23นบียะห์ยา Yahya Prophet


ชาวอิสรออีลต่างร่ำลือถึงท่านในความเมตตาปราณีของท่านต่อมนุษย์และสัตว์ โดยเฉพาะความรู้ในด้านศาสนาและความเที่ยงธรรมและท่านเป็นผู้ที่แตกฉานและเคร่งครัดในคัมภีร์เตาร็อต (โตราห์) ของท่านนบีมูซา (โมเสส) ยิ่ง

بِـسْـــمِ اللَّهِ الرَّحْمَانِ الرَّحِـيْــمِ

23ประวัติท่านนบียะห์ยา(ยอห์นแบบติศ)

Nabi Yahya. (John the baptist.)

نَبِيِ يَحْيَى

"ดังที่ได้กล่าวมาแล้วว่าท่านนบียะห์ยานั้นแตกต่างจากเด็กคนอื่นในวัยเดียวกันที่จะไม่วิ่งเล่นอย่างเด็กทั่วไปในวัยเดียวกัน แต่ท่านจะมีความเมตตา และมักจะคลุกคลีอยู่กับสัตว์เป็นส่วนใหญ่ มารดาของท่านเคยถามว่าทำไมท่านจึงไม่ไปเล่นกับเพื่อนบ้างเล่า ท่านตอบว่า

"ท่านไม่ได้เกิดมาเพื่อความสนุกสนาน หรือกระทำสิ่งใดที่ไร้แก่นสารในโลกนี้ แต่ท่านเกิดมาเพื่อการตั้งมั่นอยู่ในแก่นสารและคุณธรรมเพื่ออัลลอฮฺเท่านั้น"

ส่วนท่านนบีซะการียาผู้เป็นบิดานั้นรักใคร่ในตัวบุตรของท่านเป็นอย่างมาก ท่านเป็นผู้สมถะ อดทนและทำหน้าที่ นบีอย่างเที่ยงธรรม ในยามนั้นท่านได้ชรามากแล้ว แม้ท่านจะเป็นที่นับถือในหมู่ชาวยิวที่ทรงคุณธรรมแต่กับบรรดาผู้อธรรมแล้วพวกเขาไม่ชอบท่าน

ท่านได้เห็นสภาพสังคมของชาวอิสรออีล เหินห่างจากบทบัญญัติของพระเจ้าอย่างมากท่านได้เฝ้าตักเตือนอยู่เสมอ วันหนึ่งท่านได้แนะนำหลักธรรมกับคนพาลคนหนึ่งที่ เขาทำความชั่วมากมายขัดต่อหลักธรรมและเขาเป็นนักปล้นสดมภ์สร้างความเดือดร้อนอย่างมากแก่ผู้อื่น ท่านให้เขากลับตัวกลับใจและขออภัยต่อพระเจ้า แต่ชายคนนั้นไม่เชื่อฟัง บรรดาพวกพ้องของเขาต่างพากันโกรธแค้นท่านนบีซะกะรียาเป็นอย่างมากและอาฆาตว่าจะฆ่าท่าน

หลังจากนั้นไม่นานท่านนบีซะกะรียาได้ออกจากวิหาร คนกลุ่มนั้นก็สะกดรอยตามท่านไป และเมื่อได้โอกาสเหมาะพวกนั้นก็ได้รุมกันฆ่าท่านอย่างทารุณ

เมื่อท่านนบียะห์ยาโตขึ้นพระเจ้าได้แต่งตั้งท่านให้เป็น นบี (ศาสนทูตของอัลลอฮฺ) ต่อจากนบีซะกะรียาและพระเจ้าให้ใด้ให้ความรู้ในด้านต่าง ๆ มากมายแก่ท่าน ชาวอิสรออีลต่างร่ำลือถึงท่านในความเมตตาปราณีของท่านต่อมนุษย์และสัตว์ โดยเฉพาะความรู้ในด้านศาสนาและความเที่ยงธรรมและท่านเป็นผู้ที่แตกฉานและเคร่งครัดในคัมภีร์เตาร็อต (โตราห์) ของท่านนบีมูซา (โมเสส) ยิ่ง

นบีอีซา (พระเยซู) อยู่ร่วมสมัยกับท่าน กิติศัพท์ของท่านขจรไปไกลจนวันหนึ่งท่านนบีอีซาได้เดินทางมาหาท่านนบียะห์ยาที่แม่น้ำ จอร์แดน ท่านนบีอีซากล่าวว่า

"โอ้ยะห์ยา ท่านจงขออภัยจากพระเจ้าให้แก่ฉันด้วยเถิด เพราะท่านมีคุณงามความดีและกิติคุณเหนือกว่าฉัน"

"โอ้ อีซาเอ๋ย ท่านนั่นแหละ จงขออภัยโทษจากพระเจ้าให้แก่ฉันด้วยเถิด เพราะท่านนั้นเป็นคุณงามความดีและเกียรติคุณเหนือกว่าฉัน"

"หามิได้ โอ้ ยะห์ยาเอ๋ย ท่านนั้นแหละดีกว่าฉัน และประเสริฐกว่า"

บางครั้งท่านก็ออกไปใช้ชีวิตในกลางทะเลทรายย่างโดดเดี่ยวเพื่อปลีกวิเวก (ละทิ้งการงานและเรื่องราวบนดุนยาไว้ก่อน) ฝึกสงบสมาธิอย่างสงบเพื่อรำลึกถึงอัลลอฮฺ แม้จะเต็มไปด้วยอันตรายและขาดแคลน ทุกครั้งที่ท่านกลับมาจะมีประชาชนมารอฟังการเทศนาของท่านอย่างเนืองแน่น ท่านย้ำเสมอในเรื่องการเทิดเอกภาพของพระเจ้าองค์เดียวโดยบริสุทธิ์และปราศจากภาคีใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งเป็นหลักธรรมที่สำคัญนับแต่บรรพกาล แล้วท่านก็จะกลับสู่ทะเลทรายอีก เพื่อใช้ชีวิตปลีกวิเวกเพื่อสันโดด"

เรียบเรียงโดยฮัจญีอิสมาอีล อานนท์ เพ็ญพันธ์ aswasal@gmail.com

หมายเลขบันทึก: 589340เขียนเมื่อ 25 เมษายน 2015 19:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 เมษายน 2015 19:38 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี