ข่าวปัญหาการศึกษา(3) ปัญหาการเรียนการสอนของไทย - อาทิตยา

อาทิตยา
ปัญหาการศึกษาไทยทัศนะ Constructionismกับการเรียนการสอน

-------ที่มา---------
http://pirun.ku.ac.th/~btun/column/segsan.htm

------ รายละเอียด-------

***ปัญหาการเรียนการสอนของไทย***

        ผมได้ดูรายการโทรทัศน์รายการหนึ่งเป็นการแสดงของเด็กที่มีชื่อกลุ่มว่าสมัชชาเด็ก เด็กเหล่านี้ได้แสดงละคร แสดงหุ่นกระบอก หนังตะลุง และแสดงสิ่งต่างๆ เพื่อถ่ายทอดความคิดเห็นและความรู้สึกของพวกเขาเกี่ยวกับปัญหาการเรียนการสอนที่พวกเขาได้พบ เมื่อดูแล้วมีความรู้สึกว่าเด็กๆสะท้อนภาพปัญหาที่เกิดขึ้นจากการเรียนการสอนได้อย่างดี ปัญหาการเรียนการสอนที่ทำให้เด็กไม่มีความสุขในการเรียนถูกถ่ายทอดออกมาหลายเรื่อง เช่น สภาพการเรียนการสอนที่น่าเบื่อหน่าย คุณครูใจร้ายที่ไม่เข้าใจเด็กเฆี่ยนตีและดุเด็ก คุณครูที่ไม่ค่อยมาสอน คุณครูที่สั่งการบ้านมากเกินไปจนเด็กต้องทำงานดึก หรือคุณครูขี้เมาที่มีกลิ่นสุราติดตัวเข้ามาสอน ในทางกลับกันเด็กๆอยากให้คุณครูรักและเข้าใจพวกเขามากขึ้นไม่ดุพวกเขาและไม่ทำโทษพวกเขา(Jจากสาเหตุที่เขายังเด็กเขายังไม่รู้) อยากให้คุณครูใจดีกับพวกเขา มีเทคนิคการสอนที่สนุกและอยากมีสภาพห้องเรียนที่พวกเขาเรียกว่าห้องเรียนในฝันเป็นห้องเรียนที่มีแต่ความสุขJในการเรียนรู้

         

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน อาทิตยา

คำสำคัญ (Tags)#artitaya#h.

หมายเลขบันทึก: 58561, เขียน: 10 Nov 2006 @ 23:24 (), แก้ไข: 11 Jun 2012 @ 19:24 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 
นักเรียนเป็ยศูนย์กลางตอนนี้ก็เหมือนกับนักเรียนเรียนเอง ครูแทบไม่มีบทบาท ก็เพราะเค้าบอกให้นักเรียนรู้จักเรียนรู้ ถ้างั้นก็เรียนที่บ้านเองสบายกว่ามั้ย มันต้องมีทั้งการสอน และนักเรียนศึกษาด้วย แต่ต้องเป็นเริ่องที่น่าสนใจ ไม่อย่างนั้นก็จะเป็นแค่การหาข้อมูลมาส่งไม่ได้อะไรไปเลย