เอาละครับ การพัฒนา KnowledgeVolution เริ่มสนุกขึ้นเรื่อยๆ  เพราะ ดร.อโนชา ยิ้มศิริวัฒนะ มาถึง GotoKnow.org แล้ว

ดร.อโนชา กับผมเป็นคน "คอเดียว" กันครับ เราเป็น computer/information scientist ที่คุยกัน "มันส์" มากแม้กระทั่งการเจอกันครั้งแรก

ในการเจอกันครั้งแรกนั้น เราเจอกันหน้า Giant Supermarket ครับ เพราะผมสงสัยว่าหนุ่มไต้หวันตัวใหญ่ๆ นี่ทำไมมองมาทางพวกเราที่พูดภาษาไทยฟุ้งนักนะ 

หลังจากแนะนำตัวเสร็จว่าเป็นคนไทยเราก็คุยเรื่องเทคโนโลยีกันไม่หยุด ผมลืมอาจารย์ท่านอื่นประมาณ 3-4 คนที่มาซื้อของด้วยกันไปสนิท จำได้ว่าเมื่อหันไปดู ปรากฎว่ายืนหาวกันเป็นแถว บางคนทนรอไม่ไหว นั่งบนฟุตบาทมองมาแบบเซ็งๆ ว่ามันคุยอะไรกันนักหนานะ

หลังจากนั้นถ้า ดร.อโนชา และผมได้มีโอกาสนั่งคุยกัน ก็จะเป็นการคุยข้ามวันข้ามคืนตั้งแต่เรื่อง The Big Bang to everything else after the Big Bang เรียกเป็นภาษาไทยว่า คุยกันครอบจักรวาล เพราะ ดร.อโนชา เป็นนักคณิตศาสตร์และนักฟิสิกส์ด้วย ในขณะที่ผมมีความสนใจเรื่องเศรษฐศาสตร์และสังคมศาสตร์เป็นทุนอยู่

คุยกันทีนี่หมดกระดาษเป็นรีมๆ นะครับ อ้อแล้วก็ Pepsi อีกหลายโหลด้วย น่าเสียดายว่าผมน่าจะเก็บกระดาษเหล่านั้นไว้เป็นประวัติศาสตร์พัฒนาการทางความคิดของพวกเรา

ดร. อโนชา ดร.จันทวรรณ และผมเรียนที่ UMBC เหมือนกันและจบในช่วงเวลาไล่เลี่ยกันครับ เรียกว่าเราผ่านร้อนผ่านหนาวมาเหมือนๆ กัน มี wit และ wisdom เหมือนกันอย่างที่สุดทีเดียว

ปัจจุบันเราเป็นนักพัฒนาที่ใช้ Ruby on Rails เหมือนกัน แต่โปรแกรมที่ ดร.อโนชา ทำนั้นเป็นโปรแกรมด้าน healthcare ของเครือข่ายโรงพยาบาลในอเมริกา เป็นโปรแกรมที่ซับซ้อนกว่า KnowlegeVolution มากมายนัก การมี ดร.อโนชา มาร่วมพัฒนานี้ รับประกันว่า KnowledgeVolution พัฒนาได้เร็วขึ้นเหมือนติดปีกแน่นอนครับ

Please, everybody. The master of Rails has arrived!