ประสบการรณ์การติดตามการประกันคุณภาพการศึกษาระดับหลักสูตร


การออกเยี่ยมเยียนคณะ/สถาบัน/วิทยาลัยในสังกัดมหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์ที่ผ่านมา ประกอบกับความต้องการเดิมของดิฉันซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับคณะมา จึงร่วมกับแกนนำประกันคุณภาพในระดับมหาวิทยาลัยในการร่วมกำหนดทิศทางเดินของการประกันคุณภาพการศึกษาในปีการศึกษา2557 ซึ่งเพิ่งมารับงานในปลายเดือนมีนาคน2558 ดังนี้

1 เราจะเดินไปพร้อมกันทั้งระดับอุดมศึกษา และอาชีวศึกษาที่มีอยู่ทั้งสองระบบในมหาวิทยาลัย

2 เราจะเดินไปพร้อมกันทุกคณะ/สถาบันตามแนวทางตัวชี้วัดใหม่ ระดีบหลักสูตร สกอ ที่เพิ่งได้ความกระจ่างเมื่อมารับตำแหน่ง

สองโจทย์สั้นๆนี้ส่งผลให้ผู้บริหารระดับบรองอธิการบดีมือใหม่ได้สนุกกับงานใหม่อย่างแข็งขัน

ทีมประกันคุณภาพการศึกษาซึ่งมีอยู่ทั้งหมด6 ชีวิตรวมทั้งรองจึงรวมตัวกันทำงานเชิงรุกณบัดนั้น

ขั้นตอนกลยุทธ์ของทีม

1 กำหนดปฎิทินกิจกรรมของการประกันคุณภาพการศึกษาทั้งในระดับอุดมศึกษาและระดับอาชีวศึกษาอย่างเป็นรูปธรรม และประชาสัมพันธ์ไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้บริหาร

2 ถอดปฏิทินออกมาทีละเรื่องเพื่อกำหนดการย่อย เช่น ปฏิทินการประชชุมแกนนำ ปฏิทินติดตามกำกับรอบ9 เดือน ปฏิทินการจัดการความรู้ ปฏิทินการประเมินรอบ12 เดือน ทั้งสองระดับ เป็นต้น และทยอยประชาสัมพันธ์ที่ละเรื่อง

3 ดึงแกนนำเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อเราจะเดินไปพร้อมกัน โดยในรอบ9 เดือน จะมีผู้เข้ารับการอบรมผู้ประเมินระดับหลักสูตรเป็นหัวหน้าทีม สำหรับคณะกรรมการประกอบด้วยรองฝ่ายวิชาการจากคณะ/สถาบันเข้ามาร่วมในการประเมิน ส่วนในระดับคณะนั้น หัวหน้าทีมคือผู้ผ่านการอบรมเป็นผู้ประเมินในระดับคณะ กรรมการคือ คณบดีและผู้อำนวยการ
หมายเลขบันทึก: 591127เขียนเมื่อ 16 มิถุนายน 2015 04:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 16 มิถุนายน 2015 04:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ตามมาเชียร์การทำงานครับ

ขยันมากๆเลยครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี