มะนาวหวาน
อาจารย์ ปิยนุช ขุนสวัสดิ์

บ้านมะนาวหวาน:ตอนที่ 2 สวนที่ปลูกบ้าน


"มะม่วงหาว มะนาวโห่" ต้นนิดเดียว ประมาณ 1 ฟุต ราคา 200 บาท

บ้านมะนาวหวาน ตอนที่ 2 : สวนที่ปลูกบ้าน

ภาพสวนที่ปลูกบ้านเมื่อปีใหม่พ.ศ. 2556

บ้านมะนาวหวาน:ตอนที่ 2 สวนที่ปลูกบ้าน
หลังจากมาตั้งรกรากทำงานที่จ.นครศรีธรรมราชและได้ที่ดินผืนงามโดยเจ้าของเดิมท่านไปตามให้มาซื้อนั้น
คือคุณป้าหนูเอียด ที่เดิมของท่านเป็นสวนยางเก่ามีต้นยางพาราซึ่งให้ผลผลิตมาราว 20 ปีหรือเกือบ 25 ปีแล้วอยู่จำนวนประมาณ 75 ต้น สามีของผู้เขียนได้กรีดยาง หรือภาษาใต้ว่าตัดยาง ทำยางถ้วยหรือขี้ยางขายอยู่ประมาณเกือบ 2 ปี จึงโค่นทิ้ง
จำได้ว่าตอนนั้นราคายางสูงมาก ขี้ยางที่เราขายได้นี้ทำรายได้ให้เราหลักหมื่นบาทและสามารถซื้อดินมาถมที่เพื่อยกพื้นที่เดิมให้สูงขึ้นกว่าถนนหน้าบ้านเล็กน้อย ถึงกระนั้นก็ต้องถมไปเป็นจำนวนถึง 90 กว่าคันรถ!
เราต้องจ้างรถปรับพื้นที่ให้เสมอกันก่อนลงมือปลูกต้นไม้ต่างๆทิ้งไว้
ระยะเวลาที่ถมที่ทิ้งไว้ก่อนลงมือปลูกบ้านนี้ประมาณร่วม 2 ปีและมาได้วันดีเอาฤกษ์เอาชัยในการลงเสาเอกปลูกบ้านในปลายปีพ.ศ.2556 ( ซึ่งจะขอยกไปกล่าวถึงในตอนลงเสาเอก)
เราชอบต้นไม้อะไรก็ไปซื้อหามาปลูก ความที่สามีร่ำเรียนมาทางด้านนี้ ผู้เขียนจึงมีคนสวนกิตติมศักดิ์และโชคดีที่ได้รับความรู้ดังกล่าวเหมือนมีติวเตอร์ส่วนตัวในเรื่องการปลูกต้นไม้ การบำรุงดูแลรักษา ต้นไม้ต้นนี้ชื่ออะไร ฯลฯ
ที่สวน 1 ไร่นี้แรกๆ เราปลูกมะพร้าวน้ำหอมไว้ 2 ต้น ยางนา 1 ต้น เนื่องจากขึ้นเอง เราเก็บรักษาไว้ มีต้นข่อยใหญ่มากและเป็นจอมปลวกรอบๆต้นด้วย เราเว้นไว้ สามีบอกว่าต้องค่อยๆแซะเอาดินออกไปวันละนิดละหน่อย จากนั้นจึงค่อยตกแต่งให้สวยงาม
(อันว่าข่อยนี้ สนนราคาเท่าที่ทราบหลักหมื่นบาท เช่น ต้นข่อยหน้าทำเนียบรัฐบาล ที่ทำเป็นไม้ดัดตกแต่งเป็นพุ่ม)ฃกลมๆ) เราปลูกจำปาทอง ปีบ ขนุน ทุเรียน เงาะ อย่างละต้นสองต้น มากที่สุดคือกล้วยประเภทต่างๆ เช่น กล้วยหอม กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า กล้วยน้ำไท และกล้วยที่เปลือกสีแดงกล่ำอมม่วง(นึกชื่อไม่ออก) มีมะละกอ 2-3 ต้น พอถึงหน้างานเกษตรแฟร์ ที่มหาวิทยาลัยจัด สามีนั้นเป็นคนไม่ชอบซื้อหาแต่ชอบเพาะเอง หรือตอนกิ่ง หรือชำยอดแล้วแต่ชนิด คงเป็นเพราะมีวิชาความรู้ แต่ช่างไม่ทันใจผู้เขียนเลย หลายต้นจึงต้องแอบซื้อแล้วมาเป็น "จอมบงการ" ให้ปลูกให้คุณเธอ! เช่น ช่วงที่เขาฮิต "มะม่วงหาว มะนาวโห่" ต้นนิดเดียว ประมาณ 1 ฟุต ราคา 200 บาท ก็ตัดใจซื้อมาปลูกเพราะตอนเด็กๆ ที่หน้าโรงเรียนประถมริมคลองภาษีเจริญเคยได้กินเจ้าลูกมะม่วงหาว มะนาวโห่นี้ น่าจะเอาไว้นึกถึงความหลัง รวมทั้งเชอรี่หวาน ซึ่งปลูกไว้ที่หน้าบ้านพัก พอจะย้ายมาจึงขุดมาปลูก
มีเชอรี่ไทยที่สามีไปได้ต้นพันธุ์เล็กๆ ที่งอกจากต้นแม่หลังบ้านพักหลังหนึ่ง จึงขุดมาปลูก นอกจากนี้ยังปลูกต้นตีนเป็ดทะเล ไว้ให้ออกดอกสีขาวส่งกลิ่นหอม 1 ต้น ปลูกผักสวนครัว เช่น ถั่วและดอกแคไว้ รวมทั้งพริกขี้หนู กะเพรา โหระพาไว้เริ่มทำเสารั้วกันแนวเขตที่ดิน


ต้นโมกกับคุณพ่อมาลงมือปลูกต้นไม้และวิ่งเล่นทุกวันตอนเย็น


ต้นโมกอายุราว 4 ขวบ ซ้ายมือของภาพเป็นถนนทางเข้า เราปลูกปาล์มหางจิ้งจอกสลับสิบสองปันนา

ช่วงบริเวณถนนทางเข้าเราปลูกปาล์มหางจิ้งจอกหรือ FOXTAIL และสิบสองปันนาสลับกันทั้ง 2 ประเภทนี้
สามีเพาะจากเมล็ดมิได้ซื้อหา ใช้เวลาหลายปีมากกว่าจะยืนต้นสูงสัก 1-2 ฟุต เราก็ขุดมาปลูก เห็นแล้วน่าภูมิใจที่ต้นไม้ที่เราเพาะจากเมล็ดสามารถยืนต้นให้เราชื่นชมถึงความสวยงาม
แน่นอนว่าเราต้องมีต้นโมกกับมะนาวด้วย เพราะเป็นชื่อของลูกสาวลูกชายของเราเอง

ต้นตีนเป็ดทะเลทางเข้าบ้าน

หมายเลขบันทึก: 582670เขียนเมื่อ 17 ธันวาคม 2014 10:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 8 กุมภาพันธ์ 2015 06:23 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี