ครูแอม(เชียงยืนสารคาม)
สุภัตรา ครูแอม(เชียงยืนสารคาม) สฤษชสมบัติ

ภาพสื่อความหมาย 2


"จิตตปัญญากับพฤติกรรมสัตว์"

มนุษย์เรามีเรียนรู้ที่หลากหลายการเรียนรู้ด้วยการกำหนดจิตหรือพฤติกรรมต่างๆ นอกจากนี้การเรียนรู้ของบุคคลที่เน้นการเรียนรู้จากภายใน คือ การรู้จักคิดและใคร่ครวญจนเกิดความรู้ ความเข้าใจ และตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งที่เรียนรู้ จนเกิดความ เข้าใจในความเป็นธรรมชาติของสิ่งต่างๆที่เกี่ยวข้องเกิดปัญญาทำให้จิตใจได้รับการพัฒนาอย่างแท้จริง เราอาจเรียกว่า จิตตปัญญาจิตตปัญญากับสัตว์ เป็นการจัดกิจกรมที่ใช้การเปรียบเทียบและทำนายลักษณะนิสัยของสัตว์กับบุคคล โดยเชื่อมโยงความเชื่อเกี่ยวกับโลกธาตุที่อยู่ในตัวมนุษย์ ดังนี้

หมี (ธาตุดิน) หมายถึง ผู้ที่มีความมั่นคงหนักแน่นไม่รวนเร ตัดสินใจทำอะไรแล้วจะต้องทำให้สำเร็จเช่นเดียวกับธาตุดินที่มีความแข็งแกร่งและหนักแน่น หมีเป็นสัตว์ที่มีระเบียบในตนเองมีการวางแผนการทำงานอย่างมีระบบขั้นตอน ดังนั้นผู้ที่สัญลักษณ์แทนด้วยหมีจึงเป็นบุคคลที่ทำงานมีระเบียบวินัยในตนเองเหมาะสำหรับอาชีพการเงินหรืองานธนาคาร เพราะกลุ่มคนเหล่านี้มีวินัยและความมั่นคงในตนเองสูง

หนู (ธาตุน้ำ) หมายถึง ผู้ที่มีความสามารถสนุกสนานร่าเริงและปรับตัวเข้ากับบุคคลอื่นได้ง่าย ชอบในอาชีพบริการเห็นคนอื่นมีความสุขก็สุขใจตามไปด้วย กลุ่มคนสัญลักษณ์แทนหนูมักเป็นคนเกรงใจคนอื่นไม่ชอบหาเรื่องกับใครรักสงบและสันติ ดังนั้นผู้ที่สัญลักษณ์แทนด้วยหนูจึงเป็นบุคคลที่ทำงานเกี่ยวกับการต้อนรับ การบริการและงานสื่อสารประชาสัมพันธ์

นกอินทรีย์ (ธาตุลม) หมายถึง ผู้ที่มีจิตใจเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว อารมณ์แปรปรวนประดุจสายลมที่พัดผ่านไปมา แต่มีความแม่นยำในความคิดและสายตาที่แหลมคม ประดุจพญาอินทรีย์ที่มีสายตากว้างไกลสามารถมองเห็นอะไรได้กว้างไกลและกำหนดทิศทางหรือประเด็นในการทำงานได้แม่นยำถูกต้อง

กระทิง (ธาตุไฟ) หมายถึง ผู้ที่มีจิตใจเด็ดเดี่ยวมักตัดสิใจแบบกล้าได้กล้าเสีย เมื่อคิดจะทำอะไรต้องทำให้สำเร็จให้ได้ไม่ท้อถอยมีความมุ่งมั่งในการทำงาน เป็นผู้มีใจเด็ดเดี่ยวกล้าที่จะชน(เสี่ยง)กับทุกสิ่งหากตัดสินใจไปแล้ว ดังนั้นผู้ที่มีสัญลักษณ์แทนด้วยกระทิงจึงมักเป็นกลุ่มนักผู้บริหารหรือผู้นำเพราะต้องตัดสินใจในการทำงานเสมอๆ แต่ในขณะเดียวกันผู้ที่มีนิสัยเป็นแบบกระทิงต้องระวังตนเองในการตัดสินใจ เพราะข้อเสียที่ชอบใจร้อนจนบางครั้งตัดสินใจเร็วเกินไปก่อเกิดผลเสียมากกว่าผลดี

กิจกรรมเรียนรู้ตนเองด้วยลักษณะนิสัยของสัตว์ ภาพด้านบนทำนายลักษณะนิสัยของผู้วาดได้ว่า ผู้วาดมีจิตใจร่าเริงชอบช่วยเหลือและบริการผู้อื่น เป็นคนที่กล้าตัดสินใจในการทำงานกล้าได้กล้าเสีย(หักไม่ยอมงอ) ทำอะไรต้องถูกกฎเกณฑ์ไม่ชอบทำผิดระเบียบวินัยและไม่เอาเปรียบผู้อื่น หากตัดสินใจแล้วจะต้องทำให้สำเร็จไม่ค่อยชอบการเปลี่ยนแปลง

คำสำคัญ (Tags): #plc
หมายเลขบันทึก: 587842เขียนเมื่อ 23 มีนาคม 2015 16:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มีนาคม 2015 16:39 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี