สำรวจบ้านหลังใหม่ผ่านทางการศึกษาในตะวันออกกลาง


ในขณะที่ผมมองย้อนกลับหาตัวเองว่า สิ่งท้าทายจากความกลัวต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น เราพร้อมที่จะฝ่าฝันมันไปได้ถึงขนาดไหน ทำให้ผมเผชิญหน้ากับความท้าทายต่างๆ ตั้งแต่ต้นทาง

สำรวจบ้านหลังใหม่ผ่านทางการศึกษา

การเริ่มต้นชีวิตของนักศึกษาไทยในต่างแดน (ตอนที่ 1)

โดย Nasr Samadee

การใช้ชีวิตของนักศึกษาไทยในต่างประเทศของหลายๆ คนอาจมีสิ่งที่น่าสนใจที่แตกต่างกัน ตัวผมเองเป็นคนหนึ่งที่ชอบและสนใจในการใช้ชีวิตต่างแดนมากคนหนึ่ง และการเดินทางด้วยตัวเองเป็นครั้งแรกทำให้ผมค้นพบคำตอบนั้น เมื่อเริ่มออกเดินทางความตื่นเต้นก็รอพร้อมที่จะปะทุในทุกๆ การผจญภัยกับสิ่งใหม่ที่พบเจอ การเดินทางสำหรับผมเปรียบได้อีกอย่างเสมือนการเกิดขึ้นมาลืมตาดูโลก รับรู้สิ่งใหม่ต่างๆ เช่น วัฒนธรรม ภาษา ผู้คน ภูมิประเทศ ความเจริญทางวัตถุหรือจิตใจ ฯลฯ

การเดินทางของตัวผู้เขียนเองเกิดขึ้นหลายครั้งหลายครา แต่สำหรับเรื่องราวที่จะเล่าหรือบอกต่อในครั้งนี้จะให้ความสำคัญไปที่การศึกษาต่างแดนซี่งจะปะปนไปกับการท่องเที่ยวอันน่าค้นหา โดยเริ่มจากเมืองที่ว่ากันว่ารวยติดอันดับต้นๆ ของโลกที่มีระยะทางห่างจากประเทศไทยไกลถึง 5238 กิโลเมตรเลยทีเดียว ความไกลที่ว่านั้นหลายคนอาจสงสัยว่าเป็นที่ไหน ซีกโลกใด ส่วนไหนของโลก ผู้อ่านหลายท่านอาจจะทราบว่ามีหลายประเทศและรัฐที่อยู่ร่วมกันบนโลกนี้ แต่ส่วนตัวผมให้ความสนใจอยู่หนึ่งรัฐซึ่งมีขนาดประมาณสี่เท่าของกรุงเทพมหานครและอยู่ท่ามกลางทะเลทราย ติดกับอ่าวอาหรับ โดยมีคอร์นิช (ชายหาด) ที่ติดกับตัวเมืองหลวง รัฐซึ่งเคยเป็นผู้เสนอจัดเอเชี่ยนเกมส์เมื่อปี 2006 และมีความต้องการจะจัดบอลโลกในปี ค.ศ. 2022 ที่จะถึงนี้ หลายท่านเมื่ออ่านคงอ๋อจนปากหวอและคงทราบว่าเป็นรัฐใดtumblr_n0kuo5QJzH1rcf4reo1_500ไม่ได้นอกจาก "รัฐกาตาร์" นั่นเอง

กาตาร์มีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นทะเลทราย พื้นที่ติดกับประเทศที่มีมุสลิมเดินทางหลั่งไหลเข้าไปมากที่สุดในโลก (ซาอุดิอาราเบีย) กาตาร์เป็นเมืองที่มีอากาศร้อนเป็นส่วนใหญ่ ฤดูในรัฐนี้จะถูกแบ่งออกเป็นสองฤดูหลักๆ กล่าวคือฤดูร้อนและฤดูหนาว โดยฤดูร้อนเริ่มประมาณเดือนมีนาคม หรือเมษายน จนกระทั่งเดือนพฤศจิกายน (ร้อนจัดจะเริ่มช่วงเดือนเมษายน) หลังจากนั้นอากาศจะเริ่มคลายความร้อนเพื่อเตรียมเข้าฤดูหนาวในช่วงปลายปี เป็นแบบนี้ตลอดทุกปี คนในกาตาร์ส่วนมากจะมีความเคยชินกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย และมีอาการตื่นเต้นโดยเฉพาะเวลาที่ฤดูหนาวมาเยือน

ในช่วงแรกที่ผมได้มีโอกาสเริ่มสัมผัสกลิ่นไออาหรับในตะวันออกกลางหรืออ่าวอาหรับนั้น ถูกนับขึ้นตั้งแต่กลางเดือนกุมภาพันธ์ 2551 ณ เวลานั้นเป็นบรรยากาศของการหาช่วงเวลาพักผ่อน และตัดออกจากโลกความวุ่นวาย และความพลุกพล่าน ผมจึงได้ตัดสินใจเดินทางออกจากเมืองไทยเพื่อหาที่สงบเพื่อตั้งสติ พร้อมกันนั้นเป็นช่วงเวลาของการตัดสินชะตาชีวิตตัวเองในระดับอุดมศึกษา (มหาวิทยาลัย) เพื่อเลือกหาคณะที่อยากจะเรียน ในช่วงความโกลาหลวุ่นวายของการเตรียมตัวเป็นนักศึกษาเริ่มขึ้น ณ เวลานั้น ความคิดเปรียบเสมือนฟองสบู่ที่มันผุดขึ้นเต็มไปหมด พร้อมทะยานขึ้นไปบนชั้นบรรยากาศและแตกออกเป็นเสี่ยงๆ

ความเบื่อหน่ายจากการความวุ่นวายของการเลือกคณะถูกพักไว้ และการผจญภัยเริ่มขึ้นเมื่อเครื่องทะยานออกจากประเทศไทย เมื่อมาถึงโดฮา ความคิดต่างๆ เปลี่ยนผัน เจอสิ่งใหม่แปลกตา คนหน้าตาไม่คุ้นชิน กลิ่นทะเลทรายอบอวลหลังจากย่ำเข้าสู่พื้นแผ่นดินของใข่มุขแห่งอ่าวอาหรับ ภาษาที่คนพูดรัวอย่างกับคนพากเรือที่อยุธยา สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนทำให้เราตั้งคำถามต่างๆ นานาจากคนสุภาพชนเหล่านั้น คนเหล่านี้เป็นใคร มาจากไหนกัน ทำไมต้องแต่งตัวแบบนี้ ใส่ชุดแบบนี้ ลักษณะท่าทางในการแปล่งภาษาอันน่าหลงใหล และเมืองที่มีความต่างจากเชื่อชาติ เผ่าพันธุ์ ศาสนา ภาษา ทำไมถึงอยู่กันได้อย่างสงบ

จากสัปดาห์แรกของการใช้ชีวิตในสถานที่พักอันน่าหลงใหล ความคุ้นชินทางภาษายังเป็นคำถามที่อาจต้องใช้เวลาในการตอบตัวผมเองจึงตัดสินใจเริ่มหาหนทางเพื่อเข้าศึกษาภาษาอาหรับก่อนที่จะกลับไปศึกษาต่อในประเทศไทย ขั้นตอนการพยายามหาหนทาง เริ่มขึ้นพร้อมกับการช่วยเหลือจากพระองค์ คุณพ่อเริ่มหาทางติดต่อมหาวิทยาลัยกาตาร์ โปรแกรมภาษา จนสุดท้ายขอบคุณพระองค์ ผมได้เข้าไปลิ้มลองโปรแกรมภาษาซึ่งเป็นภาษาของคัมภีร์อัลกุรอ่าน ผมได้ศึกษาอยู่ในนั้นได้ไม่นาน เวลาแห่งความสุขได้ถูกเรียกคืน มหาวิทยาลัยสีเขียวแห่งย่านบางเขนประกาศเรียกตัวนักศึกษาที่ได้รับคัดเลือกให้เข้ารายงานตัวเพื่อศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา

หลังจากช่วงเวลาการลิ้มลองรสชาติการศึกษาในระดับอุดมศึกษาเริ่มขึ้น ความเป็นพี่น้องกันภายใต้ชมรมที่ถูกสร้างขึ้น ความรู้และประสบการณ์ที่รุ่นพี่พร้อมที่จะมอบให้รุ่นน้องถูกถ่ายทอด ช่วงระยะเวลาห้าเดือนโดยประมาณที่ไม่อาจหาได้จากที่ใดในโลกถูกทำให้ผมถกคิดถึงบั้นปลายชีวิตอีกครั้ง หลังจากที่ชีวิตได้ลิ้มลองประสบการณ์ที่แปลกใหม่ไปจากระดับมัธยม ผมได้เจอการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งพร้อมกับการท้าทายในการใช้ชีวิsouq_waqif_1ตในต่างแดนอีกครั้ง เมื่อทุกคนในบ้านถามถึงความสนใจในการกลับไปเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา ณ สถานที่เดิมก่อนหน้า (ม. กาตาร์) ผมตอบตกลงทันควันพร้อมดำเนินเรื่องสานต่อการศึกษาในระดับปริญญาตรีที่ม.กาตาร์

เรื่องราวที่ฟังดูอาจซับซ้อน แต่จะเพิ่มความสนใจหากผู้อ่านได้พิจารณาจากข้อมูลดังต่อไปนี้ จากประสบการณ์การคิดอ่าน การใช้ชีวิตในเมืองนอน ทำให้ผมได้เริ่มไตร่ตรองถึงการศึกษาที่จะวางรากฐานทางชีวิต ให้เราดำเนินรอยตามเพื่อสร้างอนาคตสำหรับตัวเราและคนรอบข้างเมื่อเราแข็งแกร่งขึ้น หลายคนอาจมองว่าตัวเองมีความสนใจและสามารถที่จะใช้ชีวิตในระดับอุดมศึกษาได้อย่างไม่มีอุปสรรค แต่สำหรับผม มองตัวเองในความเป็นจริงว่าชีวิตการศึกษาที่ผมเคยผ่านมาเหมือการทดลองการใช้ชีวิตในระดับมหาลัยซึ่งหลายคนอาจหลงทางหรือตั้งใจแวะตามสถานที่ต่างๆ บ่อยไปบ้าง เป็นผลอาจทำให้ตัวเองล้าช้า หรือไม่สำเร็จทางการศึกษา

ในความเป็นจริงที่หลายคนอาจได้พบเจอ ผมเองมีความจริงใจอย่างยิ่งที่จะแนะนำและอยากให้ผู้อ่านหรือน้องๆ ได้หยุดคิดสักพักแล้วมองหาสถานที่ที่ตัวเองคิดว่าสมควร มีความเหมาะสม หรือมีความสุขที่ใช้ชีวิตอยู่กับมัน เพราะสถานศึกษาจะเป็นปัจจัยหนึ่งจากปัจจัยหลักที่จะทำให้การศึกษาของนักศึกษาสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี สำหรับผมเอง เลือกที่จะพักจากการศึกษาที่ไม่ได้ใช้จริงในชีวิตเพื่อออกไปท้าทายโลกกว้างด้วยความสามารถทางภาษาที่เป็นศูนย์

ตัวผมเองเลือกที่จะเดินทางออกหาประสบการณ์ทางด้านการศึกษาจากหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นจากทางอินเตอร์เน็ตหรือแม้กระทั่งการลงพื้นที่ด้วยตัวเอง และสุดท้ายเลือกตัดสินใจที่จะศึกษาในรัฐซึ่งหาพี่น้องชาวไทยแทบไม่พบ ไม่ว่าจะเป็นตามท้องถนนหรือห้างสรรพสินค้า ในขณะที่ผมมองย้อนกลับหาตัวเองว่า สิ่งท้าทายจากความกลัวต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น เราพร้อมที่จะฝ่าฝันมันไปได้ถึงขนาดไหน ทำให้ผมเผชิญหน้ากับความท้าทายต่างๆ ตั้งแต่ต้นทาง โดยเริ่มจากขั้นตอนการเข้ามหาวิทยาลัย จากภาษาที่มีความกังวลว่าสามารถศึกษาต่อได้หรือไม่ ไปจนกระทั่งการใช้ชีวิตในห้องเรียน และการใช้ชีวิตร่วมกับนักศึกษาคนอื่นๆ ในสังคมหลากวัฒนธรรม

---------------

เผยแพร่ครั้งแรกที่บล็อกโรงเตี้ยมดูสน

Credit ภาพประกอบ https://www.tumblr.com/search/qatar.%20corniche

Credit ภาพประกอบ http://www.globespots.com/photogallery.php?photoga...

หมายเลขบันทึก: 586713เขียนเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2015 20:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 กุมภาพันธ์ 2015 20:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี