คำพูดเด็ดๆๆ ในแดจังกึม

ข้าไม่เคยคิดเลย ว่าพรสวรรค์ของเจ้า จะกลับกลายเป็นยาพิษให้เจ้าเอง

              ข้าไม่เคยคิดเลย ว่าพรสวรรค์ของเจ้า จะกลับกลายเป็นยาพิษให้เจ้าเอง -----ฮันซังกุงพูดกับจังกึม หลังจากที่ทั้งสองแพ้การประลองกับแชซังกุงและแชกึมยอง เพื่อชิงตำแหน่งซังกุงสูงสุดแห่งห้องเครื่อง หลังจากที่จังกึมดื้อดึงที่จะหาเนื้อที่ดีที่สุดเพื่อมาทำน้ำแกงถวายพระมเหสี

         เรากลับถึงวังก่อน แล้วข้าจะสอนเจ้า --------------- ประโยคสุดท้ายที่ฮันซังกุงพูดกับจังกึม ก่อนที่จะเสียชีวิตระหว่างที่เดินทางไปเกาะเซจู เพราะโทษจากคดีเป็ดกำมะถันที่ถูกปรักปรำจากแชซังกุง จังกึมได้ถามฮันซังกุงว่าจะทำกุ้งนึ่งอย่างไรให้อร่อย หลังจากฮันซังกุงพูดประโยคนี้ ก็สิ้นใจ และร่างก็ถูกฝังตรงนั้น

                               

       ข้าทำอะไรผิด ทำไมทุกคนทำกับข้าอย่างนี้ แม่ข้าทิ้งข้าไป แล้วก็ท่านอีก ไม่ว่าอย่างไร ข้าจะไม่ทำตามที่ท่านสั่งอีก --- จังกึมพูด เมื่อฮันซังกุงเสียชีวิต

                      

        เจ้าเสียใจหรือ , ข้ามีความสุข, เจ้ามีความสุขหรือ, ข้าเสียใจ, เจ้ากลัวหรือ, หัวใจข้าโบยบินดั่งผีเสื้อ, เจ้ากล้าหรือ, ข้ากลัว ----- มินจุงโฮถามจังกึม ระหว่างทั้งคู่พากันหนีออกจากวัง

        ถ้าญาติหมดมัวแต่เศร้าโศก ผู้ป่วยก็ไม่มีทางหาย ---- มินซังกุงทูลมเหสี เมื่อองค์ชายกำลังประชวรด้วยโรคหัด ซึ่งประโยคนี้ จังกึมเคยพูดอยู่บ่อยๆ

       ข้ารักจังกึม เจ้าก็ด้วยรึ ----พระเจ้าจุงจงตรัสกับมินจุงโฮ ระหว่างการประลองธนู โดยรางวัลคือมีดสั้นเงินที่พ่อของจังกึมเป็นผู้ให้จังกึม 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ความรู้ต่างๆๆ

คำสำคัญ (Tags)#แดจังกึม#จังกึม#คำพูด#คำพูดเด็ด

หมายเลขบันทึก: 56953, เขียน: 02 Nov 2006 @ 15:01 (), แก้ไข: 10 Jun 2012 @ 13:34 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)