ภาษาพาเสียว..?

ยูมิ
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

เมื่อวานผู้เขียนเข้าฟังวิทยากรพูดเรื่องศิลปะการใช้ภาษาไทยในงานเขียน โดย ศ. อัจฉรา ชีวพันธ์ เลยเก็บมุกมาเล่าไว้เริ่มจากคำพระเช่น จำวัด หมายถึง นอนที่ไหน ? อยู่จำพรรษา หมายถึง อยู่วัดไหน ? สิ่งควรคิดคือ กินขี้หมาดีกว่าค้าความ

วันหนึ่งเข้าร้านหนังสือส่วนมากไร้สาระอ่านแล้วไม่ประเทืองปัญญา บางคำใช้ไม่ถูกต้องเช่น คน 3 คน ไม่ใช่ 3 ท่าน ท่านต้องมีตำแหน่งนำหน้า เช่น ท่านผู้อำนวยการ ยอมรับโดยดุษณีย์ ไม่ใช่ ดุษฎี ไปที่ร้านขายกาแฟ บอกขอกาแฟ 2 ช้อน ต่อมาได้ กาแฟพร้อม 2 ซ้อนจริง ๆ ไปร้านอาหารบอกว่า ขอช้อนกลาง ต่อมาได้คำตอบว่า ไม่มีคะมีแต่ซ้อนเล็กและช้อนใหญ่

มีคุณลุงเป็นโรคเกี่ยวกับทางทวารไปหาหมอ คุณหมอให้โก้งโค้ง แกทำไม่ถูก คุณหมอเลยทำท่าให้ดู อ้อ...โก่งตูด เรื่องคำนำ อย่าเขียนถ่อมตนจนเอียน ขอน้อมรับแต่เพียงผู้เดียว ก็เธอไม่น้อมรับแล้วจะไปโยนให้ใครละ ไม่มากก็น้อย นี้สับสนมาก มนุษย์เราที่เกิดมาในโลกนี้ ก็ไม่เกิดในโลกนี้จะไปเกิดในโลกไหนละ นี่ละสำนวนน้ำเน่ายุงจึงชุม

บางแห่งแจ้งให้พนักงานไม่ให้ใส่กางเกงมาทำงานเพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมให้สวมใส่ผ้าไหมไทยแทนแต่หัวหน้าประกาศว่าห้ามพนักงานหญิงสวมใส่กางเกงใน โรงงาน เหมือนกินแล้วแข็ง แรงไม่มี

โรคภัยเบียดเบียน

การเว้นวรรคควรระวังเช่น ป้ายบอกบุญปักว่า ขอเชิญ-ร่วมปิดทอง-ประ-จำปี-หลวงพ่อ – ต่อมาเกิดป้ายคำว่า ประ หายไปคิดเองนะ การเขียนผิดเช่น รับสมัครสาว เป็น รับสมัคร ลาว

อ่านงานเขียนของครูที่ส่งผลงาน ชอบยกนิทานว่า หมี บ่อยนิยมกันนัก อันตรายใช้หมีดำเนินเรื่อง เช่น

ผึ้งมาเกาะหูหมี , หัวหมี , เลยบอกไปว่าผึ้งไม่ควรมาเกาะที่หูหมีนะ บางทีอ่านเจอว่า ยายมีหอยหลายสี ควรเขียนว่ายายสะสมหอยสิ, ครอบครัวหนึ่งไปสวนสัตว์ น้องก็เห็นหมี พี่ก็เห็นหมี แม่ก็เห็นหมี ทุกคนเห็นหมีหมดยกเว้นพ่อเท่านั้น คือคำที่ผวนได้อย่านำมาเขียน

คนไข้ไปหาหมอ บอกชอบปวดหัว ก็ชอบแล้วมาหาหมอทำไมละ อย่าใช้ภาษาไทยที่มันสับสน เช่นถูกเชิญ ใช้ได้รับเชิญ ให้แก่ มอบแด่ มีความซื่อสัตย์ต่อ การจุดเช่น ผศ. , รศ. , เอา = นำมา, สั่งเพื่อนว่า ราดหน้าไม่มีเอาอะไรก็ได้ เพื่อนเลยซื้อลอดเตอรี่ซะเลย นี่คือภาษาพาสอนด้วยใจใช่ทำเพียงหน้าที่ เป็นการเล่ามาจากตกผลึกชีวิตจริง ๆ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่นความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

จริงครับ เห็นมาเยอะทุกวันเลย โดยเฉพาะภาษาแชทของวัยรุ่น และใช้ภาษาพูดมาเป็นภาษาเขียน ใครเป็นครูคงปวดศรีษะหน้ามืดนะครับ..เขาว่า ภาษาเหมือนชีวิตและตาย-เกิดได้ แต่ตายแบบวัฏฏะหรือเปล่าครับ เราคนไทยต้องสื่อสารให้ตรงกับภาษาสมมติของคนไทย เพื่อสะท้อนภาษาและเจตนาให้สอดคล้องกัน ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

ภาษามีอะไรที่แปลกแต่สนุกดี

ราดหน้าไมมีเอาอะไรก็ได้

5555

อดกินเลย

ขอบคุณอาจารย์มากๆครับ

ฮา ฮา ฮา ระนอง ยะยอง ยะลา

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ คุณ

ส.รตนภักดิ์
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ อาจารย์ขจิต ฝอยทอง

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับ ท่านอาจารย์

ดร. จันทวรรณ ปิยะวัฒน์