มนุษย์ข้ามชาติ


มนุษย์ที่ข้ามชาติ

ในปัจจุบันการคุ้มครองในเรื่องของสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องที่รัฐต่างๆ เล็งเห็นถึงความสำคัญ และมีความพยายามในการให้ความคุ้มครองสิทธิมนุษยชนกันอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ดีอาจกล่าวได้ว่าประเทศส่วนใหญ่ในโลกไม่มีประเทศใดที่สามารถคุ้มครองสิทธิมนุษยชนได้อย่างสมบูรณ์แบบ

สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาใหญ่ในเรื่องของการคุ้มครองสิทธิมนุษยชนคือเรื่องของคนไร้สัญชาติ เพราะเหตุว่า การที่บุคคลหนึ่งจะได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่ ตั้งแต่เรื่องในชีวิตประจำวัน จนถึงเรื่องระดับระหว่างประเทศที่ต้องใช้ Diplometic Protectionเข้าไปช่วยเหลือ บุคคลต้องมีสถานะเป็นประชาชนของรัฐนั้น ซึ่งสามารถแสดงออกได้ทาง “สัญชาติ” นั่นเอง การที่บุคคลไม่มีสัญชาติย่อมทำให้ไม่อาจได้รับรองในเรื่องสิทธิต่างๆในฐานะบุคคลซึ่งมีสัญชาติรัฐได้ ซึ่งนั่นหมายความว่าจะไม่มีประเทศใดในโลกเลยที่จะเข้ามาให้ความคุ้มครองแก่บุคคลเหล่านี้ เพราะพวกเขาไม่ได้ถือสัญชาติใดในโลกเลย

ซึ่งปัญหาในการไร้สัญชาตินี้ ทำให้บุคคลซึ่งไร้สัญชาติถูกกระทบกระเทือนสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง เนื่องจากการไม่ได้รับความคุ้มครองจากภาครัฐ ส่งผลกระทบถึงเรื่องของความเท่าเทียมอย่างกว้างขวาง ตัวอย่างเช่นคนสองคนมีบ้านอยู่ติดกัน คนหนึ่งมีสัญชาติ แต่อีกคนหนึ่งไม่มีสัญชาติ ปรากฏว่าคนที่มีสัญชาติ ได้รับการศึกษา ได้รับสวัสดิการต่างๆจากภาครัฐ แต่อีกคนกลับไม่ได้รับอะไรเลย และนอกจากไม่ได้รับแล้ว ยังไม่สามารถขวนขวายหลายๆอย่างได้ด้วย อย่างเช่นสิทธิในการทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งหากข้อเท็จจริงปรากฏว่า คนสองคนนี้เกิดและโตในประเทศไทยเหมือนกัน จะยิ่งแสดงถึงความร้ายแรงของการไร้สัญชาติได้ชัดเจนยิ่งขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ดี เรื่องของคนไร้สัญชาตินั้นฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างมีความซับซ้อน และ เป็นปัญหาที่บานปลายและยากต่อการแก้ไข และต่อยอดเป็นปัญหาอื่นๆอย่างไม่จบสิ้น ซึ้งต้นเหตุแห่งปัญหามาจากหลายปัจจัยด้วยกัน ตั้งแต่ ตัวบุคคลผู้ไม่มีสัญชาติ ตัวบทกฎหมาย จนถึง การปฏิบัติงานของหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้โดยตรง

ในเรื่องของแนวทางการแก้ปัญหานั้น อาจารย์พันธุ์ทิพย์ กาญจนะจิตรา สายสุนทรได้เสนอวิธีการแก้ปัญหาไว้เบื้องต้นสามอย่างด้วยกันนั่นคือ อย่างแรกคือการรับรองว่าคนไร้สัญชาติมีสถานะเป็นคุคคลเสียก่อนเพราะเมื่อบุคคลเหล่านี้มีสถานะเป็นบุคคลแล้ว เขาย่อมมีสิทธิที่จะเข้าถึงปัจจัยสี่ได้ ในฐานะที่เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของความเป็นมนุษย์ ประการต่อมาคือการเปิดโอกาสให้ คนไร้สัญชาติสามารถทำงานได้เพราะในปัจจุบัน เป็นเรื่องยากที่คนไร้สัญชาติจะสามารถหางานทำได้โดยง่าย และประการสุดท้าย คือการจัดทำทะเบียนคนไร้รัฐเพื่อที่จะได้ทราบถึงปัญหา และ ทราบถึงจำนวนที่แน่นอนของคนไร้รัฐมากขึ้น

ในประเด็นนี้ข้าพเจ้าเห็นว่าปัญหาคนไร้รัฐเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็น ภาครัฐ หรือ เอกชนที่ต้องเร่งให้ความช่วยเหลือ เพราะนอกจากบุคคลเหล่านี้จะไม่ได้รับความคุ้มครองตามหลักสิทธิมนุษยชนแล้ว ยังถูกกดขี่ข่มจากความมุ่งหมายที่จะคุ้มครองสิทธิมนุษยชนด้วยซ้ำไปเพียงเพราะเหตุที่เขาไม่มีสัญชาตินั่นเอง

อ้างอิง

มหาดไทยออกหลักเกณฑ์ใหม่ให้สัญชาติบุตรของบุคคลไม่มีสัญชาติไทยแหล่งที่มา: http://prachatai.com/journal/2012/12/44032 13 พฦษภาคม 2557

คนไร้สัญชาติ แหล่งที่มา: http://pantip.com/topic/30827600 13 พฦษภาคม 2557

ความเป็นคนไร้รัฐและคนไร้สัญชาติในประเทศไทย:คืออะไร ? และควรจัดการอย่างไร ? แหล่งที่มา: http://www.archanwell.org/ 13 พฦษภาคม 2557

หมายเลขบันทึก: 568414เขียนเมื่อ 18 พฤษภาคม 2014 03:58 น. ()แก้ไขเมื่อ 18 พฤษภาคม 2014 03:58 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี