เพื่อสุขภาพ 10วิธีให้วัยTEEN

สาวๆ วัยทีนที่เพิ่งแตกเนื้อสาวก้าวผ่านคำว่าเด็กหญิงมาไม่นาน คุณอาจจะยังไม่รู้ว่าใบหน้าอ่อนๆ ของตัวเองก็ต้องการถนอมดูแลอยู่หลายอย่างขั้นตอนเหมือนกัน ทั้งนี้จะได้รับการรักษาสภาพความใสวัยทีนไว้ให้ได้นานที่สุด อยากมีใบหน้าไบรท์ๆ ไปนานๆ ก็ต้องลงทุนลงแรงวันละนิดวันล่ะหน่อย บำรุงกันตั้งแต่ภายในยีนภายนอก แล้วจะช่วยให้คุณเซลฟ์มั่นใจในความงามไปได้หลายปี แบบว่าไม่ต้องพึ่งมือหมอที่ไหนให้เสียเงินและเจ็บตัว อะไรบ้างที่สาวๆ ควรเริ่มทำตั้งแต่วันนี้

1. ทำความสะอาดใบหน้าอย่างดี

โดยเฉพาะสาวๆ ผู้รักการแต่งหน้า คุณจะต้องใช้ Cleanser ทำความสะอาดเครื่องสำอางก่อน แล้วจึงใช้โฟมล้างหน้ามาชะล้างทำความสะอาด ตบท้ายด้วยการเช็ด toner อย่างนุ่มนวล ยิ่งสาวๆที่มักเป็นสิ้วเสี้ยนบ่อยๆ คุณต้องระมัดระวังให้มาก ควรเลือกใช้แต่โฟมล้างหน้าที่เหมาะสมสำหรับการรักษาสิวเท่านั้น

2. สครับหน้า

ถ้าคุณแต่งหน้าเป็นประจำแทบทุกวัน การสครับใบหน้าก็เป็นสิ่งจำเป็น เพราะต่อให้คุณล้างหน้าสะอาดแค่ไหน ก็ยังมีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่บนใบหน้าและรูขุมขนได้ ดังนั้นควรมองหาสครับที่มีเม็ดบีดส์ละเอียดๆ มาขัดหน้าที่บ้าน โดยใช้เวลาในการขัดหน้าสักพักที่บริเวณดั้งจมูกและคางที่มักเป็นจุดที่เกิดสิวเสี้ยนบ่อยๆ อย่างไรก็ตามคุรควรสครับหน้าเพียงสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ไม่ต้องมากกว่านี้

3. ใช้ครีมบำรุงที่เมาะกับผิวและวัย

เนื่องจากในตะล่ะวันผิวหน้าโดนทำร้ายทางทั้งมลภาวะและการแต่งหน้า เพราะฉะนั้นสาวๆ จึงต้องหมั่นบำรุงคืนความชุมชื้นให้แก่ผิว เลือกใช้ Day cream และ night cream ที่เหมาะกับสภาพผิว และเหมาะสมกับช่วงอายุของคุณ สำหรับสาวผิวมัน ให้ใช้ครีมบำรุงชนิดเจลดีกว่าชนิดครีมที่เหมาะกับสาวผิวแห้งและผิวพรรณธรรมดามากกว่า และถ้าเป็นสาววัยทีนอย่างคุณนี้ควรเน้นครีมบำรุงที่ช่วยคงความชุมชื้นไว้ให้ผิวก็พอ ไม่ต้องเน้นการป้องกันริ้วรอยนัก แต่ถ้าคุณอยู่ในวัยทำงานแล้วทำงานแล้วก็ต้องเพิ่มดีกรีมาอีกขั้นเน้นการป้องกันและแก้ไขริ้วรอยด้วยจะเวิร์ดกว่า

4. ดื่มน้ำสะอาดให้มาก

สาวๆ ทราบหรือไม่ว่าเทคนิคชะลอความแก่ของ "มาดอนน่า" คืออะไร ง่ายๆ เลย "มาดอนน่า" บอกว่าแค่ดื่มน้ำให้มากเท่านั้น อย่างตัวเธอเองก็ดื่มน้ำถึงวันละ 20 แก้ว ดังนั้นถ้าเป็นไปได้สาวๆ ควรหาน้ำสะอาดดื่มทั้งวัน เอาให้ได้มากกว่า 6 – 8 แก้ว อย่างที่เขาว่าๆ กันยิ่งแจ่ม สำหรับประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม ชา กาแฟ ก็ดื่มได้เป็นครั้งคราว อย่าดื่มมาก เพราะน้ำอัดลมจะทำให้เกิดแก๊สในกระเพราะอาหาร และกัดกระเพราะคุณจนปวดท้องได้ส่วนชา กาแฟก็มีคาแฟอีน ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ทำให้หน้าแก่ก่อนวัยได้ด้วย

5. ออกกำลังกายเป็นประจำ

ต่อให้เรียนหนักแค่ไหนก็ต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เลือดลมจะได้สูบฉีดสุขภาพจิตเริ่ด ส่งผมให้หน้าใสตามมาได้โดยอัตโนมัติ เคยเห็นคุณป้าคนหนึ่งสมัยเอวัยรุ่นไม่ได้นับว่าเป็นคนสวยเด่นอะไร ธรรมดามากๆ แต่พออายุขึ้นเลข 4 กลายเป็นดูเด่นเกินเพื่อนวัยเดียวกัน ก้เพราะเธอออกกำลังกายมาตั้งแต่วัยรุ่นนั่นเอง

6. ไม่นอนดึก

ต่อให้คุณจะเซลฟ์ในความอ่อนเยาว์ของตัวเองแค่ไหน แต่ก็อย่าได้ทรมานสังขารตัวเองด้วยการนอนดึกเลย ถึงแม้ใจคุณยังบอกว่าไหว แต่จริงๆ ร่างกายกำลังโดนทำร้ายอยู่ ก็ช่วงตั้งแต่ 4 ทุ่มเป็นต้นไปน่ะ เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะซ่อมแซมส่วนสึกหรอต่างๆ ดังนั้นการได้นอนหลับพักผ่อนก็จะช่วยให้การซ่อมแซมนั้นสมบูรณ์ยิ่งขึ้น ใบหน้าคุณจะได้คงความอ่อนเยาว์ไปนานๆ ไม่ดูโทรมชราเร็วกว่าเพื่อนๆ รุ่นเดียวกัน

7. เลี่ยงแดด

หลบเลี่ยงแดดเอาไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปะทะกับแสงแดดที่แรงจัดเป็นเวลานานๆ มิเช่นนั้นหน้าของคุณจะแก้เวลานานๆ มิเช่นนั้นหน้าของคุณจะแก่โทรมโดยไม่รู้ตัวเชียว ไหนจะฝ้ากระที่จะมาเคาะประตูบ้านอีก ก่อนออกจากบ้านทุกวันอย่าลืมทาครีมกันแดดด้วย จะได้เพิ่มเกราะป้องกันยูวีเอาไว้ส่วนค่า SPF จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะอยู่ในที่ร่มเยอะ หรือต้องออกแดดในระหว่างวันด้วย และจำไว้ว่าครีมกันแดดจะมีประสิทธิภาพปกป้องผิวอยู่ได้ไม่เกิน 3 – 4 ชั่วโมง ต่อการทา 1 ครั้ง เพราะฉะนั้นถ้าไปทะเลหรืออกแดดเป็นเวลานานๆ ก็ต้องการทาครีมกันแดดเพิ่มเข้าไปในระหว่างวันด้วย

8. ลงทุนใช้ของดีๆ

ของในที่นี้ร่วมทุกสิ่งทุกอย่างในโลกใบนี้ที่คุณเอามาสัมผัสผิวหน้า หลักๆ ก็คงมีครีมบำรุงผิวและเครื่องสำอาง คุณอาจจะไม่ต้องซื้อของแพงระดับพระเจ้า เอาแค่ของคุณภาพที่มีตรารับรอง มีชื่อเสียงปลานกลางก็พอ ไม่เน้นแบรนด์ การยอมลงทุนในส่วนนี้นับว่าเป็นการประหยัดระยะยาว เพราะคุณจะไม่ต้องเสียค่าหมอสิวบ่อยๆ ของดีๆ จะเสริมความแข็งแกร่งให้แก่สุขภาพผิวให้หน้าใสไปได้นานๆ

9. เลี่ยงการสัมผัสใบหน้าระหว่างวัน

ในระหว่างวันมือคุณต้องสัมผัสกับสิ่งสกปรกมากแค่ไหน ถ้าคุณยังเอามือไปสัมผัสบนใบหน้าอีก ก็เท่ากับว่าคุรพาเอาเชื่อโรคต่างๆไปแปะบนหน้าด้วยน้ำมือคุณเอง ดังนั้นควรมีสติสัมปชัญญะตลอดเวลา ถ้าไม่จำเป็นต้องแต่งหน้าหรือทาครีมระหว่างวันต้องล้างมือบ่อยก่อนทุกครั้ง นอกจากนี้ทุกวันเมื่อไปถึงที่ทำงานหรือทันทีที่กลับถึงบ้านให้คุณล้างมือไปจับหน้าจับตาให้สิวขึ้นได้ด้วย

10. พบแพทย์เมื่อมีปัญหาผิว

หากคุณมีปัญหาเรื่องผิวบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอะไรก็ตามแต่ ให้คุณปรึกษาแพทย์โรคผิวหนังที่ชำนาญเท่านั้น อย่าได้มัวเสียเวลาปัญหาที่ปรึกษาความงามตามเคาน์เตอร์ต่างๆ หรือหาหมอตามคลินิกที่ดูไม่น่าเชื่อถือเท่าไหร่ จะเป็นการเสียตังค์ฟรี แถมถ้ารักษาผิดๆ ถูกๆ หน้าก็อาจจะพังหนักเข้าไปอีก อย่างที่เขาเรียกว่าเสียน้อยเสียยาก เสียมากเสียง่ายไง

ที่มา : นิตยสาร SPICY

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน 10วิธีให้วัยTEENความเห็น (0)