 700 เมตร......

....ประมาณ 6-7 ปีที่ผ่านมาไม้ต้นนี้จะมีวางขายทั่วไปและได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกประดับกันอย่างแพร่หลาย ต่อมาได้ถูกลืมและหายหน้าหายตาไปจนนึกว่าจะไม่ได้พบเห็นอีก แต่ไม่นานมานี้มีผู้ขยายพันธุ์ “กล้วยหมูสัง” ออกวางขายอีกครั้ง มีดอกติดกับต้นสวยงามมาก แต่ไม่ได้รับความสนใจจากผู้ซื้อเท่าที่ควร เนื่องจาก “กล้วยหมูสัง” เป็นไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็งขนาดใหญ่ต้องใช้เนื้อที่ปลูกเยอะและจะต้องทำซุ้มหรือห้างให้ต้นไต่จึงจะสวยงามเมื่อมีดอก...

ผลกล้วยหมูสัง ออกผลเป็นกลุ่มๆ แต่ละกลุ่มมีผลย่อยจำนวนมาก ประมาณ 6-15 ผล อยู่บนแกนตุ้มกลม ก้านช่อผลยาวประมาณ 4-6 เซนติเมตร ลักษณะของผลย่อยเป็นรูปทรงกระบอกสั้นๆ ยาวได้ประมาณ 3-6 เซนติเมตร ปลายผลมน บางตอนของผลคอดเว้าเล็กน้อย ตามผิวมีตุ่มเล็กๆ ขึ้นกระจายและมีขนขึ้นประปราย ผลอ่อนเป็นสีเขียว ส่วนผลสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม มีรสหวานเปรี้ยวใช้รับประทานได้ ภายในผลมีเมล็ดมาก ส่วนก้านผลย่อยยาวประมาณ 1-4 เซนติเมตร...ออกดอกและผลในช่วงระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนมิถุนายน และพฤศจิกายนถึงเดือนธันวาคม...

ดอกกล้วยหมูสัง ...ออกเป็นดอกเดี่ยว โดยจะออกที่ปลายกิ่งและตามกิ่ง ออกตรงข้ามหรือเยื้องกับใบเล็กน้อย ดอกเป็นสีแดงสด จะส่งมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ในช่วงพลบคล่ำและกลางคืน มีน้ำหวานจำนวนมากรอบฐานดอก กลีบดอกมี 6 กลีบ เรียงสลับกัน 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ กลีบดอกเป็นสีแดงสดหรือสีแดงเลือดนก โคนกลีบดอกเป็นสีเหลืองอ่อน


สรรพคุณของกล้วยหมูสัง...

................ใบและราก นำมาต้มกับน้ำกินเป็นยาบำบัดอาการปวดท้อง (ใบและราก)ชาวมลายูจะใช้ใบกล้วยหมูสัง นำมาต้มกับข้าวกินเป็นยาบรรเทาอาการท้องขึ้น ท้องเฟ้อ...

ประโยชน์ของกล้วยหมูสัง...
................ผลสุกเป็นสีเหลืองอมส้ม มีกลิ่นหอมและมีรสหวานเปรี้ยว ใช้รับประทานได้เถานำมาใช้ประโยชน์แทนหวาน...กล้วยหมูสังเป็นพรรณไม้ที่ให้ดอกสีสวยงดงาม ดอกเป็นสีแดงสดและมีกลิ่นหอม มีศักยภาพในการพัฒนาเป็นไม้เลื้อยประดับ โดยจะส่งมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ในช่วงพลบคล่ำและกลางคืน.....

(ดอกสวย)

ปัจจุบัน “กล้วยหมูสัง” มีขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณแผงหน้าตึกกองอำนวยการ ราคาสอบถามกันเอง...นะครับ.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน The Oneความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

อีสานบ้านผมเขาเรียกว่า "หมากพีผ่วน" นะครับ