เทคโนโลยีแห่งปี ค.ศ. 2015

ผมได้รับ อีเมล์ จาก รศ. ดร. มงคล รายะนาคร ดังต่อไปนี้

"เมื่อเดือนมีนาคม 2557 ผมได้เขียนอีเมลเกี่ยวกับการที่ World Economic Forum (WEF) ได้เสนอรายชื่อเทคโนโลยีอุบัติใหม่ (emerging technologies) 10 อย่าง เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557 และศาสตราจารย์นายแพทย์วิจารณ์ พานิช ได้กรุณานำไปถ่ายทอดให้ผู้ที่สนใจได้อ่านผ่านบล็อกสภามหาวิทยาลัยของ KMI โดยจั่วหัวเรื่องว่า "เทคโนโลยีแห่งอนาคต" ที่ Web Link : https://www.gotoknow.org/posts/564542

ในปีนี้ WEF โดย Meta-Council on Emerging Technologies ซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีแขนงต่างๆ 18 คน ตามการเรียบเรียงของ Bernard Meyerson ได้ออก press release ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ "เทคโนโลยีแห่งอนาคต" ข้างต้น เมื่อวันที่ 4 มีนาคม2558 โดยใช้ชื่อหัวข้อเรื่องว่า Top 10 Emerging Technologies of 2015 ปรากฏว่ามีเทคโนโลยีแห่งปี ค.ศ. 2015 เป็นดังนี้

1 Fuel cell vehicles

เทคโนโลยียานยนต์ที่ใช้เซลเชื้อเพลิงที่ให้กำเนิดไฟฟ้าได้โดยตรง ซึ่งจะต่างไปจากแบตเตอรี่ที่ต้องมีการชาร์จไฟจากแหล่งไฟฟ้า โดยเชื้อเพลิงเป็นแก๊สไฮโดรเจนที่อัดด้วยความดันสูง ไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศเนื่องจากเป็นเชื้อเพลิงที่ก่อให้เกิดของเสียเป็นเพียงไอน้ำเท่านั้น

2 Next-generation robotics

หุ่นยนต์รุ่นถัดไปจะมีความยืดหยุ่นสูง และอาศัย cloud-computing revolution ในการรับคำสั่งระยะไกลแทนที่การถูกโปรแกรมแบบดั้งเดิม การออกแบบหุ่นยนต์ต่อจากนี้ไป จะมีลักษณะของการให้หุ่นยนต์ทำงานร่วมกันกับมนุษย์แบบสัมพันธ์กันมากกว่าการที่หุ่นยนต์ทำหน้าที่แทนมนุษย์ในงานที่ซ้ำซากตายตัว

3 Recyclable thermoset plastics

จากการที่มีผู้สามารถสังเคราะห์พอลิเมอร์ PHTs หรือ poly(hexahydrotriazine)s สำหรับผลิตพลาสติกชนิดเทอร์โมเซ็ทได้ในปี ค.ศ. 2014เป็นโอกาสที่จะทำให้ปัญหาขยะพลาสติกชนิดเทอร์โมเซ็ทลดลงได้ เพราะ PHTs ที่แข็งแรงทนทานนี้ สามารถย่อยเป็นมอโนเมอร์ที่นำไปใช้ใหม่เป็นสารตั้งต้นสำหรับทำผลิตภัณฑ์อื่นต่อไปได้

4 Precise genetic engineering techniques

เทคนิค genetic engineering ล่าสุด มีความเที่ยงตรงจนทำให้มนุษย์สามารถกำหนด genetic code ของพืชให้เผชิญกับภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้

5 Additive manufacturing

เทคโนโลยีการผลิตที่เริ่มต้นจากวัสดุขนาดเล็กที่มีการก่อเกิดเป็นรูปร่างแบบสามมิติโดยอาศัย digital template

6 Emergent artificial intelligence

ปัญญาประดิษฐ์อุบัติใหม่ ตัวอย่างอันหนึ่งเกิดจาก Never-Ending Language Learning (NELL) Project ของ Carnegie Mellon University ซึ่งเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่พัฒนาขีดความสามารถในการอ่านและทำความเข้าใจกับข้อมูลจำนวนมหาศาลบนหน้าเว็บ อีกตัวอย่างหนึ่งคือWatson system ที่มีการใช้ในทาง oncology เพื่อช่วยแพทย์ในการตรวจและรักษาคนไข้โรคมะเร็งแบบจำเพาะแต่ละราย

7 Distributed manufacturing

เทคโนโลยีการผลิตที่อาศัย digital information และ 3D printing ที่เอื้อผู้บริโภคให้ได้ผลิตภัณฑ์ตามที่ต้องการ

8 'Sense and avoid' drones

เทคโนโลยีเครื่องบินได้ ที่สามารถรู้สึกถึงสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงและปรับระดับกับทิศทางตาม sense ได้เอง

9 Neuromorphic technology

เทคโนโลยีที่เลียนแบบการทำงานของสมองมนุษย์โดยอาศัย neuromorphic chips

10 Digital genome

เทคโนโลยีปัจจุบันสามารถทำให้จีโนมของแต่ละคนสามารถถูก sequenced และ digitized ได้ในเวลาไม่กี่นาทีแล้ว และสามารถจัดเก็บไว้ในUSB stick เพื่อการส่งผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้โดยสะดวก

เป็นที่น่าสังเกตว่า "เทคโนโลยีแห่งอนาคต" ที่ WEF ได้เคยทำรายงานเสนอต่อสาธารณชนเมื่อหนึ่งปีที่ผ่านมานั้น ไม่ถึงครึ่งหนึ่งมีแนวโน้มว่าจะเป็นจริงในปี ค.ศ. 2015 ส่วนที่เกินครึ่งยังคงต้องรอการพัฒนาต่อไป ทั้งนี้รายละเอียดของ 10 เทคโนโลยีแห่งปี 2015 นี้ สามารถดูได้ในไฟล์ที่แนบ หรือdownload จาก Web Link : https://agenda.weforum.org/2015/03/top-10-emerging-technologies-of-2015-2/

ผมจึงส่งอีเมลเรื่องนี้มายังอาจารย์ เพื่อกรุณาพิจารณานำลงบล็อกสภามหาวิทยาลัยตามที่อาจารย์จะเห็นสมควรต่อไปด้วย จักขอบคุณยิ่ง

มงคล รายะนาคร"