"แมลงชักธง"@วังตะกู


เก็บภาพและเรื่องราวที่ไปปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ตำบลวังควงมาบันทึกไว้เพื่อแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ผ่านบันทึกนี้ครับ....ระหว่างเส้นทางของนักส่งเสริมการเกษตร..มีเรื่องราวสนุกมากมายให้ได้สัมผัส...และเรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตอยู่เสมอ ๆ ครับ...ขอบคุณ G2K พื้นที่แบ่งปันเรื่องราวดี ๆ จากป่าเขา...ลำเนาไพร...ด้วยนะคร้าบ!!!!!

                                   -"แมลงตัวนั้น  แมลงตัวนี้  มีเยอะมากมาย ดูไปก็รัก รักมันทุกตัว  แมลงไม่เหมือนมนุษย์  มนุษย์หลายใจ พอลองไปรักแล้วเราเวียนหัว.."ขึ้นต้นด้วยเพลง"แมลง(Party)"ของนักร้องสาวสวย"น้ำชา ชีรณัฐ"สักหน่อยพอให้เข้ากับบรรยากาศของเรื่องราวที่ผมจะชวนมิตรรัก G2K ทุกท่านไปร่วมชมกิจกรรมในบันทึกนี้ครับ...จะมีเรื่องราวอะไรที่มาเกี่ยวข้องกับ"แมลง"ให้น่าสนใจบ้าง...เอาเป็นว่า..พร้อมแล้ว..ตามผมมาชมเรื่องราวของ"แมลงชักธง"ไปพร้อมๆ กันได้เลยคร้าบ!!!!!


1.เมื่อวานนี้"ผม"กับ"น้องต๋อง ธัญพร"เจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรประจำตำบล ได้นัดกับ"กลุ่มเกษตรกรของศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนวังตะกู"หมู่ที่ 11 ตำบลวังควง เพื่อถ่ายทอดความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการดำเนินกิจกรรมในศูนย์ฯแห่งนี้ครับ....เป้าหมายของเราในวันนี่้ส่วนหนึ่งเป็นการนำเอาความรู้และหลักวิชาการในการดำเนินกิจกรรมใน"แปลงพยากรณ์"มาเพิ่มเติมให้กับสมาชิกกลุ่มตามโครงการที่ได้รับมอบหมายครับ....ซึ่งข้อมูลเกี่ยวกับการจัดตั้งศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนนั้น สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้จากที่นี่ครับ คู่มือศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชน กรมส่งเสริมการเกษตร

2.การถ่ายทอดความรู้ในวันนี้ นอกจากทีมเราจะได้ให้ความรู้ตามเอกสารวิชาการแล้ว...เรายังได้ร่วมลงแปลงมันสำปะหลัง ซึ่งอยู่บริเวณใกล้ๆ กับสถานที่อบรมเพื่อศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับ"โรค/แมลง"โดยคราวนี้ตัวผมและน้องต๋องต้องขอออกตัวก่อนว่า"อ่อนประสบการณ์เกี่ยวกับโรค/แมลง"ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่เราต้องช่วยกันก็คือ"การร่วมกันศึกษาเรียนรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ตรงจากเกษตรกรตัวจริง...เสียงจริง...ผู้คร่ำหวอดในวงการ"คร้าบ!!!!!5553.ส่วนหนึ่งของกิจกรรมการจัดทำ"แปลงพยากรณ์"ก็คือ"การสำรวจแปลงพยากรณ์มันสำปะหลังครับ..ซึ่งปีนี้เราได้ตัวแทนของกลุ่มใช้พื้นที่ปลูกมันสำปะหลังของตนเองเป็น"แปลงพยากรณ์โรค/แมลง"โดยเราจะมี"ธงสามสี"เป็นการ"แสดงสัญลักษณ์"ให้กับพี่น้องเกษตรกรที่อยู่ใกล้เคียงว่า"สถานการณ์"โรค/แมลง"ช่วงนี้เป็นอย่างไรบ้าง โดยกำหนดว่า"สีเขียว หมายถึง สถานการณ์ปกติ,สีเหลือง ต้องมีการดูแลแปลงอย่างใกล้ชิด,สีแดง คือเกิดการระบาดของแมลงศัตรูพืช"แต่สิ่งที่เราได้ย้ำก็คือ"ต้องมีการจัดการแปลงให้อยู่ในระดับ"ธงเขียว"หากมี"ธงเหลือง"ขึ้นเมื่อใด งานนี้ต้องช่วยกันดูแล...โดย"พี่นวปัทย์"ประธานกลุ่ม ได้มีการใช้หอกระจายข่าวของหมู่บ้านเป็นสื่อกลางในการเตือนภัยและถ่ายทอดความรู้ให้กับเกษตรกรอีกทางหนึ่งด้วยครับ และนี่ก็คือ"ที่มาของ"แมลงชักธง"คร้าบ!!!!!

หลังจากเสร็จสิ้นภารกิจในหน้าที่แล้ว.....งานนี้...ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมเยียนสวนของ"ลุงวิฑูรย์ เทศชม"ซึ่งวันนี้ถือว่าเป็นโอกาสดีมาก ๆ ที่ผมได้สัมผัสการเดินทางด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยในป่าเขาลำเนาไพร@วังตะกู 55554.เราออกเดินทางโดยรถไถคันใหญ่...ซึ่งคนแถวนี้เรียกว่า"น้องส้ม"โดยมี"ลุงวิฑูรย์"ผู้ใจดีเป็นพลขับครับ...พื้นที่ของ"ลุงวิฑูรย์"อยู่ตรงเกาะกลางอ่างน้ำ ที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า"อ่างเก็บน้ำวังตะกู"ครับ...ด้วยบรรยากาศและทิวทัศน์ที่สวยงาม..ดังนั้นผมจึงไม่พลาดที่จะเก็บภาพมาฝากมิตรรัก G2K ให้ได้ชมกันอย่างใกล้ชิดเลยล่ะครับ...5.บริเวณสวนของ"ลุงวิฑูรย์"มีไม้ผลหลายชนิดครับ.."ลุงวิฑูรย์"เล่าให้ฟังว่าก่อนหน้านี้ได้ปลูกไม้ผลไว้หลายชนิด แต่ด้วยสภาพดินฟ้า อากาศ จึงทำให้ไม้ผลบางต้นเสียหายไป ณ ตอนนี้จึงมีเพียง"ลำไย.มะพร้าว.มะกรูด,มะนาว,ขนุน,กล้วย"ให้ได้เก็บกินได้ตามฤดูกาลครับ....งานนี้เราได้ช่วยกันเก็บ"ผลผลิตจากสวน"กลับมาด้วยครับ 55555


6.หลังจากเก็บผลไม้จาก"สวนลุงวิฑูรย์"แล้ว งานนี้เจ้าของสวนได้ชวนพวกเราไปเดินชมรอบ ๆ บริเวณพื้นที่ โดยได้ขอคำแนะนำว่าควรจะปลูกพืชอะไรดี? สำหรับตัวผมเองแล้ว ในฐานะผู้ชื่นชอบธรรมชาติของป่าเขาลำเนาไพรเป็นทุนเดิม ดังนั้นจึงได้แนะนำว่าน่าจะปลูกไม้ผลเพิ่มเติมและปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพราะว่ามีศักยภาพด้านพื้นที่  ที่มีแหล่งน้ำ อาจจะทำเป็นการผลิตพืชผักปลอดภัยด้วยก็น่าจะดีไม่น้อย....แนวคิดนี้..ได้ถูกส่งต่อให้กับ"ลุงวิฑูรย์"ซึ่งก็ได้มีแนวคิดนี้อยู่เหมือนกัน เพราะว่าเร็ว ๆ นี้"ลุงวิฑุูรย์"มีแผนว่าจะนำเอาเรือปั่น มาให้บริการกับผู้ชื่นชอบธรรมชาติได้สัมผัสกันครับ....อ้อ....แหล่งน้ำแห่งนี้มีสัตว์น้ำและนกนานาชนิดให้ได้สัมผัสกันด้วยล่ะคร้าบ!!!!!น่าสนใจจริง ๆ 


7.ชื่นชมและสัมผัสบรรยากาศกันสักพัก...ก็ได้เวลากลับแล้วล่ะครับ..งานนี้อยากนำเอาสภาพของ"เส้นทางวิบาก"มาฝากให้ชมกันครับ55555 การเดินทางคราวนี้แม้ว่าระหว่างทางจะลำบาก แต่เป้าหมายปลายทางที่ได้สัมผัส ถือว่า"คุ้มสุด ๆครับ"555558.และนี่ก็คือ"ความสุข"ที่เราได้รับจากที่แห่งนี้ครับ.....ขอบคุณผู้ร่วมเดินทางผู้ใจดี"พี่นวปัทย์และลุงวิฑูรย์"เอาเป็นว่าหากท่านใดสนใจอยากจะพูดคุยกับ"ลุงวิฑูรย์"ก็สามารถโทรหาได้นะครับ ผมได้ขอเบอร์ไว้เรียบร้อยแล้ว ต่อสายตรงได้ที่เบอร์นี้ครับ 084-3808825(ลุงวิฑูรย์  เทศชม)

ก่อนจบบันทึก ขอนำเอาเพลงน่ารัก ๆ เกี่ยวกับ"แมลง"มาฝากไว้ในบันทึกนี้ด้วยก็แล้วกันนะคร้าบ!!!!!สำหรับวันนี้...

                                                    สวัสดีครับ

                                                  เพชรน้ำหนึ่ง

                                                   30/07/2557


หมายเลขบันทึก: 573533เขียนเมื่อ 30 กรกฎาคม 2014 10:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 กรกฎาคม 2014 11:14 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

ตามมาอ่านวิธีการจัดการไร่เกษตรที่มีประสิทธิภาพเช่นนี้ค่ะ

น่าอิจฉาลุงวิฑูรย์นะจ๊ะ   ได้อยุ่กับธรรมชาติที่น่าภิรมย์สุขสมจริง.....สบายตา   สุขใจจ้ะ  ขอบคุณที่นำมาให้ได้อ่าน  ให้ได้รู้นะจ๊ะ

สวัสดีครับ

เมื่อเกิดธงเหลืองหรือธงแดงแล้ว

มีวิธีแก้ไข ป้องกันอย่างไรครับ

เช่นกระจายข่าวแล้วชาวไร่จัดการกันเอง

หรือชาวไร่ฉีดยาฆ่าแมลงเอง

หรือมีหน่วยงานใดออกไปช่วยเหลือหรือไม่ครับ

อยู่ท่ามกลางเกาะ

มีธรรมชาติน่าสนใจ

ทำแบบ home stay เลยดีไหมครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-เสร็จจากภารกิจแล้วก็เลยแอบไปเที่ยวชมบรรยากาศครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-ธรรมชาติน่ายลจริง ๆครับครู

-ยินดีที่มาเยี่ยมเยียนกันนะครับ

-สวัสดีครับลุงชาติ

-กาารตรวจสอบแปลงมีการติดตามอยู่อย่างต่อเนื่อง

-หากมีการเกิดการระบาดของแมลงจะจัดการโดยชุมชนก่อนครับ

-และมีเจ้าหน้าที่ช่วยอีกแรงหนึ่ง

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-ว่าง ๆแวะมานะครับ 555

-เดี๋ยวนำเสนอแนวคิดนี้ต่อนะครับ55

-ขอบคุณครับอาจารย์

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี