บันทึก 10 ปี สึนามิ (5)

prasarn s.
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

บันทึก 10 ปี สึนามิ (5)

ภาระกิจแรกตามหา ผอ.CARE เนปาล...

วันที่ 2ึ7 ธค.2547 รุ่งขึ้นหลังสึนามิ ผมจัดทีมลงพื้นที่ทันที ภูเก็ต กระบี่ พังงา และระนอง ส่วนผมมีเป้าหมายที่ อ.คุระบุรี จ.พังงา หนึ่งเพราะเคยทำงานในพื้นที่นี้ สองตามหา ผอ.องค์การแคร์ ประเทศเนปาล ที่พาครองครัวมาพักผ่อนที่เกาะพระทอง อ.คุระบุรี ด้วยมีไม่กี่แห่งที่เป็นจุดประสานงานช่วยเหลือผู้ประสบภัย เก็บศพและค้นหาผู้รอดชีวิต ผมเจอภรรยาและลูกๆของ ผอ.แคร์ในค่ำคืนนั้นของวันที่เดินทางไป แต่ทุกคนยังไม่ทราบชะตากรรมของผู้เป็นสามีและพ่อ ทุกวันครอบครัวนี้จะพากันออกตะเวนเรือค้นหาไปทั่วพื้นที่ใกล้เคียงเกาะพระทอง ส่วนผมและทีมงานตะเวนเก็บข้อมูล ประเมินพื้นที่ พร้อมสืบหาตามสถานที่เก็บศพในพื้นที่ต่างๆสุดท้ายมีผู้พบศพที่คาดว่าจะใช่ ผอ.CARE เนปาล ใกล้เกาะพระทองนั่นเอง

ภาระกิจแรกของผมจบลงที่งานณาปนากิจศพ ผอ.CARE แบบชาวพุทธตามศาสนาที่ ผอ.CARE และครอบครัวยึดถือ เป็นเรื่องน่าเศร้าพอควร แต่นั่นทำให้ทีมงานมูลนิธิรักษ์ไทยได้เดินทางไปทั่วเกือบทุกพื้นที่ที่ประสบภัยสึนามิ และเริ่มต้นทำงานช่วยเหลือและฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยเป็นเวลากว่า 7 ปี ...และที่สำคัญทุกๆชุมชนยังเป็นภาคีในงานพัฒนากันมาจนถึงปัจจุบัน

โครงการศึกษาบทเรียนการฟื้นฟูพื้นที่ภัยพิบัติผ่านกองทุนฟื้นฟูหลังสึนามิ โดยมูลนิธิรักษ์ไทยร่วมกับเครือข่ายกองทุนฟื้นฟูสึนามิ จ.กระบี่ พังงา ระนอง...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติความเห็น (0)