เรื่องดีที่ มวล. : ฝูงนกแขกเต้า และรู้จักนกกะลิงเขียดสีน้ำตาล

เมื่อขยายภาพดูจะเห็นว่าปีกและหางของนกกะลิงเขียดสีน้ำตาลมีแถบสีขาวแซม ดูแล้วสวยงาม

เมื่อเย็นวันอาทิตย์ที่ 11 มกราคม 2558 เวลาประมาณเกือบ 17.30 น. ได้ยินเสียงนกแขกเต้าร้องเสียงดังหลายตัว เมื่อออกไปดูตามต้นไม้แถวหลังบ้านก็เจอนกแขกเต้าหลายตัวเกาะอยู่บนต้นไม้ใกล้ๆ กัน บางจังหวะก็บินออกไปเป็นฝูง ดูสวยงามแต่ไม่สามารถก็บภาพนกแขกเต้าขณะที่บินไว้ได้


นกแขกเต้าฝูงนี้เกาะอยู่นาน


ที่ต้นไม้อีกต้นหนึ่ง


แสงตอนเย็นๆ ทำให้มองเห็นสีของนกไม่ชัดนัก

เมื่อวันที่ 12 มองเห็นนกสีออกน้ำตาลเหลืองๆ ที่ต้นไม้หลังบ้าน มองจากหน้าต่างชั้นสองครั้งแรกคิดว่าเป็นนกกระปูดตาแดง แต่เมื่อถ่ายภาพแล้วเอามาขยายดูพบว่าไม่ใช่ เห็นหางยาวและมีแถบสีขาวเหมือนมีเทปมาพันไว้ ตกค่ำค้นหาผ่าน Google หลายรอบก็ไม่ได้คำตอบว่าคือนกอะไร จึง share รูปไปที่ Facebook ของ ผศ.ดร.ปิยะพงค์ โชติพันธุ์ จึงได้คำตอบว่าเป็นนกกะลิงเขียดสีน้ำตาล


นกกะลิงเขียดสีน้ำตาล


เมื่อขยายภาพดูจะเห็นว่าปีกและหางของนกกะลิงเขียดสีน้ำตาลมีแถบสีขาวแซม ดูแล้วสวยงาม ดีใจที่ได้รู้จักนกเพิ่มขึ้นอีกชนิดหนึ่ง


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2558

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน งานที่วลัยลักษณ์ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 

ทึ่งมากเลยครับ

ปกตินกแขกเต้าจะหายาก

เคยเห็นที่เขาใหญ่ไม่คิดว่าที่วลัยลักษณ์จะมีด้วย

แถมมีนกกะลิงเขียดสีน้ำตาลด้วย

ขอบคุณมากๆครับ

เรียนอาจารย์ขจิต ผู้ที่รู้เรื่องนกดี ก็บอกเช่นกันว่านกสองชนิดนี้ไม่ใช่นกท้องถิ่น ตอนแรกๆ ไปบอกใครเขาก็ไม่ค่อยจะเชื่อว่ามีอยู่จริง ต้องเอารูปไปให้ดูหลายๆ รูปค่ะ

เขียนเมื่อ 

เคยเจอครั้งสุดท้ายนานมาก ตอนดูละครจักรๆวงศ์ๆ ตอนเช้าวันเสาร์ช่่อง 7 ทึ่งที่ยังมีนกแขกเต้า อาจารย์โชคดีจังที่ได้เจอตัวจริงๆ ครับ

โชคดีค่ะคุณทิมดาบ ฝูงนกแขกเต้าคงอาศัยอยู่ใกล้ๆ แถวบ้านพัก ตอนสายสัก 7 โมงกว่าก็เริ่มได้ยินเสียงแล้ว แต่ที่แน่ๆ คือประมาณ 17.30 น. จะกลับมาหาต้นไม้เกาะใกล้ๆ กัน เขามักเกาะสูงบนยอดไม้เลย