วันแรกกับการเริ่มต้นเป็น ครูฝึกสอน เต็มรูปแบบ (19/05/2557)


สำหรับวันแรกของการได้รับบทบาท เป็นคุณครู อย่างเต็มรูปแบบที่โรงเรียนเชียงใหม่มัธยม สิ่งแรกเลยที่โรงเรียนแห่งนี้ แตกต่างจากโรงเรียนที่เราได้เคยเห็นมาคือ ในช่วงเช้าของทุกวัน คณะครู อาจารย์และพนักงานของทางโรงเรียนทุกคน จะต้องมาเข้าห้องนมัสการ พร้อมกันในเวลา 7.30 น. ทุกวันครับ

ทุกคนจะมาร่วมร้องเพลง และกล่าวคำอธิฐานร่วมกัน จากนั้นจะเป็นการแจ้ง เรื่องราวข่าวสารต่าง ๆ มีข้อคิด คำคม มาแบ่งปันกันในทุกเช้า ซึ่งจากที่ผมได้เข้าร่มแล้ว ตัวผมเองรับรู้ได้ถึงความเป็นครอบครัวใหญ่ ที่อบอุ่นอย่างมากครับ

อีกอย่างที่โรงเรียนนี้ต่างไปจากที่อื่นก็คือ นักเรียนและคณะครู จะใช้คำว่า “อาจารย์” แทนคำว่า “ครู” ซึ่งผมยังไม่ค่อยชินกับการที่นักเรียนเรียกผมว่า อาจารย์ สักเท่าไหร่ครับ

ในวัน จันทร์ ที่ 19/05/2557 เป็นวันแรกที่ผมได้เริ่มต้นสอนในคาบแรก โดยได้สอนนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 ปัญหาที่เจอก็คือ การที่ผมสอนวิชา คอมพิวเตอร์ แต่ว่า อุปกรณ์ห้องคอมพิวเตอร์ห้องใหม่ยังไม่พร้อมใช้งาน

ผมจึงต้องจัดการเรียนการสอน ในห้องเรียนปกติก่อน ซึ่งนักเรียนส่วนใหญ่ก็ยังไม่มีแรงจูงใจในการเรียนมากนัก เพราะนักเรียนต่างก็อยากจะเรียนคอมพิวเตอร์ในห้องคอมพิวเตอร์ เพราะโดยส่วนมากแล้วนักเรียนที่นี้จะพักอยู่หอใน เด็กที่นี้จะไม่ค่อยได้มีโอกาสได้จับต้อง คอมพิวเตอร์มากนั้น

ดังนั้นจึงต้องหากิจกรรมให้เด็ก ๆ เพื่อให้เด็กเตรียมความพร้อมและมีส่วนร่วมกันการเรียน ซึ่งเด็ก ๆ ที่โรงเรียนนี้ มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยดีมาก ตั้งใจเรียนกันดีมาก เพราะเด็กที่นี้มีความหลากหลายทางเผ่าพันธุ์ ส่วนมากจะเป็นชาวเขา จึงทำให้เด็กส่วนใหญ่มีความขยันและตั้งใจมากเป็นพิเศษ

ในการสอนจึงต้องเน้นสื่อที่เป็นรูปภาพที่น่าสนใจ เพื่อดูดให้นักเรียนมีความรู้สึกที่อยากจะศึกษา

สำหรับการเริ่มแรกกับการสอนนั้น ผ่านไปได้ด้วยดี เด็กสามารถ ร่วมกิจกรรมการเรียนการสอนได้ทุกคนและส่งงานครบทุกคน

และในคาบต่อไปก็จะนำประสบการณ์ที่ได้จากการสอนในครั้งแรก ไปปรับปรุงและพัฒนาในการเรียนการสอนในครั้งต่อไปให้ดีกว่าเดิมครั้ง

หมายเลขบันทึก: 568947เขียนเมื่อ 22 พฤษภาคม 2014 14:24 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 พฤษภาคม 2014 14:43 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

อาจารย์ หรือ มาสเตอร์ (Master) ไงครับ

โรงเรียนที่เป็นคริสต์จะนิยมใช้กัน ;)...

จดจำวันแรกไว้นะครับ
จะเป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ของชีวิต

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท