คณะเกษตรฯ มข. บริการชุมชนย้ายปลาจากบ่อเก็บน้ำในวัดรอดตายจากน้ำเน่าเสีย


การปล่อยปลาเป็นการทำบุญให้ชีวิตสัตว์ เป็นการปล่อยเคราะห์ เป็นกุศลส่งผลให้ชีวิตและแก้ไขดวงชะตาให้พ้นเคราะห์ได้ แต่การปล่อยปลาในบ่อที่มีพื้นที่จำกัดที่อยู่ในวัดจะทำให้น้ำในบ่อเน่าเสียและปลาตายในที่สุด

         เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ.2557 เวลา 14.00 น. นายกัมพล ไทยโส นักวิชาการเกษตร ภาควิชาการประมง คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น พร้อมด้วย นายธนากร เฉื่อยฉ่ำ และ นายสมหวัง กูกขุนทด พนักงานการเกษตร และนายศรัญย์ธรณ์ มั่นวาจาสัตย์ นักศึกษาสาขาวิชาการประมง ได้เข้าบริการชุมชนให้ความช่วยเหลือย้ายปลาในบ่อภายในวัดโนนม่วง เลขที่ตั้ง 747 หมู่ 12 ตำบลศิลา อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น อย่างฉุกเฉินรวดเร็ว เนื่องจากได้รับการติดต่อขอความช่วยเหลือจากลูกศิษย์วัดโนนม่วงว่า ให้ไปช่วยปลาที่อยู่ในบ่อของวัดที่กำลังจะตายเนื่องจากน้ำในบ่อมีสภาพเน่าเสีย
          นายกัมพล ไทยโส กล่าวว่า เบื้องต้นพบว่าบ่อเก็บน้ำเพื่อใช้อุปโภคของวัดโนนม่วง มีสภาพน้ำเน่าเสียเนื่องจากปลาในบ่อมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆจากการปล่อยของผู้ที่ไปทำบุญสะเดาะเคราะห์และมีการให้อาหารมากเกินไปด้วย ทำให้มีอาหารตกค้าง เกิดการเน่าเสีย จึงทำให้ปลาเริ่มตาย ดังนั้นจึงได้ใช้อุปกรณ์จับปลา จับรวบรวมปลาไปปล่อยให้อยู่ในอีกบ่อหนึ่งที่ใหญ่กว่าและสภาพน้ำดีกว่าแต่จำนวนปลามีน้อยกว่า ซึ่งคงต้องใช้เวลาหลายวัน กว่าจะขนย้ายปลาให้เหลือน้อยลงและทำให้สภาพน้ำดีขึ้นได้

          ระเบียบ สาขวา ข้อมูลข่าว/ภาพ
          กิตติศักดิ์ สิงหา วิเคราะห์ สังเคราะห์และเผยแพร่

หมายเลขบันทึก: 570359เขียนเมื่อ 13 มิถุนายน 2014 16:06 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 มิถุนายน 2014 16:06 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี