โครงการไข่ฟองแรกของไก่พันธุ์ไข่


   ไก่เอ๋ยไก่ ชูคอขันไป เอ้ก อี๋ เอ้ก เอ้ก เป็นกิจกรรมขยับกายขยายสมอง ตอนเช้าภายในห้องเรียน ก่อนเริ่มต้นเรียนตามตารางเรียน ให้นักเรียน ท่อง ร้อง ทำท่าทางประกอบ ปรบมือ เคาะโต๊ะให้จังหวะ สร้างความสนุนสนาน เล่นเกมด้วยใครจำไม่ได้ เคาะจังหวะผิด ต้องออกมาแสดงท่าทางอะไรก็ได้ตามความถนัด ให้เพื่อนๆได้ดู เป็นที่สนุนสนานก่อนการเรียน

   กิจกรรมอีกอย่างที่นักเรียนได้ลงมือปฏิบัติเองคือแหล่งเรียนรู้การเลี้ยงไก่พันธุ์ไข่ โรงเรียนของเรามีเล้าไก่พัธุ์ไข่และได้เลี้ยงไก่พันธุ์ไข่มาแล้วหลายรุ่น รุ่นที่ผ่านมาเลี้ยง 20 ตัว ให้ไข่เฉลี่ย 275 ฟองต่อตัวต่อปี ถือว่าเยอะมากทีเดียว แต่เนื่องจากไก่อายุมากขึ้นให้ไข่ลดลงจึงได้โละออกไป

   ปีการศึกษานี้นำเข้ามาเลี้ยงใหม่ 20 ตัวเหมือนเดิม เป็นไก่สาวอายุราวๆ 20 สัปดาห์ เตรียมจะให้ไข่ฟองแรก ตอนนี้พวกเราต่างตั้งตารอเมื่อไหร่หนอไข่ฟองแรกจะออกมาให้ยลโฉม แล้วใครจะได้เห็นไข่ฟองแรกนี้ก่อน ครู หรือนักเรียนผู้รับผิดชอบดูแลไก่ในแต่ละวัน

  แหล่งเรียนรู้แห่งนี้นอกจากการลงมือปฏิบัติจริงของนักเรียนทุกคนแล้ว (ทำจริง ต้องเขียนจริง บอกเล่าจริง) นักเรียนต้องเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับกิจกรรมเหล่านั้นได้ บอกเล่า บรรยายเรื่องราวต่างๆได้ เช่นวิธีการดูแล การจำหน่าย ประโยชน์ที่นักเรียนได้รับ สามารถเชื่อมโยงเข้าหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงได้ โดยใช้เทคนิค วิธีการ เน้น ย้ำ ซ้ำ ทวน คิด วิเคราะห์ บอกเล่า ให้สิ่งที่เราปฏิบัติจริงเข้าสู่โหมดความจำของตนเองได้ "ทำเอง ทำจริง เขียนจริง บอกเล่าต่อได้จริง" นำไปต่อยอดหรือสร้างประโยชน์ให้กับครอบครัวต่อไป...

หมายเลขบันทึก: 570963เขียนเมื่อ 24 มิถุนายน 2014 22:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 24 มิถุนายน 2014 22:15 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (3)

นี่แหละความรู้ที่จะช่วยให้นักเรียนเอาตัวรอดได้ในสังคมต่อไปในภายหน้า  ชื่นชม  และเป็นกำลังใจให้คุณครูผู้มุ่งมั่นจ้ะ

แหล่งเรียนรู้เหล่านี้
คือห้องเรียนที่มีชีวิตของเด็กๆ ครับ
ผมชอบการเรียนรู้บนบานกิจกรรม
เพราะมันสอนให้เด็กๆ ได้เรียนรู้ความเป็นทีมไปในตัว
เรียนรู้การอยู่ร่วม
เรียนรู้การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าร่วมกัน

ชอบใจเป็นที่สอนนักเรียนแล้วกินได้ด้วยครับ

ขอบคุณมากๆครับ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท