IELTS Writing


Task 2 เป็นการเขียนเรียงความแสดงความคิดเห็น อันนี้หลายคนกลัวมาก เมื่อก่อนพี่ก็กลัวค่ะ เพราะเราต้องใช้ทักษะหลายด้านมาก เช่น ไวยากรณ์เอย คำศัพท์เอย

IELTS Writing

ก่อนอื่นพี่ว่าเรามารู้จักมันก่อนค่ะว่า ielts writing หน้าตาเป็นยังไง พี่ขอแบ่งพาร์ทนี้ออกเป็น 2 task ค่ะ โดยเราจะมีเวลาในการทำทั้งหมด 60 นาที

อันแรก Task 1 อันนี้จะเป็นการเขียนบรรยายเพื่อสรุปข้อมูลที่ข้อสอบให้มา โดยมีเวลาให้ 20 นาที และน้องต้องเขียนขั้นต่ำให้ได้ 150 คำค่ะ ซึ่งลักษณะของข้อมูลที่โจทย์จะให้มา พี่สรุปรูปแบบออกมาเป็นข้อ ๆ ดังนี้

Bar chart หรือข้อมูลแบบแผนภูมิแท่ง ปกติก็จะเป็นข้อมูลแค่ชุดเดียวค่ะ คือมีแค่แท่งเดียวเปรียบเทียบกัน ไม่ได้ให้เป็นหลาย ๆ ชุด ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะเขียนยาก อ่านข้อมูลยาก หรือทำไม่ทัน ถ้าน้องรู้ทริคการเขียนดี ๆ แผนภูมิแท่งนี่เป็นอะไรที่ง่ายที่สุดแล้วค่ะ

Line graph หรือเส้นกราฟ ลักษณะการเขียนคล้ายกับแผนภูมิแท่งเลยค่ะ เน้นเขียนเปรียบเทียบความแตกต่างของข้อมูล

Pie chart หรือเป็นพายคล้าย ๆ ก้อนขนมเค้กอะค่ะ น้องมักจะได้พายมา 2 ชิ้น แล้วให้เขียนเปรียบเทียบกัน

Table แบบตารางค่ะ ดูเหมือนจะง่าย แต่ส่วนตัวพี่คิดว่า ตารางเขียนยากที่สุด เพราะน้องจะต้องเสียเวลาวิเคราะห์ข้อมูล และรูปแบบการเขียนมักจะเป็นกึ่งบรรยาย กึ่งเปรียบเทียบ ซึ่งมันยากตรงนี้แหละค่ะ ดังนั้นฝึกเขียนไปให้ดี แล้วถ้าน้องได้แบบตารางปุ๊บ ให้น้องแบ่งเวลาเผื่ออ่านข้อมูลด้วยนะคะ ไม่งั้นงานเข้าแน่ ๆ ^^

Diagram หรือแผนภาพค่ะ ส่วนมากโจทย์จะให้น้องมา 2 ภาพค่ะ ถ้าได้แนวนี้มา น้องต้องพยายามหาจุดต่างของ 2 ภาพ แล้วดึงประเด็นออกมาเขียน ปัญหาส่วนใหญ่ที่น้อง ๆ เจอคือ เขียนข้อมูลหมดก่อนจะถึง 150 คำ วิธีแก้คือพยายามบรรยายให้หมด เขียนให้ครบทุกรายละเอียด ชักแม่น้ำทั้งห้า แต่ต้องให้ถูกต้องนะคะ

Flow chart แบบนี้โจทย์มักจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการผลิต หรือขั้นตอนวิธีการต่าง ๆ ปัญหาที่พี่เจอ เป็นปัญหาเดียวกับ diagram ค่ะ คือ เขียนไม่ถึง 150 คำ แล้วไม่รู้จะเขียนอะไรต่อ ความยากอยู่ที่ต้องหาคำศัพท์ที่มีความหมายใกล้เคียงกับโจทย์ แต่ต้องไม่ copy คำศัพท์จากโจทย์เด็ดขาด ไม่งั้นจบกันค่ะ อย่าหาว่าไม่เตือนนะ !!

Mix chart อันนี้โจทย์จะให้ chart มา 2 แบบ โดยทั้งสองอันมีข้อมูลเกี่ยวข้องกัน หลายคนตกอกตกใจว่าแบบนี้ยาก พี่ขอบอกว่าง่ายม๊ากกก !! หลัก ๆ คือให้น้อง ๆ พิจารณาดูว่า ข้อมูลชุดไหนควรเขียนในส่วน body ส่วนไหนควรเขียนเป็นข้อมูลสรุปค่ะ


Task 2 เป็นการเขียนเรียงความแสดงความคิดเห็น อันนี้หลายคนกลัวมาก เมื่อก่อนพี่ก็กลัวค่ะ เพราะเราต้องใช้ทักษะหลายด้านมาก เช่น ไวยากรณ์เอย คำศัพท์เอย สำนวน และการเรียบเรียงข้อมูลเอย แต่ทุกเรื่องที่พี่พูดมา เราฝึกฝนได้ค่ะ !! พี่มีหลักการฝึกง่าย ๆ คือ เริ่มจากการฝึกเขียนให้เป็นประโยคที่ได้ใจความ แล้วค่อยเริ่มมาเขียนเป็นแบบย่อหน้าจากนั้นค่อย ๆ นำแต่ละย่อหน้ามาเรียบเรียงเป็นบทความ งานเขียนทุกงานควรให้อาจารย์หรือผู้มีประสบการณ์ในด้านการเขียนช่วยอ่านงานและคอมเม้นท์ให้ค่ะ เพราะทุกอย่างที่เราเขียนเราจะเออออเองไม่ได้ค่ะ เพราะเราเขียนให้คนอ่าน ฉะนั้นต้องมี commentator ดี ๆ นะคะ

Task 2 พี่ขอแยกแนวคำถามของข้อสอบเป็น 4 แนว เพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นตามนี้ค่ะ

1. แนวเห็นด้วยหรือไม่ To what extent do you agree or disagree

2. แนวปัญหาและเสนอทางแก้ Problem and Solution

3. แนวอธิบาย Descriptive

4. แนวอธิบายข้อดีข้อเสีย Discuss (advantages and Disadvantages)คำสำคัญ (Tags): #ielts writing
หมายเลขบันทึก: 583890เขียนเมื่อ 13 มกราคม 2015 13:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 มกราคม 2015 13:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี