กิมจิ...จากผักดองธรรมดากลายเป็นหน้าตาของประเทศ

กิมจิ..จากผักดองธรรมดากลายเป็นหน้าตาของประเทศ

กิมจิ...จากผักดองธรรมดากลายเป็นหน้าตาของประเทศ

คนที่ชอบอาหารเกาหลี คงจะรู้จัก "กิมจิ" กันเป็นอย่างดี เนื่องจากไม่ว่าจะกินอาหารเกาหลีจานไหน เราก็จะเห็นกิมจิเป็นเครื่องเคียงอยู่ในจานนั้นด้วยเสมอ

"กิมจิ" เป็นอาหารที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน ถือเป็นการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านในการถนอมอาหารให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น เชื่อกันว่ากิมจิมีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 7 (แต่ผู้เขียนเชื่อว่ามีมานานกว่านั้น) เนื่องจากช่วงฤดูหนาวของประเทศเกาหลีไม่สามารถทำการเพาะปลูกได้ จึงมีการคิดวิธีถนอมอาหารเพื่อให้สามารถเก็บผักไว้กินได้ในช่วงฤดูหนาวนี้ โดยการนำผักไปดองเค็มด้วยเกลือ แล้วหมักใส่ในไห ฝังเอาไว้ในหิมะ

กิมจิมีการปรับปรุงสูตรในเวลาต่อมา จนในปัจจุบัน กิมจิมีให้เลือกกินเกือบ 200 ชนิด โดยจะแตกต่างกันไปตามรสนิยมของแต่ละท้องถิ่น และวัตถุดิบที่หาได้

กิมจิที่เราคนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีเป็นกิมจิที่ทำจากผักกาดขาว รสชาติอาจจะแตกต่างกันตามความชอบของคนทำและคนกิน แต่ส่วนมากกิมจิผักกาดขาวจะมีรสเปรี้ยว และเผ็ด ยิ่งหมักนานยิ่งเปรี้ยว

เนื่องจากว่าชาวเกาหลีชื่นชอบกิมจิเป็นอย่างมาก ทำให้เมื่อเดินทางไปอาศัยอยู่ที่ไหนก็ต้องนำติดตัวไปด้วย ด้วยเหตุนี้ กิมจิจึงเป็นที่รู้จักในหลายๆ ประเทศทั่วโลก

ปัจจุบันผู้เขียนเองเชื่อว่าผักดองเค็มธรรมดาๆของประเทศเกาหลีนี้เป็นที่รู้จักและเป็นที่นิยมของคนทั่วโลกจนถึงขนาดมีโรงเรียนสอนทำกิมจิ หนึ่งในโปรแกรมทัวร์เวลาไปเที่ยวที่นี่ก็จะมีการพาไปให้ลองทำกิมจิด้วย จากผักดองเค็มตอนนี้กลายเป็นหน้าตาของประเทศ เกิดระบบธุรกิจที่เกียวเนื่องกับกิมจิมากมาย อาหารพื้นบ้านง่ายๆกลับนำเงินเข้าประเทศได้มหาศาล เกาหลีใต้ช่างเป็นประเทศที่รู้จักนำวัฒนธรรมมาโยงใยกับระบบตลาดได้ดีจริงๆครับ

เชน ม่วงสกุล ผู้เรียบเรียง

13 พ.ค. 2558

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การตลาดเล่าเรื่องความเห็น (4)

กำลังลองฝึกทำดูค่ะ

เขียนเมื่อ 

ผมเองก็ชอบมากเลยคับ กินกับข้าวเปล่าก็ฟินได้แล้ว 55

เขียนเมื่อ 

อยากกินจังเลย อยู่ในอารมณ์หิวฮ่าา

ชาวเกาหลี ชอบกิมจิมาก เหมือนบ้านเราชอบน้ำพริก ผักดองค่ะ แต่สิ่งที่ช่วยให้ชาวโลกรับรู้เรื่องนี้ และชื่นชอบแพร่หลาย ขยายเป็นวงกว้างอย่างรวดเร็ว เป็นเพราะเขาขาย 'วัฒนธรรมการกิน' ของคนเกาหลีผ่านละคร .. จำไม่ได้ว่าอ่านมาจากไหน ผู้เขียนวิเคราะห์ดีมากค่ะ