เรื่องดีที่ มวล. : ฝูงนกแขกเต้า และรู้จักนกกะลิงเขียดสีน้ำตาล


เมื่อขยายภาพดูจะเห็นว่าปีกและหางของนกกะลิงเขียดสีน้ำตาลมีแถบสีขาวแซม ดูแล้วสวยงาม

เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม 2558 เวลาประมาณเกือบ 17.30 น. ได้ยินเสียงนกแขกเต้าร้องเสียงดังหลายตัว เมื่อออกไปดูตามต้นไม้แถวหลังบ้านก็เจอนกแขกเต้าหลายตัวเกาะอยู่บนต้นไม้ใกล้ๆ กัน บางจังหวะก็บินออกไปเป็นฝูง ดูสวยงามแต่ไม่สามารถก็บภาพนกแขกเต้าขณะที่บินไว้ได้


นกแขกเต้าฝูงนี้เกาะอยู่นาน


ที่ต้นไม้อีกต้นหนึ่ง


แสงตอนเย็นๆ ทำให้มองเห็นสีของนกไม่ชัดนัก

เมื่อวันที่ 12 มองเห็นนกสีออกน้ำตาลเหลืองๆ ที่ต้นไม้หลังบ้าน มองจากหน้าต่างชั้นสองครั้งแรกคิดว่าเป็นนกกระปูดตาแดง แต่เมื่อถ่ายภาพแล้วเอามาขยายดูพบว่าไม่ใช่ เห็นหางยาวและมีแถบสีขาวเหมือนมีเทปมาพันไว้ ตกค่ำค้นหาผ่าน Google หลายรอบก็ไม่ได้คำตอบว่าคือนกอะไร จึง share รูปไปที่ Facebook ของ ผศ.ดร.ปิยะพงค์ โชติพันธุ์ จึงได้คำตอบว่าเป็นนกกะลิงเขียดสีน้ำตาล


นกกะลิงเขียดสีน้ำตาล


เมื่อขยายภาพดูจะเห็นว่าปีกและหางของนกกะลิงเขียดสีน้ำตาลมีแถบสีขาวแซม ดูแล้วสวยงาม ดีใจที่ได้รู้จักนกเพิ่มขึ้นอีกชนิดหนึ่ง


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2558

หมายเลขบันทึก: 584078เขียนเมื่อ 17 มกราคม 2015 11:30 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 มกราคม 2015 21:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (4)

ทึ่งมากเลยครับ

ปกตินกแขกเต้าจะหายาก

เคยเห็นที่เขาใหญ่ไม่คิดว่าที่วลัยลักษณ์จะมีด้วย

แถมมีนกกะลิงเขียดสีน้ำตาลด้วย

ขอบคุณมากๆครับ

เรียนอาจารย์ขจิต ผู้ที่รู้เรื่องนกดี ก็บอกเช่นกันว่านกสองชนิดนี้ไม่ใช่นกท้องถิ่น ตอนแรกๆ ไปบอกใครเขาก็ไม่ค่อยจะเชื่อว่ามีอยู่จริง ต้องเอารูปไปให้ดูหลายๆ รูปค่ะ

เคยเจอครั้งสุดท้ายนานมาก ตอนดูละครจักรๆวงศ์ๆ ตอนเช้าวันเสาร์ช่่อง 7 ทึ่งที่ยังมีนกแขกเต้า อาจารย์โชคดีจังที่ได้เจอตัวจริงๆ ครับ

โชคดีค่ะคุณทิมดาบ ฝูงนกแขกเต้าคงอาศัยอยู่ใกล้ๆ แถวบ้านพัก ตอนสายสัก 7 โมงกว่าก็เริ่มได้ยินเสียงแล้ว แต่ที่แน่ๆ คือประมาณ 17.30 น. จะกลับมาหาต้นไม้เกาะใกล้ๆ กัน เขามักเกาะสูงบนยอดไม้เลย

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี