วันแรกของการสอน วันที่สามจากเปิดเทอม


การจัดกิจกรรมการสอนที่ดีมีจุดเริ่มต้นมาจากการเตรียมการสอนที่ดี


ไม่ง่ายเลยที่ต้องสอนและคุมชั้นเรียนที่มีนักเรียนเกือบ 50 คนให้ได้ เริ่มเห็นความสำคัญของการเตรียมการสอน รู้สึกว่าการสอนเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์จริงๆ เพราะนอกจากจะสอนให้นักเรียนได้ความรู้แล้ว การสอนให้นักเรียนไม่เบื่อก็สำคัญไม่แพ้กันเลย การจัดกิจกรรมการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์นี่ต้อง Creative มากๆ เลย

คาบที่ 2 ของวัน เวลา 9:40 เริ่มสอนด้วยวิชาเขียนโปรแกรม ม.6/10 การสอนเริ่มต้นด้วยครูประจำวิชา ครูป้อม แนะนำการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของโรงเรียน กฎ และแนะนำรายวิชา จากนั้นครูส่งต่อให้ผมเป็นคนสอนเขียนโปรแกรมต่อ โจทย์ในวันนี้คือนักเรียนควรรู้จักการใช้โปรแกรม Netbeans เพื่อเขียนภาษา Java นักเรียนควรรู้จักคำสั่งพิมพ์ข้อความออกทางหน้าจอ เช่น print, println และการสั่ง MessageBox ผมสอนด้วยวิธีการสาธิตแล้วให้นักเรียนทำตาม เจอปัญหานักเรียนทำตามไม่ทันคงเพราะหลายสาเหตุ ผมสอนไวด้วย และนักเรียนยังไม่ชินด้วย นักเรียนบางคนพิมพ์ยังไม่คล่องซึ่งผมได้ให้ไปฝึกพิมพ์เป็นการบ้าน คาบแรกของผมสะดุดพอสมควรเพราะว่านักเรียนข้างหลังมองไม่เห็น Projector ผมเองก็ยังใช้โปรแกรม Zoom หน้าจอยังไม่คล่องเท่าไร อีกทั้งอินเทอร์เน็ตของโรงเรียนไว้ใจไม่ได้ ใช้เวลานานกว่าจะโหลดสไลด์ที่ผมเก็บไว้ใน Google Drive มาได้ การสอนในคาบนี้สอนให้ผมรู้ว่าควรสอนให้ช้าลง และได้รับคำแนะนำจากครูป้อมให้เก็บไฟล์งานของนักเรียนลงเครื่องไว้

ต่อด้วยคาบที่ 4 สอนวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ ม.4/8 การเตรียมการสอนในคาบนี้มา 1 คืนยังไม่เพียงพอ อีกทั้งเนื้อหาในบทนี้เป็นเนื้อหากว้างๆ ผมอ่านดูหนังสือแล้วก็งงๆ ถามตัวเองว่านักเรียนเรียนเนื้อหานี้แล้วจะเอาไปทำอะไร เพราะเฉพาะเนื้อหาในบทที่ 1 นี้กว้างมากแต่ไม่ลึก คาบนี้ผมก็ได้แต่สอนหน่วยวัดของหน่วยความจำเบื้องต้น จุดประสงค์ผมอยากให้นักเรียนรู้ว่า kB, MB และ GB นั้นเป็นอย่างไร การสอนเริ่มต้นขึ้นด้วยการนำเข้าสู่บทเรียนถึงคอมพิวเตอร์ชนิดต่างๆ ผมเตรียมบอร์ด Raspberry Pi มาด้วยเพื่อแสดงให้นักเรียนเห็นว่าคอมพิวเตอร์ไม่ได้มีแค่รูปแบบเดียว และก็ตามด้วยการาสอนแบบบรรยายเช่นเดิม ผมรู้สึกได้ถึงความน่าเบื่อการสอนบอกความรู้และต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อเปลี่ยนแปลง แต่นักเรียนก็ยังให้ความร่วมมือดี

ช่วงบ่ายเวลา 13:00 สอนวิชาเขียนโปรแกรมภาษา JAVA ม.6/8 อีกรอบ ผมได้เรียนรู้จากการสอนคาบเช้าว่าเด็กไม่ทัน ผมพยายามปรับการสอนของผมให้ช้าลงอีก และเรียนรู้วิธีการใช้โปรแกรม Zoom หน้าจอที่ครูป้อมได้แนะนำไว้ ห้อง ม.6/8 ต่างจากห้อง ม.6/10 พอสมควรคือค่อนข้างสนใจมากกว่า ผมยังใช้วิธีการสอนแบบสาธิตแล้วให้นักเรียนทำตาม และให้นักเรียนทดลองคำสั่ง print กับ println ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรโดยที่ผมไม่บอก นักเรียนได้ทดลองมีนักเรียนคนนั่งหน้าทดลองได้และรู้ประโยชน์ของสองคำสั่งนี้ผมเลยดึงตัวมาอธิบายหน้าชั้นให้เพื่อนๆ ฟัง การให้เพื่อนมาอธิบายให้เพื่อนฟังผมรู้สึกว่าการเปลี่ยนคนพูดหน้าชั้นบ้างจากครูไปเป็นนักเรียนไม่น่าเบื่อ คงเพราะโทนเสียงที่ต่างไปกระมัง วันหลังคงต้องใช้เทคนิคนี้อีก

ใกล้เลิกงานได้พูดคุยกับรุ่นน้องที่มีประสบการณ์มากกว่าผมมาก น้องเรียนศึกษาศาสตร์มา 4 ปี ต่างกับผมที่เรียนมาไม่ถึงปี น้องสองคนมีไอเดียการสอนที่ดีมาก มีของเล่นเยอะมาก ทั้งฉลาก ทั้งลูกบอล น้องก็ได้แนะนำวิธีการสอนที่ให้เด็กเรียนปนเล่น ทักษะที่สำคัญคือทักษะนันทนาการซึ่งผมไม่ค่อยจะมีเอาซะเลย คงต้องหาโอกาสพัฒนาต่อไป

การทำงานในวันนี้ทำให้ผมรู้ว่า "การจัดกิจกรรมการสอนที่ดีมีจุดเริ่มต้นมาจากการเตรียมการสอนที่ดี"

คำสำคัญ (Tags): #ฝึกสอน
หมายเลขบันทึก: 590406เขียนเมื่อ 20 พฤษภาคม 2015 21:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 20 พฤษภาคม 2015 21:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี