เรียนรู้จาก "ประะเพณีอีสาน" ๐๑: อวยพรคู่บ่าวสาว


วันนี้ ๒๖ ตุลาคม ๒๕๕๗ เป็นวันฤกษ์ดีสำหรับประเพณีแต่งงาน เดือนนี้มีเพียง ๒ วันที่ตำราโหราฯไทยแนะนำไว้ (อีกวันคือ ๖ ตุลาฯ ที่ผ่านมา) จึงไม่ต้องแปลกใจ ที่ทั่วราชอาณาจักรไทยจะเต็มไปด้วยความสุข "สีชมพู" ในวันนี้

ประเพณีอีสาน ไม่ว่างานไหน สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกคือ "รวมใจ" แม้กระทั่งการป่วยไข้ สิ่งแรกที่เราทำคือการ "เอาใจ" คือรวมใจให้เข้มแข็ง ด้วยการ "บายศรีสู่ขวัญ"

คำว่า "ศรี" แปลว่า "ดี" คือ "ดีทางโลก" หมายถึง มีโชคลาภ ทรัพย์สินเงินทอง อยู่เย็นเป็นสุข ส่วนคำว่า "ขวัญ" ในที่นี้หมายถึง "จิตใจ" การ "บายศรีสู่ขวัญ" หมายถึงการนำสิ่งดีๆ มาไว้ที่จิตใจ มาไว้กับเนื้อกับตัว ถือเป็นขั้นตอนแรกของ "พิธีกรรม" อันเป็นศิริมงคลให้กับตนและคนรอบข้างต่อไป...

ผมตีความ "พิธีกรรม" ในประเพณีแต่งงานของชาวอีสานบ้านเฮา มีสิ่งที่ต้องทำอย่างน้อย ๔ ประการ ที่ต้องทำ ไม่ทำไม่ได้ ได้แก่

๑) การ "รวมใจ" ด้วยการ "บายศรีสู่ขวัญ" ดังที่ว่ามา

๒) การ "ทำบุญ" ร่วมกัน ฝ่ายเจ้าสาวที่เป็นเจ้าภาพ ก็ทำบุญเลี้ยงข้าวทำทาน แขกที่มาร่วมรับประทานอาหารก็ร่วมทำบุญเป็น "ปัจจัย" ร่วมทานกับเจ้าบ่าว-สาว ... สรุปแล้ว การทำบุญช่วยหนุนการ "รวมใจดี" รวมความสุขของทุกๆ คนนั่นเอง...

๓) การ "ประกาศ" ต่อแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงาน ในฐานะเป็นสักขีพยานว่า นับแต่นีั เจ้าบ่าว-สาว ในวันนี้ จะเป็น สามี-ภรรยา กันแล้ว ...

๔) การ "อวยพร" แท้จริงแล้วน่าจะเป็นการ "สอน สั่ง" จากผู้ "เกิดเก่า เฒ่าก่อน" (ผู้หลักผู้ใหญ่) ให้กับผู้ "เกิดใหม่ ใหญ่หลัง" มีหลักประจำใจที่จำเป็นต้องมีไว้ในการดำรงชีวิตคู่ อยู่เคียงเรียงหมอนกันไปตลอดรอดฝั่ง

ผม ถูก "จับจูด" (...ฮา) ให้เป็นตัวแทนกล่าวคำอวยพร แด่คู่บ่าวสาว ในฐานะผู้บังคับบัญชาของฝ่ายเจ้าสาว ... การกล่าวโดยที่ไม่ได้เตรียมไว้ก่อนแบบนี้ ฝรั่งเขาเรียก "อิม พร้อม ตู้" ... ซึ่งสมควรต้องฝึกไว้กันทุกคน

....เรียน ท่านผู้มีเกียรติที่เคารพ กระผมยินดีและดีใจเหลือเกินที่ได้รับเกียรติให้มาเป็นตัวแทน ฝ่ายเจ้าสาว ผมสังเกตว่าคุณพ่อคุณแม่ของคู่บ่าวสาวมีความสุขและภูมิใจในความสำเร็จของลูก ยิ่งในวันนี้ โดยเฉพาะฝ่ายเจ้าสาว ผมเองในฐานะที่ตัวแทนผู้บังคับบัญชา ก็อยากเรียนให้ท่านภูมิใจยิ่งขึ้นไปอีกว่า ลูกสาวของท่านซึ่งเป็นเจ้าสาวในวันนี้ เป็นผู้ทำงานและรับผิดชอบหน้าที่เรียบร้อยดียอดเยี่ยม โดยเฉพาะการยึดมั่นในความดี ซื่อสัตย์สุจริต ซึ่งถือเป็นหลักประจำใจที่ดีและมีแล้วอย่างมั่งคง ดังนั้นก็ขอแสดงความยินดีกับเจ้าบ่าวที่ได้ "คนดีแสนสวย" และ "คนสวยแสนดี" เป็นคู่ชีวิต่อไป ...

... พระพุทธเจ้าทรงตรัสสอนว่า คนเราจะเป็นคู่สามีภรรยาได้นั้น ต้องมี "ธรรม" เสมอกัน ๔ ประการ ได้แก่ ศรัทธาเสมอกัน ศีลเสมอกัน จาคะหรือการให้เสมอกัน และปัญญาเสมอกัน ในสมัยปัจจุบันนี้นั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่ชายจะพบหญิง หญิงจะพบชาย ที่เหมาะสมทั้งภายในและภายนอกดังเช่น คู่บ่าวสาวในวันนี้...

...ขออวยพรให้คู่บ่าวสาว มีความสุข ประสบผลสำเร็จในการดำเนินชีวิตร่วมกัน มี "ธรรม ๔ ประการ" นี้ เสมอกันตลอดไปครับ ....

หมายเลขบันทึก: 579307เขียนเมื่อ 26 ตุลาคม 2014 16:28 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 ตุลาคม 2014 15:26 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

สวัสดีค่ะอาจารย์  ฤทธิไกร  มหาสารคราม    มาร่วมงานด้วยค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี