สัปดาห์ที่ 3 แล้ววันนี้ก็มาถึง (13/06/57)

วันสุดท้ายของสัปดาห์

          สำหรับหลายๆ คนที่ทำงาน เชื่อว่าทุกคนต้องรอวันนี้แน่นอน เพราะจะเป็นวันสุดท้ายในการทำงาน วันนี้ก็เป็นวันสบายๆ อีกวันหนึ่งครับ เพราะมีสอนชั่วโมงเดียว ช่วงเช้าก็โฮมรูม คอยคุมเด็กนักเรียนในห้องเวลาเรียนวิชาต่างๆ เด็กหลายๆ คน จะชอบเข้ามาถามผมถ้าไม่รู้เรื่องในวิชาที่เรียน หรือบางทีก็มีเดินๆ ไปช่วยดูคนที่ไม่ยอมทำงาน ก็ช่วยสอนมั้ง ช่วยเร่งให้ทำงานมั้งครับ พอตอนเที่ยงก็พานักเรียนลงไปกินข้าวที่โรงอาหาร ช่วยครูแจกช้อนซ้อมให้นักเรียนเข้าไปนั่งที่โต๊ะให้เรียบร้อย จากนั้นก็จะให้นักเรียนท่องบทที่ใช้ท่องก่อนรัปทานอาหาร คุมนักเรียนให้กินข้าวจนเสร็จ แล้วผมถึงจะไปเอาข้าวมที่แม่ครัวเตรียมไว้สำหรับครูมากิน 

          วันนี้สอน ป.1/1 เรื่อง ความหมายของแหล่งข้อมูล หมายถึง ที่มาของข้อมูล ซึ่งมีความแตกต่างกันไปตามประเภทของข้อมูลที่เราได้รับ แหล่งข้อมูลที่อยู่ใกล้ตัวเรามีทั้งแหล่งข้อมูลที่เป็นบุคคล เช่น พ่อแม่ ผู้ปกครอง คุณครู เป็นต้น และแหล่งข้อมูลที่ไม่ใช่บุคคล เช่น บ้าน ห้องสมุด หนังสือพิมพ์ รายการโทรทัศน์ เป็นต้น

          ข้อตกลงที่เคยทำไว้ สำหรับเด็กป.1 แล้ว ใช้ยากนิดหนึ่งครับ เพราะเด็กจะฟังเราแค่แปบเดียว พอเราสอนต่อ เด็กก็จะเล่น่ออีกแล้ว ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีการอื่นๆ มาหลอกล่อให้เด็กสนใจ บางครั้งก็ใช้จี้ถามเป็นรายคนไปเลยครับ คนไหนพูดหรือเล่นก็จะถาม ทำให้เด็กคนอื่นๆ เงียบฟังไปด้วย เพราะกำลังตั้งใจดูอยู่ว่าเพื่อนคนไหนโดนถาม ละเพื่อนจะตอบว่ายังไง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนายรังสรร มูลน้อย ... (ภาคเรียนที่ 1/2557)ความเห็น (0)