lamp
นางสาว ผุษดีรัตน์ คูณตาแสง

องค์ประกอบ ๔ ประการของการสร้างความสัมพันธ์


องค์ประกอบ ๔ ประการของการสร้างความสัมพันธ์

ถ้าอยากจะสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นได้อย่างไรปัญหา ก่อนอื่นเราต้องแน่ใจว่าการสื่อสารไม่ได้เน้นเรื่องคำพูดเพียงอย่างเดียว ถามว่าจะทำได้อย่างไร คำตอบคือ ต้องสร้างความสัมพันธ์สี่ด้านด้วยกัน คือ สิ่งที่คนอื่นมองเห็น ด้านสติปัญญา ด้านอารมณ์ และด้านคำพูด

มีองค์ประกอบที่เป็นส่วนในการช่วยให้เราได้เรียนรู้ การสร้างความสัมพันธ์ ไม่ว่าบุคคลนั้นจะเป็นใครก็ตามที่อยู่ในสังคม ให้เราได้ศึกษาดังนี้

1.สิ่งที่คนอื่นมองเห็น ให้คนอื่นมองเห็นสิ่งที่น่าประทับใจ ระหว่างการได้ยินกับการมองเห็น ถ้าเป็นเรื่องการสื่อสารแล้ว การเห็นเป็นประสาทสัมผัสที่สำคัญกว่าและทรงพลังกว่า เราจดจำสิ่งที่มองเห็นได้ถึงร้อยละ 85-90แต่จำสิ่งที่ได้ยินแค่ร้อยละ 15 นั้นหมายความว่าถ้าเราอยากเรียนรู้หรือจดจำเรื่องอะไร เราต้องสนับสนุนคำพูดของเราและแสดงไอเดียให้เห็นเป็นภาพ ใช้พลังแห่งการมองเห็นตรึงความสนใจของผู้ฟังและนำมาสู่ความเข้าใจ เรามีวิธีสร้างความประทับใจตอนแรกพบเพียงแค่ 7 วินาที สิ่งที่เราสื่อออกไปนั้นไม่ว่าจะเป็นการกรทำหรือคำพูด จะเป็นตัวกำหนดว่าคนอื่นมองเราอย่างไร

2. สิ่งที่คนอื่นเข้าใจ ต้องรู้ สองอย่างคือ ต้องรู้เรื่องที่ตัวเองพูดและรู้จักตัวเอง การมีความรู้เรื่องที่ตัวเองพูดเป็นสิ่งสำคัญ แต่การรู้จักตัวเองก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน คนที่สื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพจะรู้ว่าตัวเองถนัดอะไรมั่นใจว่าตัวเองทำอะไรได้ทำอะไรไม่ได้ เวลาคุยกับคนอื่นจะดึงเข้าหาเรื่องที่เขาสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. สิ่งที่ผู้คนรู้สึก คนที่เข้าใจจิตใจคนอื่นได้มักมีสิ่งที่เรียกว่า เสน่ห์หรือราศี คนประเภทนี้จะโดดเด่นกว่าคนอื่นๆ ไม่ว่าใครก็จะถูกดึงเข้าไปหาเขา มีบางคนเคยบอกไว้ว่า ถึงคนอื่นจะจดจำเรื่องที่เราพูดหรือจดจำสิ่งที่เราทำไม่ได้ตลอดไป แต่คนเหล่านั้นจะจำได้เสมอว่าเราทำให้พวกเขารู้สึกอย่างไร

4. สิ่งที่ผู้คนได้ยิน เรื่องที่เราพูด รวมทั้งวิธีการของเรามีผลต่อผู้อื่นอย่างมาก ผู้คนจะตอบสนองตามภาษาที่เราใช้ คำพูดที่เราเลือกใช้ในแต่ละบุคคลอาจทำให้เขารู้สึกดีหรือไม่ดีก็ได้ คำพูดเป็นตัวตัดสินได้ว่าการพูดนั้นน่าเบื่อหรือน่าจดจำ

วิธีการหรือรูปแบบการพูดของเรา อาจทำให้คนอื่นคิดไปได้มากมาย ศิลปะแห่งการสื่อสารที่ต้องใช้มากกว่าคำพูด เราจำเป็นต้องนำปัจจัย 4 อย่างมารวมกัน คือ ต้องเลือกใช้คำพูดที่ถูกต้อง ตรงกับอารมณ์ที่เหมาะสมขณะเดียวกัน ก็ต้องมีความรู้น่าเชื่อถือ เพื่อให้อีกฝ่ายประทับใจ ทั้งหมดนี้ต้องผ่านน้ำเสียงที่เหมาะสม รวมทั้งมีสีหน้าที่ถูกต้องและภาษาท่าทางที่เป็นบวก ถ้าวันนี้เรายังหาสไตล์ไม่เจอ หรือยังไม่ได้สร้างรูปแบบของตัวเองขึ้นมา ก็ลองหาหรือหยิบยืม เทคนิคดีๆ ที่เราเห็นคนอื่นใช้มาลองใช้ดู ปรับให้เป็นของตัวเราเอง


หนังสือ สื่อสารเป็นเห็นชัยชนะ

ผู้แต่ง John C. Maxwell

คำสำคัญ (Tags): #kmanw
หมายเลขบันทึก: 589521เขียนเมื่อ 30 เมษายน 2015 00:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 เมษายน 2015 00:44 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี