ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.)
ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ ศจย.

ฉบับที่ ๐๓๐ การประชุมวิชาการนำเสนอผลงานนวัตกรรมควบคุมยาสูบในจังหวัดชายแดนใต้


สถาบันวิจัยและพัฒนสุขภาพภาคใต้ (วพส.) ร่วมกับ ศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) สนับสนุนโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) <?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

ได้จัด ***การประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการด้านการควบคุมยาสูบ

และนำเสนอผลงานนวัตกรรมควบคุมยาสูบในจังหวัดชายแดนใต้***

<p style="text-align: center;"> </p>

<p style="margin: 0cm 0cm 0pt; line-height: normal; text-indent: 36pt;" class="MsoNormal"> เมื่อวันที่ 23-24 มีนาคม 2558 เวลา 08.30-16.30 น. ห้อง สุดสาคร ณ โรงแรมราชมังคลาสงขลาเมอร์เมด อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา ที่ผ่านมา

</p> <p style="margin: 0cm 0cm 0pt; line-height: normal;" class="MsoNormal"> ภาคใต้มีปัญหาการระบาดของบุหรี่รุนแรงกว่าพื้นที่อื่น ๆ แต่หากมองให้ลึกถึงบริบทของพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะ พบว่าบริบททางสังคม วัฒนธรรม ศาสนา และความเชื่อต่าง ๆ นั้น ยังเข้าไม่ถึงการป้องกันและการรณรงค์เรื่องของโทษภัยจากการสูบบุหรี่ถึงแม้จะมีกฎหมายที่ใช้ในการควบคุมการบริโภคยาสูบที่ดี แต่ยังมีจุดอ่อนอีกหลายด้านที่เป็นข้อจำกัดที่ทำให้การควบคุมการบริโภคยาสูบไม่ได้ผลสูงสุด และมีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

</p>

ทั้งนี้ สถาบันวิจัยและพัฒนสุขภาพภาคใต้ (วพส.) ร่วมกับศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) เห็นสมควรให้จัดประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการด้านการควบคุมยาสูบภาคใต้ เพื่อเป็นเวทีวิชาการในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันในแวดวงผู้ที่ทำงานด้านการควบคุมยาสูบทั้งนักวิชาการ นักวิจัย คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ภาครัฐ ภาคประชาสังคม ที่จะมีโอกาสได้พบปะแลกเปลี่ยน และรับฟังการนำเสนอข้อมูลวิชาการ สถานการณ์ปัญหาการบริโภคยาสูบ การขับเคลื่อน ร่างพรบ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่ ที่เกิดขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา เพื่อนำไปพัฒนาด้านการควบคุมยาสูบในอนาคตพร้อมหาแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกันในอนาคต รวมทั้งเกิดการทำโครงการหรือขยายความร่วมมือพัฒนาโครงการขับเคลื่อนจังหวัดปลอดบุหรี่ และค้นหาความต้องการงานวิชาการเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง เกี่ยวกับการควบคุมยาสูบในภาคใต้ต่อไป

จึงได้จัด "โครงการประชุมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทางวิชาการด้านการควบคุมยาสูบ และนำเสนอผลงานนวัตกรรมควบคุมยาสูบในจังหวัดชายแดนใต้" เมื่อวันที่ 23-24 มีนาคม 2558 เวลา 08.30-16.30 น. ห้อง สุดสาคร ณ โรงแรมราชมังคลาสงขลาเมอร์เมด อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา

ผู้เข้าร่วมประชุมจำนวน 50 คน จาก 5 จังหวัดชายแดนใต้ ประกอบด้วย นักวิชาการ นักวิจัย ของมหาวิทยาลัย/ หน่วยงาน/ สถาบัน ทั้งภาครัฐและเอกชนที่มีส่วนที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งนักรณรงค์ที่ทำงานด้านการควบคุมยาสูบในภาคใต้

ข้อมูลโดย หริสร์ ทวีพัฒนา

Facebook : https://www.facebook.com/TRCTobaccoControlResearch

หมายเลขบันทึก: 588574เขียนเมื่อ 7 เมษายน 2015 09:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 7 เมษายน 2015 09:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

เป็นกิจกรรมที่ดีมากเลยครับ

แบบนี้ต้องถอดบทเรียนเอาไว้มากๆครับ

มาสนับสนุนการทำงานครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี