คำไทยพิษณุโลก

"ยู้"
เห็นหลายคนพูดกันว่าคำว่า "ยู้" เป็นภาษาเฉพาะที่คนพิษณุโลก ใช้กัน จริงหรือเปล่าไม่ทราบ ผมเป็นคนพิษณุโลก จึงขอให้ความหมายคำนี้ ว่า เป็นคำกริยาหมายถึง การแสดงอาการโดยไช้ร่างกายของเรา เช่น มือ ไหล่ ก้น สะโพก ให้ถูกสิ่งของนั้นแล้วออกแรงให้สิ่งของนั้นขยับ เคลื่อนไหวไปตามที่ต้องการ น่าจะมีความหมายเหมือน ดัน ผลัก ถีบ กระมังครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เรื่องจริง และเรื่องเล่า

คำสำคัญ (Tags)#why

หมายเลขบันทึก: 57073, เขียน: 03 Nov 2006 @ 10:18 (), แก้ไข: 23 May 2012 @ 16:56 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

ผมก็ไม่เคยคิดมาก่อน เพราะเป็น คนพิโลก มาตั้งแต่เกิด แต่พออ่านความเห็นของเตียว ก็เลยลองเปิดพจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน ดู ก็พบว่า ไม่มีคำว่า  ยูู้้ จริงๆ ก็เลยลอง search ดู google พบว่า มีคนเฉลยว่า เป็นภาษาเหนือ แปลว่า ผลัก หรือ ดัน

(http://www.lannaworld.com/ )

ผมเห็นว่า น่าจะหมายถึง ผลัก หรือ ดัน  เพราะคนพิโลก จะใช้คำว่า รถยู้-ยู้รถ แทนคำว่า รถเข็น-เข็นรถ และ ยังมีคำว่า ยู้กันไปยู้กันมา(เด็กก็เลยทะเลาะกัน)

แต่ก็ไม่เคยใช้ในความหมาย ถีบ ตามที่เตียวตั้งข้อสังเกตุ เพราะมีความรู้สึกว่า ยู้ มันดู smooth นะ หรือว่า เป็นการถีบแบบ ถีบเบาๆ

โต้ง
IP: xxx.147.122.238
เขียนเมื่อ 
  ถูกเลยค่ะ อจ.ในฐานะโต้งเป็นเจ้าของภาษา(คนเหนืออ! น่ะค่ะ)ใช้มาตั้งแต่เกิดเลยเอาแค่ว่า ผลักหรือดันก็พอค่ะ แต่ ถีบ นี่ต้องคิดดูก่อนว่าจะให้ใช้หรือเปล่าแม้กระทั่ง ถีบเบาๆ ก็ไม่น่าจะได้นะคะ อจ.ว่ามั้ย