ทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ ๒๑


         เมืองพัทยาจัด การประชุมทางวิชาการ ๓๖ ปี การศึกษาเมืองพัทยาโดยจัดเป็น leacture series ทุกสัปดาห์ เพื่อปฏิรูปการจัดการเรียนรู้ให้เข้าสู่ศตวรรษที่ ๒๑ และเชิญผมไปบรรยายเรื่อง ทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ ๒๑เป็นการบรรยายครั้งสุดท้ายใน seriesทั้งๆ ที่ในการออกแบบกำหนดให้ เป็นการบรรยายเบิกโรงแต่ในวันนั้นผมไม่ว่างจึงกลายเป็นบรรยายปิดโรงและทั้งๆ ที่บรรยายในวันเสาร์ที่ ๙ สิงหาคม ๒๕๕๗ ซึ่งอยู่ในช่วงวันหยุดยาวแต่ก็แปลกมาก ยังมีครูขอมาฟังกันมากกว่าที่รับสมัครคือ ๑๕๐ คนแต่มีคนมาฟังกว่า ๓๐๐ คนทั้งครูในโรงเรียนสังกัดเมืองพัทยา ๑๑ โรงเรียนและครูในโรงเรียนโดยรอบ

         จึงนำ narrated ppt มา ลปรร. ที่ ,

         งานนี้แม่งานเป็นทีมศึกษานิเทศก์ของเมืองพัทยาและจัดได้ดีมากกลับมาที่บ้านผมจึงนึกได้ว่า ลืมพูดบทบาทของ ศึกษานิเทศก์ที่ผมมีความเห็นว่า ต้องเข้าไปทำหน้าที่ โค้ช ให้ครูพัฒนาทักษะในห้องเรียน แห่งศตวรรษที่ ๒๑โดย ศน. เข้าไปร่วมเรียนรู้กับครูเข้าไปนั่งสังเกตกระบวนการจัดการียนรู้ในห้องเรียนแล้วร่วม AAR/Reflection กับทีมครู และผู้อำนวยการโรงเรียน ศน. ต้องสถาปนาความสัมพันธ์แนวราบ แบบผู้ร่วมเรียนรู้ไม่ใช่ความสัมพันธ์แนวดิ่ง แบบผู้รู้ดีกว่าให้คำแนะนำแก่ผู้รู้น้อยกว่า

วิจารณ์ พานิช

๑๐ ส.ค. ๕๗

หมายเลขบันทึก: 577038เขียนเมื่อ 26 กันยายน 2014 09:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 กันยายน 2014 09:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

ผมก็ยังติดตามฟังจาก GoToKnow อย่างสม่ำเสมอ และกราบเรียนอาจารย์หมอว่าเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของผมในโครงการรากแก้วเป็นอย่างมาก เพียงแต่ผมไม่ใช่ครูผู้สอนโดยตรง ในรายละเอียดเกี่ยวกับการสอนจึงไม่ได้ใช้อะไร 

รศ.ดร.อาวรณ์ โอภาสพัฒนกิจ (อ.หล้า) แห่งมหาวิทยาลัยกล่าวไว้ว่า ‘รากแก้ว’ เปรียบเสมือนผู้สนับสนุนให้การเรียนการสอนในมหาวิทยาลัยใกลัเข้าไปถึงขอบของการเปลี่ยนแปลงเพื่อการเรียนรู้แห่งศตวรรษที่ ๒๑ ในมหาวิทยาลัย

พีรวัศ

ปล.หลายไฟล์ที่อาจารย์ upload ไว้ที่นี่ เปิดเสียงไม่ออกนะครับ (สำหรับ) MacBook ผมไม่ทราบว่า PC เป็นหรือไม่

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี