​คุณสมบัติของผู้ประกอบอาชีพ บริการงานเกษตร1.มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ จะเกิดขึ้นได้จากการที่เป็นคนช่างสังเกต และมีความสามารถรวบรวมความรู้หลาย ๆ ด้าน เข้าเป็นหนึ่งเดียว

2.มุมานะอดทนเพื่อความสำเร็จ มีลักษณะต่าง ๆ ประกอบกัน คือ ทำอะไรมีเป้าหมาย มีความปรารถนา อย่างแรงกล้าที่จะประสบความสำเร็จตามเป้าหมาย ตั้งใจจริงในการปฏิบัติ เมื่อพบความล้มเหลวใด ๆ ไม่ย่อท้อแต่นำความล้มเหลวนั้นมาเป็นบทเรียนและศึกษาหาวิธีแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้น

3.อดได้ รอได้ คือเป็นคนที่สามารถมองประโยชน์ทั้งในปัจจุบันและอนาคตหากประโยชน์ในอนาคตมากกว่า ถึงแม้ว่าปัจจุบันจะสูญเสียอะไรบ้างเล็กน้อย ก็ต้องยอมเพื่อรอรับประโยชน์ที่มากกว่าในอนาคต

4.มีความเชื่อมั่นในตนเอง มีประโยชน์ต่อการประกอบอาชีพมาก เพราะจะทำให้กล้าหาญที่จะตัดสินใจและตั้งใจจริงที่จะทำงานให้ประสบความสำเร็จ

5.กล้าเสี่ยงอย่างมีเหตุผล การประกอบอาชีพจะได้ผลอย่างใดอย่างหนึ่ง คือไม่กำไร ก็ขาดทุน ดังนั้นผู้ประกอบอาชีพจะต้องกล้าที่จะตัดสินใจลงทุน ตัดสินใจทำงานด้วยการยอมรับความจริงที่ว่า โอกาสล้มเหลวนั้นมีจริง แต่ก็พยายามอย่างยิ่งที่จะป้องกันปัญหาและทำงานอย่างรัดกุม

6.รอบรู้หลาย ๆ ด้าน และทันสมัย จำเป็นต้องติดตามข่าวสาร และแสวงหาความรู้อยู่เสมอ การหาความรู้และข่าวสารทำได้โดยการอ่านหนังสือพิมพ์ วารสาร ดูโทรทัศน์ ฟังวิทยุ พูดคุยกับบุคคลต่าง ๆ และการท่องเที่ยวดูของจริง

7.มีความรับผิดชอบและซื่อสัตย์ ต่อลูกค้า และสังคม ตลอดจนสิ่งแวดล้อม

8.มีความสามารถในการสื่อสาร เป็นคุณลักษณะหนึ่งที่ผู้ประกอบอาชีพควรจะมีเพราะการสื่อสารที่มีคุณภาพจะนำไปสู่การยอมรับและปฏิบัติตามความคาดหวังของผู้ส่งสาร

9.มีทัศนคติที่ดีต่ออาชีพ ไม่ว่างานนั้นจะเป็นงานที่มีเกียรติ หรือไม่ ผู้ประกอบอาชีพต้องรักในงานที่ทำ และให้เกียรติกับงานนั้น ๆ

10.การตรงต่อเวลา ควรตรงต่อเวลากับลูกค้า

หมายเลขบันทึก: 582768เขียนเมื่อ 18 ธันวาคม 2014 14:18 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 ธันวาคม 2014 14:18 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี