IELTS Writing

Task 2 เป็นการเขียนเรียงความแสดงความคิดเห็น อันนี้หลายคนกลัวมาก เมื่อก่อนพี่ก็กลัวค่ะ เพราะเราต้องใช้ทักษะหลายด้านมาก เช่น ไวยากรณ์เอย คำศัพท์เอย

IELTS Writing

ก่อนอื่นพี่ว่าเรามารู้จักมันก่อนค่ะว่า ielts writing หน้าตาเป็นยังไง พี่ขอแบ่งพาร์ทนี้ออกเป็น 2 task ค่ะ โดยเราจะมีเวลาในการทำทั้งหมด 60 นาที

อันแรก Task 1 อันนี้จะเป็นการเขียนบรรยายเพื่อสรุปข้อมูลที่ข้อสอบให้มา โดยมีเวลาให้ 20 นาที และน้องต้องเขียนขั้นต่ำให้ได้ 150 คำค่ะ ซึ่งลักษณะของข้อมูลที่โจทย์จะให้มา พี่สรุปรูปแบบออกมาเป็นข้อ ๆ ดังนี้

Bar chart หรือข้อมูลแบบแผนภูมิแท่ง ปกติก็จะเป็นข้อมูลแค่ชุดเดียวค่ะ คือมีแค่แท่งเดียวเปรียบเทียบกัน ไม่ได้ให้เป็นหลาย ๆ ชุด ดังนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะเขียนยาก อ่านข้อมูลยาก หรือทำไม่ทัน ถ้าน้องรู้ทริคการเขียนดี ๆ แผนภูมิแท่งนี่เป็นอะไรที่ง่ายที่สุดแล้วค่ะ

Line graph หรือเส้นกราฟ ลักษณะการเขียนคล้ายกับแผนภูมิแท่งเลยค่ะ เน้นเขียนเปรียบเทียบความแตกต่างของข้อมูล

Pie chart หรือเป็นพายคล้าย ๆ ก้อนขนมเค้กอะค่ะ น้องมักจะได้พายมา 2 ชิ้น แล้วให้เขียนเปรียบเทียบกัน

Table แบบตารางค่ะ ดูเหมือนจะง่าย แต่ส่วนตัวพี่คิดว่า ตารางเขียนยากที่สุด เพราะน้องจะต้องเสียเวลาวิเคราะห์ข้อมูล และรูปแบบการเขียนมักจะเป็นกึ่งบรรยาย กึ่งเปรียบเทียบ ซึ่งมันยากตรงนี้แหละค่ะ ดังนั้นฝึกเขียนไปให้ดี แล้วถ้าน้องได้แบบตารางปุ๊บ ให้น้องแบ่งเวลาเผื่ออ่านข้อมูลด้วยนะคะ ไม่งั้นงานเข้าแน่ ๆ ^^

Diagram หรือแผนภาพค่ะ ส่วนมากโจทย์จะให้น้องมา 2 ภาพค่ะ ถ้าได้แนวนี้มา น้องต้องพยายามหาจุดต่างของ 2 ภาพ แล้วดึงประเด็นออกมาเขียน ปัญหาส่วนใหญ่ที่น้อง ๆ เจอคือ เขียนข้อมูลหมดก่อนจะถึง 150 คำ วิธีแก้คือพยายามบรรยายให้หมด เขียนให้ครบทุกรายละเอียด ชักแม่น้ำทั้งห้า แต่ต้องให้ถูกต้องนะคะ

Flow chart แบบนี้โจทย์มักจะให้ข้อมูลเกี่ยวกับกระบวนการผลิต หรือขั้นตอนวิธีการต่าง ๆ ปัญหาที่พี่เจอ เป็นปัญหาเดียวกับ diagram ค่ะ คือ เขียนไม่ถึง 150 คำ แล้วไม่รู้จะเขียนอะไรต่อ ความยากอยู่ที่ต้องหาคำศัพท์ที่มีความหมายใกล้เคียงกับโจทย์ แต่ต้องไม่ copy คำศัพท์จากโจทย์เด็ดขาด ไม่งั้นจบกันค่ะ อย่าหาว่าไม่เตือนนะ !!

Mix chart อันนี้โจทย์จะให้ chart มา 2 แบบ โดยทั้งสองอันมีข้อมูลเกี่ยวข้องกัน หลายคนตกอกตกใจว่าแบบนี้ยาก พี่ขอบอกว่าง่ายม๊ากกก !! หลัก ๆ คือให้น้อง ๆ พิจารณาดูว่า ข้อมูลชุดไหนควรเขียนในส่วน body ส่วนไหนควรเขียนเป็นข้อมูลสรุปค่ะ


Task 2 เป็นการเขียนเรียงความแสดงความคิดเห็น อันนี้หลายคนกลัวมาก เมื่อก่อนพี่ก็กลัวค่ะ เพราะเราต้องใช้ทักษะหลายด้านมาก เช่น ไวยากรณ์เอย คำศัพท์เอย สำนวน และการเรียบเรียงข้อมูลเอย แต่ทุกเรื่องที่พี่พูดมา เราฝึกฝนได้ค่ะ !! พี่มีหลักการฝึกง่าย ๆ คือ เริ่มจากการฝึกเขียนให้เป็นประโยคที่ได้ใจความ แล้วค่อยเริ่มมาเขียนเป็นแบบย่อหน้าจากนั้นค่อย ๆ นำแต่ละย่อหน้ามาเรียบเรียงเป็นบทความ งานเขียนทุกงานควรให้อาจารย์หรือผู้มีประสบการณ์ในด้านการเขียนช่วยอ่านงานและคอมเม้นท์ให้ค่ะ เพราะทุกอย่างที่เราเขียนเราจะเออออเองไม่ได้ค่ะ เพราะเราเขียนให้คนอ่าน ฉะนั้นต้องมี commentator ดี ๆ นะคะ

Task 2 พี่ขอแยกแนวคำถามของข้อสอบเป็น 4 แนว เพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นตามนี้ค่ะ

1. แนวเห็นด้วยหรือไม่ To what extent do you agree or disagree

2. แนวปัญหาและเสนอทางแก้ Problem and Solution

3. แนวอธิบาย Descriptive

4. แนวอธิบายข้อดีข้อเสีย Discuss (advantages and Disadvantages)บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน IELTS Writingความเห็น (0)