เช้าวันนี้ ๑๒ มิถุนายน พ.ศ. ๒๕๕๗ ฝนตกลงมาทำให้กิจกรรมไหว้ครูต้องปรับเปลี่ยนสถานที่จากกลางแจ้งเป็นภายใต้อาคาร  ช่วงเริ่มแรกครูนกเดินไปดูนักเรียนตัวแทนที่ถือพานไหว้ครูพบว่า ปีนี้มีการทำพานไหว้ครูในแนวสร้างสรรค์เพิ่มขึ้น  และเด็กๆ ก็ตั้งใจทำกันเต็มที่

         ส่วนสมาชิกของห้องก็กระจายนั่งร่วมพิธีไหว้ครูใต้อาคารทุกอาคารโดยมีหัวหน้าระดับชั้นดูแล ควบคุม และเป็นเพื่อนนักเรียน ครูนกต้องชื่นชมนักเรียนส่วนใหญ่ที่ชนะใจตนเองได้โดยแม้จะอยู่ไกลจากจุดศูนย์กลางของการจัดกิจกรรมไหว้ครู  


         สำหรับตัวครูนกเองไม่ได้เป็นครูที่ปรึกษาจึงเป็นปีที่สองที่สามารถเดินไปจุดใดก็ได้ไม่ต้องรับพานไหว้ครูจากศิษย์  ครูนกเลยเลือกไปอยู่ใต้อาคารปิ่นเกรียงไกรที่แปรสภาพโรงอาหารเป็นสถานที่นั่งร่วมกิจกรรมไหว้ครูของนักเรียนชั้น ม.๔ ม.๕ และ ม.๖  ซึ่งพบว่านักเรียนส่วนใหญ่ร่วมกิจกรรมแม้จะอุปสรรคของการมองเห็นเวทีกลาง หรือระบบเสียงที่ไม่ชัดเจนในตำแหน่งดังกล่าว  ขอชื่นชม  ครูนกมีโอกาสสอบถามความรู้สึกนักเรียนในช่วงคาบสอนว่า ระหว่างการร่วมกิจกรรมไหว้ครูในกลางแจ้งซึ่งต้องนั่งตากแดด กับร่วมกิจกรรมใต้อาคารนักเรียนชอบแบบไหน คำตอบส่วนใหญ่บอกว่า อยากอยู่กลางแจ้งจะได้มองเห็นเวทีกลาง  ต้องบอกว่าครูก็เห็นด้วยค่ะ

         เมื่อเสร็จพิธีการต่างๆ ครูนกขึ้นไปมองจากห้องเตรียมอุปกรณ์วิทยาศาสตร์พบภาพน่ารักๆ ของเด็กคือ การมีจิตอาสาในการเคลื่อนย้ายเก้าอี้ที่ใช้ในกิจกรรมไหว้ครู ครูนกถือว่าเป็นรางวัลสำหรับครูแล้วค่ะ