คณะเกษตรฯ มข. เชิญชิมและซื้ออาหารพื้นบ้านนานาชาติ 15 กันยายน 2557


ขอเชิญชิมและซื้ออาหารพื้นบ้านนานาชาติ พร้อมชมการละเล่นพื้นบ้าน ในงานเทศกาลอาหารพื้นบ้านและวัฒนธรรม ครั้งที่ 3 วันที่ 15 กันยายน 2557 เวลา 10.00-15.00 น. ณ หน้าโรงอาหารคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

                  คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขอเชิญชิมและซื้ออาหารพื้นบ้านนานาชาติ งานเทศกาลอาหารพื้นบ้านและวัฒนธรรมอาหารนานาชาติ ครั้งที่ 3 (3rd International Indigenous Food and Cultural Festival) ในวันจันทร์ที่ 15 กันยายน 2557 ระหว่างเวลา 10.00 -15.00 นาฬิกา มี 14 ประเทศและกลุ่มเครือข่ายอาหารพื้นบ้านและวัฒนธรรมร่วมออกร้านแสดงและสาธิตอาหารพื้นบ้าน จำนวนกว่า 60 ร้าน มีอาหารพื้นบ้านที่สะอาด ปลอดภัย หารับประทานยากให้ได้ชิมและซื้อ พร้อมการละเล่นพื้นบ้านรำวงย้อนยุค และการละเล่นจากนานาชาติให้ได้ชม ณ หน้าโรงอาหารคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
                  รองศาสตราจารย์ ดร.ยุพา หาญบุญทรง หัวหน้าโครงการฝึกอบรมนานาชาติ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า ในปี 2557 นับเป็นปีที่ 3 ที่ทางสำนักงานพัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศ (สพร.) ได้สนับสนุนงบประมาณในการอบรมนานาชาติ เรื่อง Utilizing Indigenous Food Sources for Food Security โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้ผู้เข้าร่วมฝึกอบรมได้เรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการใช้อาหารพื้นบ้านสำหรับความมั่นคงอาหารของมนุษย์ รวมถึงการสร้างเครือข่ายระหว่างประเทศไทยกับประเทศต่างๆ ซึ่งในการจัดอบรมครั้งนี้ ได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้อาหารพื้นบ้านและวัฒนธรรม ด้วยการเข้าร่วมงาน เทศกาลอาหารพื้นบ้านและวัฒนธรรมนานาชาติ โดยในปีนี้มี 14 ประเทศ เข้าร่วมออกร้านแสดงอาหารพื้นบ้าน และมีกลุ่มเครือข่ายอาหารพื้นบ้านและวัฒนธรรมที่จะเข้ารวมงานอีก 42 ร้าน โดยมีประเทศต่างๆ เข้าร่วมดังต่อไปนี้ คือ มอริเชียส(Mauritius) เนปาล(Nepal) ปากีสถาน(Pakistan) มัลดีฟ(Maldives) เอควาดอร์(Ecuador) ศรีลังกา(Sri Lanka) เอลซาลวาดอล(El Salvador) ฟิจิ(Fiji) ชิลี(Chile) บังกลาเทศ(Bangladesh) ปากีสถาน(Pakistan) จอร์แดน(Jordan) อิตาลี(Italy) และประเทศไทย(Thailand)
                   ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไกรเลิศ ทวีกุล ผู้ประสานงานโครงการ กล่าวว่า งานเทศกาลอาหารพื้นบ้านและวัฒนธรรม ครั้งที่ 3 จะมีขึ้นในวันจันทร์ที่ 15 กันยายน 2557 ระหว่างเวลา 10.00-15.00 นาฬิกา ณ หน้าโรงอาหารคณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งร้านต่าง ๆ ของเครือข่ายชุมชนของภาคอิสานจะนำอาหารพื้นบ้านที่สะอาด ปลอดภัย หารับประทานยากมาให้ได้ชิมและซื้อ เช่น หมกฮวก หมกหน่อไม้นางดิน ตำลูกจันทร์ แกงอ่อมกบ น้ำพริกกบนา แกงหน่อไม้ดอกขจร ส้มปลาชะโด แจ่วบองไร้พยาธิ์ ข้าวเกรียบหูช้าง ข้าวหลามป้อก ไอติมข้าวลืมผัว ข้าวแต๋นพันหน้า ข้าวเกรียบบักอึ บาบีคิว ไก่ย่าง ส้มตำพันเครื่อง และหน่อไม้หวานพร้อมทั้งเครื่องสำอางพื้นบ้าน อาทิ ผงพอกหน้าข้าวฮางงอก เป็นต้น ส่วนอาหารพื้นบ้านจากนานาชาตินั้น ขอให้สอบถามและตามชิมที่ร้านของแต่ละชาติที่มาร่วมในงาน
                 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ไกรเลิศ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในวันงานดังกล่าว นอกจากมีการแสดงและสาธิตอาหารพื้นบ้านของแต่ละประเทศแล้ว ยังมีการแสดงการละเล่นพื้นบ้านควบคู่กันไปด้วย ได้แก่ รำวงย้อนยุค โดยคณะเยาวชนและแม่บ้าน บ้านหนองฮี ตำบลดอนช้าง อำเภอเมืองขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น และวงดนตรีคณะท่าตูมวารีศิลป์ จังหวัดมหาสารคาม พร้อมกับการละเล่นของนานาชาติ เพื่อให้เข้ากับลักษณะของงานที่เป็นแบบพื้นบ้านและรำวงย้อนยุค จึงขอเชิญชวนทุกท่านแต่งตัวแบบย้อนยุค หรือแบบสมัยชนบท ยุคมนต์รักลูกทุ่ง หรือแหยมยโสธร เพื่อรับรางวัลในงานนี้ด้วย

                ผศ.ไกรเลิศ ทวีกุล ข้อมูลข่าว
                กิตติศักดิ์ สิงหา วิเคราะห์ สังเคราะห์และเผยแพร่

หมายเลขบันทึก: 576107เขียนเมื่อ 12 กันยายน 2014 12:59 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 กันยายน 2014 12:59 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี