บล็อก (16/12/57)

วันนี้สอนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 เรื่อง บล็อก ก่อนอื่นถามนักเรียนว่ามีใครรู้จักเว็บไซต์พันทิพไหม ส่วนใหญ่นักเรียนจะไม่รู้จักกัน ผมก็อธิบายต่อว่าพันทิพ คือบล็อกชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย จะมีการแบ่งเป็นห้องๆ เพื่อแบ่งกระทู้ที่เหมือนกันไว้ด้วยกัน และเราสามารถเข้าไปแสดงความคิดเห็นได้

จากนั้นผมก็อธิบายความหมายของบล็อก ซึ่งมีเนื้อหาดังนี้

บล็อกย่อมาจากคำว่า เว็บบล็อก (weblog) ซึ่งเป็นรูปแบบเว็บไซต์ประเภทหนึ่งที่ถูกเขียนขึ้นในลำดับที่เรียงตามเวลาในการเขียนและจะแสดงข้อมูลที่เขียนล่าสุดไว้ด้านบน

บล็อกปรกติจะประกอบด้วย ข้อความ ภาพ และการเชื่อมโยงภายในบล็อกและเว็บอื่นๆ และบางครั้งอาจมีสื่อต่างๆ เช่น เพลง วิดีโอ ร่วมด้วย บล็อกจะเปิดให้ผู้เข้ามาอ่านข้อมูลสามารถแสดงความคิดเห็นต่อท้ายข้อความที่เจ้าของ เขียนขึ้น และเจ้าของบล็อกก็สามารถตอบโต้ได้ทันที

บล็อกเป็นสื่อนำเสนอข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตที่อยู่ในรูปแบบของเว็บไซต์ มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอข้อมูลของเจ้าของบล็อกตามลำดับเวลาที่อัปโหลดข้อมูล การสร้างบล็อกผู้สร้างจะต้องขอใช้บริการกับผู้ให้บริการบล็อก เพื่อให้ได้ที่อยู่หรือยูอาร์เอลของตนเอง แล้วจึงเข้าไปอัปโหลดข้อมูลของตนเองเพื่อนำเสนอบนอินเทอร์เน็ตต่อไป

จากนั้นก็ถามนักเรียนว่า บล็อกสามารถใช้ทำอะไรได้อีกนอกจากแชร์ข้อมูลระหว่างสมาชิกด้วยกัน ยกตัวอย่างเพิ่มเติมเช่น การรีวิวสินค้าต่างๆ การโฆษณา ขายของออนไลน์ เป็นต้น

จากนั้นก็ให้นักเรียนทำแบบฝึกหัด โดยหาส่วนประกอบของบล็อกแล้วส่งท้ายคาบ

ส่วนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1/1 วันนี้ผมให้วาดรูปผลไม้ คือแตงโม โดยใช้วงกลมมาทำเป็นรูปแตงโม และเส้นโค้งมาทำเป็นลายบนลูกแตงโมงบันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนายรังสรร มูลน้อย ... (ภาคเรียนที่ 2/2557)ความเห็น (0)