อำนาจรัฐกับธุรกิจเสื้อผ้า

อนุธิดา
เริ่มตั้งแต่กระบวนการสร้างองค์กรธุรกิจ จนการดำเนินธุรกิจ ตลอดจนสินค้าถึงมือผู้บริโภค เกือบทุกขั้นตอนในการดำเนินงานของธุรกิจค้าปลีก ค้าส่งเสื้อผ้า ล้วนแต่มีอำนาจรัฐเข้ามาเกี่ยวข้องทั้ง

อำนาจรัฐเข้ามาเกี่ยวข้องกับธุรกิจของท่านอย่างไร

                การจัดตั้งจดทะเบียนบริษัท การขออนุญาตประกอบกิจการ การขอชื่อร้าน มีการเสียภาษี กับกรมสรรมพากร เช่น เสียภาษีบริษัทประจำปี ,ภาษีป้ายร้านค้า ต้องขึ้นทะเบียนนายจ้าง,จ่ายเงินประกันสังคม,จ่ายเงินเข้ากองทุนเงินทดแทน กับกระทรวงแรงงานและสวัสดิการสังคม กฎหมายต่าง ๆ การแข่งขันทางการค้า การจดทะเบียนนิติบุคคลการจ้างแรงงาน  การเก็บของในคลังสินค้า   กฎหมายแรงงาน  พรบ. แรงงานสัมพันธ์  พรบ.ประกันสังคมกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค พรบ. การพิมพ์และการโฆษณา  พรบ.ลิขสิทธิ์            

             เริ่มตั้งแต่กระบวนการสร้างองค์กรธุรกิจ  จนการดำเนินธุรกิจ ตลอดจนสินค้าถึงมือผู้บริโภค เกือบทุกขั้นตอนในการดำเนินงานของธุรกิจค้าปลีก ค้าส่งเสื้อผ้า ล้วนแต่มีอำนาจรัฐเข้ามาเกี่ยวข้องทั้งสิ้นไม่มากก็น้อย ซึ่งในการทำธุรกิจดังกล่าวจะหลีกเลี่ยงซึ่งอำนาจรัฐไม่ได้เลย    

ลักษณะองค์กรธุรกิจที่เหมาะสมกับธุรกิจของท่านคืออะไร เพราะเหตุใด  

               องค์กรธุรกิจที่เหมาะสมกับธุรกิจค้าปลีกค้าส่งเสื้อผ้าสำเร็จรูป คือการจัดตั้งในรูปแบบของ บริษัทจำกัด  เนื่องจากการค้าปลีกค้าส่งสินค้าประเภทเสื้อผ้าสำเร็จรูป เป็นธุรกิจที่จะต้องหมุนเงินทุนตลอดเวลาทั้งในด้านการจัดซื้อสินค้า หรือการวิจัยพัฒนาสินค้า จึงต้องอาศัยเงินทุนส่วนหนึ่งจากผู้ถือหุ้นที่ไม่ต่ำกว่า 7 คน รวมทั้งการจัดตั้งธุรกิจในรูปแบบบริษัทนั้นจะทำให้การค้าของเรามีความน่าเชื่อถือ และคู่ค้ามีความมั่นใจในการตัดสินใจทำธุรกรรมมากขึ้น อีกทั้งอนาคตมีแผนการจะมีการค้าระหว่างประเทศด้วยซึ่งต่างประเทศจะมีความคุ้นเคยกับรูปแบบบริษัทจำกัดมากกว่าห้างหุ้นส่วน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ห้องกฏหมาย

คำสำคัญ (Tags)#บริษัทจำกัด#อำนาจรัฐ#ค้าปลีกค้าส่ง

หมายเลขบันทึก: 58583, เขียน: 11 Nov 2006 @ 02:38 (), แก้ไข: 23 Mar 2012 @ 22:49 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)