สรุปข้อมูลการข่าว ในรอบเดือน เมษายน ๒๕๕๗

สรุปงานการข่าวในรอบเดือน เมษายน ๒๕๕๗

(ในห้วงระหว่างวันที่ ๒๑ มีนาคม - ๒๐ เมษายน ๒๕๕๗)

ลำดับ

ว/ด/ป

เวลา

การจับกุมผู้กระทำผิด พ.ร.บ.ยาเสพติด

หน่วยงานปฏิบัติ

หมายเหตุ

๒๑ มีนาคม ๒๕๕๗

๐๓.๐๐ น.

มว.ลว.ฉก.ม.๓ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย ประจำจุดตรวจ/จุดสกัด บ.ถ้ำปลา (NC ๙๒๑๔๗๔ )ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จว.ชร. ได้ทำการตรวจค้น รถปิกอัพ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ณบ ๖๗๑๓ กรุงเทพมหานคร มาจาก แม่สาย มุ่งหน้าไป อ.เมือง จว.ชร.ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้ต้องหาจำนวน ๓ คน ชื่อ นางสาวนาถชิดา กมลานนท์ อายุ ๓๕ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๓๐๐/๑ ต.นครนายก อ.เมือง จว.นย.นายโชคชัย ลายลักษณ์ และนางสถาพร วงษ์สวรรคื อยู่บ้านเลขที่ ๑๓๙ หมู่ที่ ๑ภ ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จว.สป.พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (ยาบ้า)ซุกซ่อนอยู่ในฝากระบะท้ายและใต้เบาะนั่งหลังคนขับ จำนวน ๖๔ มัดๆละ ๒,๐๐๐ เม็ด รวมทั้งหมด ๑๒๘,๐๐๐ เม็ด หน่วยได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

๒๑ มีนาคม ๒๕๕๗

๒๓.๓๐ น.

มว.ลว.ฉก.ทพ.๓๑ ได้รับการประสานจาก กก.สส.ภ.ชร.ว่ามีรถยนต์บรรทุกหกล้อต้องสงสัยมียาเสพติดซุกซ่อนมาจาก อ.แม่สาย มุ่งหน้า จว.ชร.โดยผ่านเส้นทาง อ.เชียงแสน –อ.ดอยหลวง จึงได้มอบหมายให้ ร้อย ทพ ๓๑๐๓ จัดกำลังพล จำนวน ๑ ชป.

ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านแซว   ทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดชั่วคราว บริเวณ บ.สันทรายกองงาม (PC ๑๙๗๓๕๗ )ต.บ้านแซว อ.เชียงแสนจว.ชร. พบรถยนต์บรรทุกหกล้อ ยี่ห้อฮีโน่ สีขาว หมายเลขทะเบียน ๘๐-๙๗๐๔ ลำพูน จึงขอทำการตรวจค้น   ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมนายเรืองศักดิ์   โพชรา อายุ ๓๙ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๓ หมู่ที่ ๔ ต.นครเจดียื อ.ป่าซาง จว.ลพ.และนางอโนชา มณีทอง อายุ ๔๐ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๒๔๙ หมู่ที่ ๑๕ ตำบลน้ำดิบ อ.ป่าซาง จว.ลพ.พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (ยาบ้า) จำนวน ๑,๗๔๘,๐๐๐ เม็ด และนาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (ไอซ์) น้ำหนัก ๑๒ กิโลกรัม ปัจจุบันอยู่ระหว่างขยายผล

 

 

๒๒ มีนาคม ๒๕๕๗

๑๕.๐๐ น.

มว.ลว.ฉก.ทพ.๓๑ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่จัน ประจำจุดตรวจ/จุดสกัดถาวรกิ่วทัพยั้ง(NC ๙๑๑๒๔๗ ) ม.๕ ต.แม่จัน อ.แม่จัน จว.ชร. ได้ทำการตรวจค้น รถ จยย ยี่ห้อ ยามาฮ่า สีชมพู-ขาว หมายเลขทะเบียนป้ายแดง กรก ๕๐๑ เชียงราย มาจาก อ.แม่จัน มุ่งหน้าไป อ.เมือง จว.ผลการปกิบัติสามารถจับกุม นางสาวนาจูสือ)ไม่มีนามสกุล) อายุ ๒๘ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๑ ม.๔   ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง จว.ชร.พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (ยาบ้า)บรรจุในถุงพลาสติกชนิดรูปเปิด-ปิดสีฟ้า จำนวน ๑๐ ซอง ห่อหุ้มด้วยเทปกาว และพันด้วยกระดาษชำระสีขาว รวมจำนวนทั้งสิ้น ๒,๐๐๐ เม็ด และโทรศัพท์มือถือ จำนวน ๑ เครื่อง หน่วยได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง สภ.แม่จัน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

๒๗ มีนาคม ๒๕๕๗

๐๖.๒๐ น.

ร้อย.ม.๒ บก.ควบคุมที่ ๒ ฉก.ม.๔ จัด กพ.๑ ชป. ทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้นชั่วคราว บริเวณ บ.อรุโณทัย-บ.สินชัย (MB ๙๘๓๘๒๐ )ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จว.ชม. ได้ทากรเรียกตรวจ รถ จยย. ยี่ห้อยามาฮ่า รุ่นเฟรช สีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมนายเลาซือ แซ่หล่อ อายุ ๓๕ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๕๐๕ หมู่ที่ ๖ ต.หนองบัว อ.ไชยปราการ จว.ชม. พร้อมของกลางยาเสพติดให้ทาประเภทที่ ๑ (ยาบ้า) จำนวน ๑๐๕ เม็ด ยาเสพติดให้โทษประเภทที่ / (เฮโลอิน)น้ำหนัง ๐.๒ กรัม เงินสด จำนวน ๓๐๐ บาท และโทรศัพท์มือถือจำนวน ๑ เครื่อง หน่วยได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง สภ.นาหวาย เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

 

 

๒๘ มีนาคม ๒๕๕๗

๒๓.๐๐ น.

บก.ควบคุมที่ ๒ ฉก.ม.๔ จัด กพ.๑ ชป. ทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้นชั่วคราว บริเวณ บ.ป่านา (NB ๒๖๐๘๑๘ )ต.แม่ทะลบ อ.ไชยปราการ จว.ชม. ได้ตรวจพบรถยนตืปิกอัพ จำนวน ๑ คัน ไม่ทราบยี่ห้อ สี และหมายเลขทะเบียน ได้มาจอดก่อนถึงจุดตรวจ/จุดสกัดกั้น ประมาณ ๑๕๐ เมตร และมีผู้ต้องสงสัย จำนวน ๑ คน (ช) เดินลงมาจากรถยนต์ปิกอัพคันดังกล่าวเข้าไปในป่าไผ่ข้างถนนจึงได้จัดกำลังลาดตระเวนพิสูนจ์ทราบบริเวณดังกล่าว ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมนายปรีชา   จะฮือ อายุ ๓๐ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๒๘/๒๒ หมู่ที่ ๑ ต.เวียงป่าเป้าอ.เวียงป่าเป้า จว.ชร. พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภทที่ ๑ (ยาบ้า)บรรจุอยู่ในเป้ จำนวน ๑ เป้ จำนวน ๓๐,๐๐๐ เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในป่าไผ่ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการขยายผล รายละเอียดเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

 

วันที่ ๒ เมษายน ๒๕๕๗

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปราบปรามยาเสพติดตำรวจภูธรภาค 5 ติดตามขบวนการค้ายาเสพติด หลังสืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนยาบ้าจากพื้นที่ชายแดนด้านอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และนัดส่งมอบในพื้นที่อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่จึงได้ติดตามจนพบรถยนต์ต้องสงสัย ซึ่งขับมาถึงบริเวณถนนสายเชียงราย - เชียงใหม่ จนมาถึงที่เกิดเหตุ บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 21 ถนน เชียงใหม่ - เชียงราย ขาเข้าจังหวัดเชียงใหม่บริเวณอำเภอดอยสะเก็ด คนร้ายไหวตัวทันทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตัดสินใจขับประกบเพื่อที่จะกดดันให้จอดแต่คนร้ายพยายามขับหนีจนเสียหลักพุ่งลงข้างทาง และวิ่งหลบหนีโดยใช้อาวุธปืนยิงเปิดทาง จึงเกิดการต่อสู้กับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบศพคนร้ายถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 2 คน คือ นายนิมนต์ วงศ์ชัยเจริญ และนายอิ่นแก้ว ดวงแสง ชาวอำเภอแม่อาย จ.เชียงใหม่ ในมือยังมีอาวุธปืนสั้นที่ใช้ยิงต่อสู้เจ้าหน้าที่ตำรวจ และยังพบระเบิดมืออยู่ในกับตัวพร้อมที่จะใช้งาน ตรวจสอบภายในรถยนต์กระบะ หมายเลขทะเบียน ผต.1473 เชียงใหม่ ของคนร้าย พบเป้สีเขียว 4 ใบ ภายในบรรจุยาบ้าประมาณ 4 แสนเม็ดอยู่ในห้องโดยสารหลังคนขับ ซึ่งมีสัญลักษณ์ เลขตอง 3 และมือจับกันของเครือข่ายพันโทยี่เซ และกลุ่มไทใหญ่ พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมด้วยนายวิชัย ชัยมงคล ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกัน และปราบปรามยาเสพติดภาค 5 และนายวิเชียร พุฒิวิญญู ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เข้าตรวจที่เกิดเหตุ ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่สั่งการให้ตรวจสอบ และติดตามขยายผลดำเนินคดีกับเครือข่ายดังกล่าวให้ถึงที่สุด

 

 

๓ เมษายน ๒๕๕๗

๒๒.๓๐ น.

บก.ควบคุมที่ ๒ ฉก.ม.๔ จัด กพ.๑ ชป.ร่วมกับ จนท.ตร.สภ.ไชยปราการ ฯ และ ทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้นชั่วคราว บริเวณ บ.หัวฝาย (NB ๑๘๕๖๖๘ )ต.ศรีดงเย็น อ.ไชยปราการ ฯ และต่อมาวันที่ ๔ เมษายน ๒๕๕๗ เวลา ๐๐.๔๕ น.ได้ทำการตรวจค้นรถยนต์ ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร่สปอร์ต สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน ขง ๑๑๙๐ เชียงใหม่ ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมนายอนันต์ ใจวัน อายุ ๔๒ ปี บ้านเลขที่ ๓๕ หมู่ที่ ๑ ต.แม่แวน อ.พร้าว จว.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท ๑   (ยาบ้า) จำนวน ๒๙๒,๐๐๐ เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในยางอะไหล่ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการขยายผล รายละเอียดเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

 

๓ เมษายน ๒๕๕๗

 

พล.ต.ท.ธนู อินพรหม สารวัตรป้องกันและปราบปรามสถานีตำรวจภูธรปาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนปราบปรามและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง จำนวนกว่า 30 นาย ได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.ปิยะพร เลิศธนอนันต์ อายุ 40 ปี ชาวเขาเผ่ามูเซอ อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 4 ต.แม่นาเติง อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน พร้อมของกลางเฮโรอีน น้ำหนัก 326 กรัม ซึ่งบรรจุอยู่ในถุงพลาสติกใสและฝิ่นดิบบรรจุในถุงพลาสติกใส น้ำหนัก 274 กรัม ถูกซุกซ่อนใว้ในถุงสะพายของผู้ต้องหา โดยสามารถจับกุมตัวได้บริเวณ ถนนสามแยกบ้านยะโป๋ หมู่ที่ 4 ต.แม่นาเติง อ.ปาย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจพื้นที่บริเวณจุดเกิดเหตุดังกล่าว และพบหญิงสาวสะพายถุงย่ามมีท่าท่างพิรุธ จึงขอทำการตรวจค้น ก็พบว่ามียาเสพติดซุกซ่อนอยู่ จึงได้ควบคุมตัวไว้พร้อมยึดของกลางและนำตัวผู้ต้องหามาสอบสวน

โดยสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าของกลางยาเสพติดดังกล่าวเป็นของตนจริง จะนำมาส่งให้กับลูกค้าในพื้นที่ตามที่ได้มีการนัดหมายกันไว้ล่วงหน้า แต่ก็มาถูกจับกุมตัวได้เสียก่อน เจ้าหน้าที่ได้แจ้งหา มียาเสพติดให้โทษใว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และเตรียมสอบสวนขยายผลต่อไป.

 

 

๔ เมษายน ๒๕๕๗

๐๑.๐๐ น.

บก.ควบคุมที่ ๒ ฉก.ม.๔ จัด กพ.๑ ชป.ร่วมกับ จนท.ตร.สภ.ไชยปราการ ฯ และ ทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้นชั่วคราว บริเวณ บ.ผาหงษ์ ได้ทำการตรวจค้นรถยนต์ ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นปาเจโร่สปอร์ต สีขาว หมายเลขทะเบียน ก ๐๘๘๖ สมุทรสงคราม(ป้ายแดง) ผลการปฏิบัติสามารถจับกุม ด.ต.ยศวริศ จิตต์ทิพย์   อายุ ๖๖ ปี บ้านเลขที่ ๗๓/๒ หมู่ที่ ๑๕ ต.เวียง อ.ฝาง จว.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท ๑   (ยาบ้า) จำนวน ๑๙๖,๐๐๐ เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในยางอะไหล่ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการขยายผล รายละเอียดเพิ่มเติมจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

 

๑๐

๖ เมษายน ๒๕๕๗

๑๖.๐๐ น.

ร้อย ทพ.๓๑๐๙ ฉก.ทพ.๓๑ จัดกำลัง ๑ ชป.ทำการสุ่มโจมตี บริเวณ บ.แสนใหม่ (NC ๕๕๖๒๗๓)ต.ป่าตึง อ.แม่จัน จว.ชร. ได้ปะทะกับกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด จำนวนประมาณ ๘-๑๐ คน ผลการปะทะฝ่ายเราปลอดภัย กลุ่มขบวนการฯเสียชีวิต จำนวน ๒ ศพตรวจพบยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ ยาบ้า จำนวน ๑๐,๐๐๐ เม็ด ,เฮโรอิน น้ำหนัก ๗ กก.และ ลข M ๒๖ จำนวน ๑ ลูก หน่วยได้นำของกลางส่ง สภ.แม่จัน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

๑๑

๖ เมษายน ๒๕๕๗

 

วันนี้ ที่กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 334 อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ นายศราวุธ ไทยเจริญ นายอำเภอแม่อาย และ พ.ต.ท.ฐิติพงศ์ เจนกิจเจริญชัย ผู้บังคับกองร้อย ตชด. 334 อ.แม่อาย ร่วมกันแถลงผลการจับกุมนายจะสอ จะหา อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 93/ช หมู่ 9 ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 8,000 เม็ด และฝิ่นดิบ น้ำหนักประมาณ 1,500 กรัม สืบเนื่องจาก พล.ต.ต.ราเชนทร์ ตุงคะเตชะ ผบก.ตชด.ภาค 3 ได้สั่งการให้พ.ต.ท.ฐิติพงศ์ เจนกิจเจริญชัย ผู้บังคับกองร้อย ตชด. 334 อ.แม่อาย ติดต่อประสานงานสนธิกำลังกับตำรวจภูธรแม่อาย, ศูนย์ปฏิบัติการเพื่อเอาชนะยาเสพติด อ.แม่อาย ฝ่ายปกครอง อ.แม่อาย และเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมือง จัดชุดเจ้าหน้าที่ออกปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนพิสูจน์ทราบและสกัดกั้นกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด บริเวณเส้นทางยุทธศาสตร์ แนวชายแดน หมู่ที่ 9 ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ จากการปฏิบัติภารกิจดังกล่าวสามารถจับกุมนายจะสอ จะหา ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์ผ่านเส้นทางที่เจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดตรวจ หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นก็พบยาเสพติดเป็นยาบ้าจำนวน 8,000 เม็ด และฝิ่นดิบ น้ำหนักประมาณ 1,500 กรัม ซุกซ่อนอยู่ในถุงย่ามสีน้ำเงิน จากการสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้ซื้อยาเสพติดดังกล่าวมาจากขบวนการค้ายาเสพติด บ้านห้วยฮะ ประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อนำมาส่งขายให้กับลูกค้าในพื้นที่ อ.แม่อาย ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการจะได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแม่อาย เพื่อสืบสวนขยายผลและดำเนินคดีในข้อหานำเข้าและมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) และยาเสพติดประเภท 2 (ฝิ่นดิบ) มาในราชอาณาจักรเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมายต่อไป

 

 

๑๒

วันที่ ๘ เมษายน ๒๕๕๗

๑๘.๐๐ น.

ร้อย ตชด ๓๒๖ ร่วมกับ จนท ตร สภ.เทิง ทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้น บริเวณ บ.ไคร้ (PB ๓๕๙๘๒๕) ต.ตับเต่า อ.เมิง จว.ชร.ได้ทำการเรียกตรวจ รถยนต์ยี่ห้อโดโยต้า สีบรอนืเงิน หมายเลขทะเบียน กง ๑๒๙๐ นครนายก ผลการปฏิบัติสามารถจับกุม พลฯพีรัสม์   ยาวิชัย สังกัด ร.๑๗ พัน ๓ ในระองค์ฯ อายุ ๒๓ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๘๓ หมู่ ๔ บ.ศษลาวาส ต.งาว อ.เทิง จว.ชร. พร้อยของกลางยาเสพติดให้โทษปรเภท ๑ (ยาบ้า) จำนวน ๔ เม้ด หน่วยได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่ง สภ.เทิง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

๑๓

วันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๗

๐๕.๐๐ น.

ร้อย ทพ ๓๑๐๔ ฉก ทพ ๓๑ จัด กพ ๑ ชป ร่วมกัน จนท ตร สภ.เวียงแก่น ทำการปิดล้อม/ตรวจค้น บ้านเป้าหมายยาเสพติดในพื้นที่ อ.เวียนแก่น จว.ชร. ตามหมายศาลจังหวัดเทิง จำนวน ๔ เป้าหมาย ผลการปฏิบัติสามารถจับกุม นายภานุมาศ ฉัตรนภาลัย อายุ ๒๕ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๗๕ หมู่ ๘ ต.ม่วงยาย อ.เวียงแก่น จว.ชร. พร้อมของกลางอาวุธปืนแก๊ป(ไทยประดิษฐ์) จำนวน ๑ กระบอก และนายสิทธิชัย ยาวิเริง อายุ ๓๖ ปี บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ ๓ ต.ท่าข้าม อ.เวียงแก่น จว.ชร. คดีหมายจับหนีราชการทหาร หน่วยได้นำผุ้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง สภ.สภ.เวียงแก่น เพื่อดำเนินการตามกฎหมายตอ่ไป

 

 

๑๔

วันที่ ๑๐ เมษายน ๒๕๕๗

๑๖.๓๐ น.

ร้อย ทพ ๓๑๐๓ ฉก ทพ ๓๑ จัด กพ ๑ ชป ร่วมกัน จนท ตร สภ.ชียงแสน ปฏิบัติภารกิจ ปิดล้อม/ตรวจค้น บ.จอมกิตติ ผPC ๑๒๗๔๓๐) ต.เวียง อ.เชียงแสน จว.ชร. ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผู้ต้องหา จำนวน ๔ คน ชื่อ นายสุระชัย ฟูเจริญ อายุ ๓๗ ปี บ้านเลขที่ ๗๑ ม.๑๔ ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จว.ชร. นายเสนอ   โฑธิ์ต๊ะ อายุ ๒๖ ปี บ้านเลขที่ ๒๔๐ ม.๑๔ ต.บ้านแซว อ.เชียงแสน จว.ชร. นางสาวสุมิตตรา ศิลาวงษ์ อายุ ๓๐ ปี บ้านเลขที่ ๓๓๔ ม.๑ ต.เวียง อ.เชียงแสน จว.ชร. และนายณิชาภัทร เรือนถา อายุ ๒๔ ปี บ้านเลขที่ ๕๔ ม.๗ ต.หนองป่าก่อ อ.ดอยหลวง จว.ชร. พร้อมของกลางยาเสพติดให้ทาปรเภท / (ยาบ้า) จำนวน ๘๒,๘๓๙ เม้ด สร้อยคอทองคำ น้ำหนัก ๑๑ บาท นาฤกายี่ห้อโรเล็กซ์ จำนวน ๑ เรือน รถเก๋ง ยี่ห้อมาสด้า หมายเลขทะเบียน กบ ๘๐๔๐ เชียงราย จำนวน ๑ คัน และโทรศัพท์มือถือ จำนวน ๘ เครื่อง   หน่วยได้นำผุ้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง สภ.สภ.เชียงแสน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายตอ่ไป

 

 

๑๕

วันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๕๗

๑๐.๐๐ น.

พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.เชียงราย สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายสกัดกั้นการลักลอบนำเข้ายาเสพติดจากชายแดนเข้าสู่ชั้นในของประเทศโดยอาศัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือวันหยุดยาวหลายวัน ต่อมา ทาง พ.ต.อ.ธาตรี กุลวัฒน์ ผกก.สภ.พาน นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจบนถนนพหลโยธินสายเชียงราย-กรุงเทพฯ ตรงจุดตรวจปูแกง ม.๔ ต.แม่เย็น อ.พาน เขตติดต่อกับ อ.แม่ใจ จ.พะเยา โดยมีการตรวจตรารถที่แล่นผ่านไปมา โดยเฉพาะขาจะไปทางกรุงเทพฯ ต่อมา เจ้าหน้าที่พบรถทัวร์โดยสารสมบัติทัวร์ เชียงราย-กทม.หมายข้างรถ ม.๔ ค ๙๐-๒ ทะเบียน ๑๔-๗๐๕๒ จึงให้สัญญาณหยุดตรวจ และขึ้นตรวจสอบบนรถพบมีผู้โดยสารนั่งโดยสารไปด้วยเกือบเต็มคัน เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจไปถึงที่นั่ง ๑๓ ดี ซึ่งมีชายคนหนึ่งทราบชื่อต่อมาคือ นายสุริยัน วูยือ อายุ ๒๐ ปี บ้านเลขที่ ๑๓๗ ม.๙ ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ นั่งอยู่ได้แสดงอาการพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงขอทำการตรวจสอบเสื้อผ้า และร่างกายแต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย แต่เนื่องนายสุริยัน แสดงอาการพิรุธอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระที่เก็บเอาไว้ที่ชั้นเก็บกระเป๋าใต้ท้องรถ พบเป็นกระเป๋าเดินทางสีดำแบบสะพายหลัง เมื่อเปิดดูภายในปรากฏว่า พบห่อพลาสติกบรรจุยาเสพติดประเภทยาบ้า จำนวน ๑๐ ห่อ แต่ละห่อมียาบ้าบรรจุในถุง จำนวน ๕๐ ห่อ เมื่อตรวจนับดูพบมียาบ้าจำนวนทั้งหมด ๑๐๐,๐๐๐ เม็ด จึงได้จับกุมตัวนายสุริยันเอาไว้ จากการสอบสวนเบื้องต้นให้การว่า ยาเสพติดทั้งหมดดังกล่าวได้รับมาจากนายเล็ก ไม่ทราบชื่อและนามสกุลจริง ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งใน จ.เชียงราย โดยนายเล็ก เป็นผู้ว่าจ้างให้ไปรับยาเสพติดดังกล่าวจากข้างรั้วโรงเรียนบ้านนางแล ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย เมื่อคืนวันที่ ๑๐ เม.ย.ที่ผ่านมา จากนั้นให้นำไปส่งที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งแถวเลียบทางด่านรามอินทรา กรุงเทพฯ ทำให้ตนได้อาศัยเดินทางไปกับรถทัวร์โดยสารเพื่อหวังจะเดินทางไปยังตามที่ได้รับจ้างดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (ยาบ้า) ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่าย จากนั้นขยายผลติดตามจับกุมหาตัวนายเล็ก คนดังกล่าว รายงานข่าวแจ้งอีกว่า วันเดียวกันเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงของ จับกุมเด็กท้ายรถทัวร์ บริษัท สยามดฟิสท์ทัวร์ โดยสารสายเชียงของ-กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นชาวเขาเผ่าม้ง ชื่อ นายสุจินต์ อิธิหิรัญพฤทธิ์ อายุ ๒๕ ปีอยู่บ้านเลขที่ ๒๐๕ ม.๖ ต.ริมโขง อ.เชียงของ จว.ชร. พร้อมของกลางยาเสพติดประเภทยาไอซ์ชนิดเกล็ดสีขาวจำนวน ๒ ถุง น้ำหนักประมาณ ๒.๐๕๖ กิโลกรัม ซุว่อนอยู่บริเวณช่องเก็บสิ่งของของรถยนต์โดยสารประจำทาง มูลค่าประมาณ ๔ ล้านบาท เตรียมขยายผลเพื่อติดตามจับกุมกลุ่มขบวนการที่เหลือเพื่อนำมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

๑๖

วันที่ ๑๑ เมษายน ๒๕๕๗

๑๔.๓๐ น.

มว.ลว.ฉก.ม.๔ จัด กพ ๑ ชป ร่วมกับ จนท ตร สภ.เชียงดาว ทำการตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้น บ.แก่งปันเต้า ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จว.ชม. ได้ทำการเรียกตรวจรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีออส สีขาว หมายเลขทะเบียน กข ๒๗๒๒ เบตง ผลการปฏิบัติสามารถจับกุม นายณัฐดนัย   วงศ์ไชย อายุ ๓๗ ปี อยู่บ้นเลขที่ ๔๑ ซอย ๑๕ (แกรนด์วิลล่า ๓ ) ถนนแกรนด์วิลล่า ๓ ต.เบตง อ.เบตง จว.ยล. พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (ยาบ้า) จำนวน ๒ เฒ็ด หน่วยได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่ง สภ. เชียงดาว เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

๑๗

๑๒ เมษายน ๒๕๕๗

๐๗.๓๕ น.

ฉก.ม.3-ทพ.31 ปะทะขบวนการค้ายาเสพติดยิงสนั่นหวั่นไหวกว่า 15 นาที ฉวยโอกาสช่วงเทศกาลสงกรานต์ลำเลียงยา เป่าดับไป 7 ศพ ยึดยาบ้าได้ 7 แสนเม็ด มูลค่า 31 ล้านบาท

เมื่อเวลา 07.35 น.วันที่ 12 เม.ย.57 พ.ต.อ.บุญวาศน์ มังคราชผกก.สภ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้รับแจ้งจาก พ.อ.วัชรพงษ์ แก้วแจ้ง ผบ.ฉก.ทพ.31 มีเหตุเจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.3108 ร้อย ทพ.3109 และทหาร บก.ควบคุม ฉก.ม.3 เกิดการยิงปะทะกับกองกำลังติดอาวุธคุ้มกันคาราวานลำเลียงยาเสพติดมีผู้เสียชีวิตจำนวน 7 ศพ ยึดยาเสพติดได้ 7 เป้ ที่บ้านอีก้อสามแยก ม.24 ต.แม่สลองใน พิกัด NC 728295 หลังรับแจ้งจึงสนธิกำลังจาก พ.อ.ยงยุทธ เหล่าเขตร์การ ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง จ.เชียงราย เข้าสนับสนุนเคลียพื้นที่ และแจ้งแพทย์เวร สภ.แม่ฟ้าหลวง อัยการจังหวัด นายวรญาณ บุญณราช นอภ.แม่ฟ้าหลวง รุดที่เกิดเหตุที่กลางป่าบนยอดดอยสูง พบศพคนร้ายสวมชุดเดินป่านอนตายกระจายกระจาย อยู่บนทางเดินข้างต้นไผ่ 3 ศพ ที่หลังสะพายเป้สีเขียวบรรจุยาบ้าส่วนอีก 4 ศพกระจายตกลงในป่าพื้นที่ลาดเอียง 45 องศาห่างจากถนนทางเดิน 100 เมตร เจ้าหน้าที่ใช้ความระมัดระวังเข้าตรวจสอบเกรงคนร้ายจะผูกระเบิดไว้ใต้ศพ ต้องใช้เชือกลากขึ้นมาบนที่ราบเพื่อกันระเบิด และแต่ละศพสวมเสื้อแขนยาวกางเกงขายาวสวมใส่รองเท้าเดินป่า สภาพศพของขบวนการค้ายา

จากการสอบสวนทราบก่อนเกิดเหตุ พ.อ.วัชรพงษ์ แก้วแจ้ง ผบ.ฉก.ทพ.31 ได้รับรายงานว่าจะมีกองกำลังคุ้มกันยาเสพติดขนยาบ้าจำนวนจากชายแดนไทย-พม่า เข้ามาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ผ่านเส้นทางรับผิดชอบในพื้นที่ชายแดนชั้นในของ อ.แม่ฟ้าหลวง จึงประสานกับ พ.อ.ยงยุทธ เหล่าเขตต์การ ผบ. ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง พ.ท.ทศพล ผ่องศรีสุข ผบ.ควบคุมหน่วย ฉก.ม.3 ร่วมกับ ทพ.3108 ร้อย ทพ.3109 พร้อมอาวุธออกปฏิบัติการซุ่มโจมตีตามเส้นทางลำเลียง กระทั่งได้พบกลุ่มคนร้ายเป็นชายจำนวน 7-10 คน ถืออาวุธครบมือสะพายเป้สีเขียว เดินมาจากชายแดนมุ่งหน้าจะเข้าบ้านห้วยมะหินฝน อ.แม่จัน เข้ามาจึงจุดที่เจ้าหน้าที่ซุ่มอยู่ เจ้าหน้าที่จีงตะโกนสั่งให้หยุด เพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กองกำลังคุ้มกันยาเสพติดได้ใช้อาวุธสงครามเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ พร้อมกับขว้างระเบิดติดต่อกันหลายลูก กำลังเจ้าหน้าที่จึงใช้อาวุธยิงตอบโต้ และเกิดปะทะกันขึ้นประมาณ 15 นาที เสียงปืนจึงสงบ และอยู่ในเวลามืดค่ำเจ้าหน้าที่จึงตรึงกำลังไว้จนกระทั่งเช้าเข้าเคลียร์พื้นที่ พบศพของกองกำลังคุ้มกันยาเสพติดตาย 7 ศพ ยาบ้า 7เป้ จำนวน700,000 เม็ด มูลค่าไม่ต่ำกว่า 31,500,000 บาท ลูกระเบิดขว้าง เอ็ม 67 จำนวน 1 ลูก

 

หนังสือพิมพ์

๑๘

๑๒ เมษายน ๒๕๕๗

๑๐.๐๐ น.

ที่ด่านตรวจปูแกง ม.๔ ต.แม่เย็น อ.พาน จ.เชียงราย พล.ต.ต.ชำนาญ รวดเร็ว รอง ผบช.ภ.๕ พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.ธาตรี กุลวัฒน์ ผกก.สภ.พาน ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมยาเสพติด ยาบ้าจำนวน ๑๐๐,๐๐๐ เม็ด พร้อมผู้ต้องหา ๑ ราย คือ นายสุริยัน วูยือ อายุ ๒๐ ปี บ้านเลขที่ ๑๓๗ ม.๙ ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่

โดยนายสุริยัน ได้โดยสารรถประจำทางจากเชียงราย มุ่งเข้าสู่กรุงเทพ แต่เมื่อถึงด่านตรวจปูแกง เจ้าหน้าที่ได้เรียกตรวจรถโดยสารประจำทาง และตรวจสอบผู้โดยสารที่เดินทางมากับรถ จนกระทั่งได้สังเกตเห็นท่าทีพิรุธของนายสุริยัน เจ้าหน้าที่จึงได้ขออนุญาตทำการตรวจค้น แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมายแต่อย่างใด และเมื่อขอทำการตรวจสัมภาระของนายสุริยัน พบยาบ้าจำนวน ๕๐ ห่อ รวมทั้งสิ้น ๑๐๐,๐๐๐ เม็ด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าเดินทาง จึงได้ทำการควบคุมตัวผู้ต้องหาไว้สอบสวน

จากการสอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้รับยาบ้ามาจากนายเล็ก ไม่ทราบชื่อจริงและนามสกุล จากร้านอาหารแห่งหนึ่งใน จ.เชียงราย โดยนายเล็กได้ว่าจ้างให้ตนไปรับยาบ้า ในช่วงค่ำ ของวันที่ ๑๐ เม.ย. ๕๗ ที่วางไว้บริเวณข้างรั้วโรงเรียนบ้านนางแล ต.นางแล อ.เมืองเชียงราย เพื่อนำไปส่งให้กับลูกค้าที่ปั๊มน้ำมันเลียบทางด่วนรามอินทรา กรุงเทพฯ แต่ตนก็มาถูกจับเสียก่อน

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ขบวนการค้ายาเสพติดจะอาศัยช่วงเวลาเทศกาลต่างๆขนยาเสพติด เพราะช่วงเวลานี้จะเป็นช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ซึ่งทำให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้ยากลำบาก และอาจจะมีไม่เพียงพอในการตรวจตรา แต่อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลต่างๆเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังคอยตรวจตราอย่างเต็มที่และเข้มงวด เพื่อป้องกันไม่ให้มีการทะลักของยาเสพติดเข้ามาในประเทศได้อีก ส่วนผู้ต้องหารายนี้ เจ้าหน้าที่จะนำตัวไปสอบสวนขยายผล เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

 

 

๑๙

๑๓ เมษายน ๒๕๕๗

๐๑.๓๐ น.

ร้อย ตชด ๓๓๔ จัด กพ ๑ ชป. ทำการ ตั้งจุดตรวจ/จุดสกัดกั้น บริเวณ บ.ท่าปู- บ.ห้วยหวาย หมู่ ๑๑ (NC ๔๐๒๑๑๓) ต.นาวาง อ.แม่อาย จว.ชม.ได้ทำการเรียกตรวจ รถ จยย. ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟ สีแดง-ดำ หมายเลขทเบียน งฉธ ๒๗๓ เชียงใหม่ ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมนายชอ ปางน้อย อายุ ๓๓ ปี มาจากเมืองเชียงตอง ประเทศเมียนมา ถือหนังสือเดินทางเลขที่ TCL ๑๒๑๘๖๗ พร้อมของกลางยาเพสติดให้โทษประเภท ๑ (ยาบ้า) จำนวน ๒๓ เม้ด หน่วยได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง สภ,ม่อาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

๒๐

๑๓ เมษายน ๒๕๕๗

๐๔.๐๐ น.

ชุด ชป พิเศษฝ่ายทหารพราน 3 ส่วนแยกที่1 กกล ผาเมือง จัดกำลัง ๑ ชป ทำการซุ่มโจมตี /ตรวจสกัดบริเวรณ์ช่องทางบ้านป่ากุ๋ยผNC ๓๕๒๒๐๕) ต แม่อาย อแม่อาย ตรวจพบ กกลไม่ทราบฝ่ายเดินเข้ามาตามช่องทาง จำนวน ปรมาณ ๘-๑๐ คน จึงได้ส่งสัญญาณเรียกให้หยุดเพื่อตรวจค้น กกล ดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนประจำกายยิงใส่ จนท จึงให้มีการปะทะกันประมาณ10นาที ไม่ทราบว่าฝ่ายตรงข้ามมีกำลังเท่าไหร่ ตอนสายเข้าเคลียร์พื้นที่พบฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต ๒ ศพ ตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท ๑(ยาบ้า) จำวน ประมาณ ๑๐๐,๐๐๐ เม็ด คาดว่ายาดังกล่าวมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน คาดว่ากลุ่มผู้ค้าจะอาศัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งมีนักท่องเที่ยวหนาแน่น

 

 

๒๑

๑๓ เมษายน ๒๕๕๗

๐๙.๐๐ น.

บก ควบคุมที่ ๒ ฉก ม.๔ จัด กพ ๑ ชป. ทำการซุ่มตรวจบริเวณ เขาหัวนก (NC ๐๓๓๐๓๔) ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จว.ชม. ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมผุ้ต้องหาชื่อ นายแขก ชิมลาย อายุ ๒๒ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๔๐ ม.๑๔ ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จว.ชม. พร้อมของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ (ยาบ้า) จำนวน ๒๑ เม้ด หน่วยได้นำผุ้ตอ้งหาพร้อมของกลางส่ว สภ.ฝาง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

 

 

๒๒

๑๓ เมษายน ๒๕๕๗

 

รายงานข่าวจาก จ.เชียงราย แจ้งว่า พ.ต.อ.ณัฏฐวุฒิ ยุววรรณ ผกก.สภ.แม่สาย จ.เชียงราย สืบทราบจะมีการลักลอบขนยาเสพติดจากชายแดนไทย-พม่า เข้ามาซุกซ่อนในพื้นที่เพื่อเตรียมจะนำเข้าสู่ชั้นในของประเทศโดยอาศัยช่วงพลุกพล่านของผู้คนที่เดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.พงษ์วัสดิ์ ไชยบาล รอง ผกก.สส.นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบที่บ้านพักเลขที่ ๕๘๗ ม.๙ ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย พบหญิงชาวไทใหญ่สัญชาติพม่า จำนวน ๒ คน เข้าพักอยู่จึงสอบถามชื่อทราบคือ นางอ๋ำ ไม่มีนามสกุล อายุ ๓๘ ปี และ น.ส.เอลล่า ไม่มีนามสกุล อายุ ๒๐ ปี ทั้งคู่เป็นชาวเมืองสาด ประเทศพม่า เมื่อสอบถามหาใบอนุญาตเข้าเมืองกลับไม่มีให้ และแสดงอาการพิรุธ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงตรวจสอบของใช้ต่างๆ ภายในบ้านของทั้งคู่ ปรากฏว่า พบของกลางยาเสพติดเป็นยาไอซ์ชนิดเกล็ดสีขาว บรรจุในถุงพลาสติกที่ซุกซ่อนอยู่ในอุปกรณ์หลากหลาย ประกอบไปด้วย รองเท้าสีแดงลักษณะมีการดัดแปลงให้มีช่องภายใน จำนวน ๒ คู่ๆ แรกบรรจุยาไอซ์ชนิดเกล็ดสีขาวเอาไว้ รวมน้ำหนัก ๔๕๐ กรัม คู่ที่ ๒ จำนวน ๓๓๐ กรัม กระป๋องอาหารยี่ห้อภาษาจีนอีก จำนวน ๔ กระป๋อง กระป๋องแรกมียาไอซ์บรรจุอยู่ จำนวน ๒๘๐ กรัม กระป่องที่ ๒ จำนวน ๒๙๐ กรัม กระป๋องที่ ๓ จำนวน ๓๐๐ กรัม และกระป๋องที่ ๔ จำนวน ๒๔๐ กรัม นอกจากนี้ พบกระติกน้ำร้อนชนิดพกพา จำนวน ๑ กระป๋อง ภายในมียาไอซ์ จำนวน ๕๙๐ กรัม กระป๋องแป้ง จำนวน ๓ กระป๋อง โดยแต่ละกระป๋องมียาไอซ์บรรจุอยู่กระป๋องละ ๑๕๐ กรัม ๑๘๐ กรัม และ ๑๐๐ กรัมตามลำดับ รวมทั้งพบในกระเป๋าสะพายแบบผู้หญิงมีดำ และลายขาวรวม ๒ ใบแต่ละใบบรรจุยาไอซ์เอาไว้ จำนวน ๗๗๐ กรัม และ ๖๒๐ กรัมตามลำดับ รวมของกลางยาไอซ์ทั้งหมดจำนวน ๔,๓๐๐ กรัม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมตัวทั้งคุ่เอาไว้ และจากการสอบถามเบื้องต้นให้การว่า ได้ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สายโดยไม่ผ่านช่องทางปกติ จากนั้นได้มีชายไม่ทราบชื่อคนหนึ่งนำกระเป๋าใส่ของ และของใช้ต่างๆ มาว่าจ้างให้นำไปส่งที่บ้านพักหลังดังกล่าวเป็นเงิน จำนวน ๕,๐๐๐ บาท เจ้าหน้าที่จึงตั้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต จากนั้นขยายผลติดตามจับกุมคนที่เกี่ยวข้องมาดำเนินคดีต่อไป ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่ากระป๋องทั้งหมดมีการบรรจุมาอย่างดีไม่มีรอยตำหนิจากการแกะเพื่อบรรจุใหม่ คาดว่าทำมาจากโรงงานโดยตรง

 

 

๒๓

๑๔ เมษายน ๒๕๕๗

๐๙.๐๐ น.

พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.๑๒ กกล.บูรพา ได้สั่งการให้ พ.ต.ธรรมศักดิ์ ถ้วยทอง ผบ.ร้อย ทพ.๑๒๐๕ ฉก.กรม.ทพ.๑๒ กกล.บูรพา ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว และ ตร.ชุดสืบสวน สภ.คลองน้ำใส จ.สระแก้ว นำกำลังร่วมกันลาดตะเวณและเฝ้าตรวจค้นการลักลอบค้ายาเสพติด บริเวณพื้นที่แนวชายแดน ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังสืบทราบว่ากลุ่มวัยรุ่นในเขต อ.อรัญประเทศ กำลังต้องการยาบ้าไว้เสพในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยจะมีการลักลอบส่งมอบยาบ้าจากเขมรบริเวณแนวตะเข็บชายแดนเพื่อมาส่งขายให้กับกลุ่มวัยรุ่นใน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้วช่วงเทศกาลสงกรานต์ ต่อมาขณะ จนท.นำกำลังตั้งจุดตรวจค้นบนถนนสายบ้านโนนสาวเอ้- บ้านสันติสุข เขตพื้นที่ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ 4 ประตู สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน บท-๓๖๗๒ สระแก้ว ต้องสงสัยวิ่งออกมาจากตะเข็บชายแดนบ้านโนนขี้เหล็ก ม.๖ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว แล้ววิ่งขึ้นบนถนนสายบ้านโนนสาวเอ้-บ้านสันติสุข ฯเมื่อจึงจุดตรวจ จนท.จึงเรียกให้หยุดเพื่อตรวจสอบพบมีนายเสวย กิจสาลี อายุ ๔๓ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๔๘๗ ม.๔ ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เป็นผู้ขับขี่ ตรวจค้นภายในรถและในตัวไม่พบยาเสพติดและสิ่งผิดกฎหมายใดๆ แต่เนื่องจากนายเสวย กิจสาลี ได้แสดงท่าทางมีพิรุธเวลาเดินคล้ายคนเจ็บขาข้างขวา แต่กลับใส่รองเท้าผ้าใบ จนท.จึงถอดรองเท้าตรวจสอบพบยาบ้าชนิดเม็ดสีส้ม บรรจุในหลอดกาแฟ จำนวน ๗ หลอด รวมยาบ้า ๑๓๖ เม็ด พันทับด้วยเทปกาวสีดำ ซุกซ่อนอยู่ในรองเท้าผ้าใบด้านขวาที่นายเสวยฯสวมใส่ จนท.จึงควบคุมตัวนายเสวยฯพร้อมของกลางยาบ้า ๑๓๖ เม็ด มาสอบสวนที่กองร้อยทหารพรานที่ ๑๒๐๕ ฯ บ้านป้ายเขียว ต.ทับพริก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จากการสอบสวนนายเสวยฯอ้างว่าได้รับการว่าจ้างจากชาวไทยไม่ทราบชื่อ อยู่ที่ อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว เป็นเงิน ๔,๐๐๐ บาท ให้ขับรถมารับยาบ้าดังกล่าวจากชาวเขมร ไม่ทราบชื่อ ที่บริเวณชายแดนท้ายหมู่บ้านโนนขี้เหล็ก ม.๖ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งจากคำกล่าวอ้างของนายเสวย จนท.ยังไม่ปักใจเชื่อ เนื่องจากแนวทางการสืบสวนสงสัยว่านายเสวย มีพฤติกรรมในการค้ายาบ้าในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ โดยนำยาบ้าจากเขมรมาส่งขายให้กับกลุ่มวัยรุ่นตามหมู่บ้านต่างๆในพื้นที่ อ.อรัญประเทศ และเนื่องจากห้วงเทศกาลสงกรานต์ยาบ้าเริ่มขาดตลาดทำให้กลุ่มวัยรุ่นต้องการยาบ้ามากขึ้นนายเสวย จึงต้องขับรถมารับยาบ้าด้วยตนเองจน จนท.สามารถสกัดจับไว้ได้ จากนั้น จนท.จึงควบคุมตัวนายเสวยฯพร้อมของกลาง ส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คลองน้ำใส จ.สระแก้ว ดำเนินคดีและสอบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการต่อไป

 

 

๒๔

๑๔ เมษายน ๒๕๕๗

๑๔.๐๐ น.

พล.ต.บรรเจิด ฉางปูนทอง ผบ.กองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า ชุดทหารลาดตระเวนทางไกล กกล.ผาเมือง ร่วมกับ นายวิชัย ไชยมงคล ผอ.ปปส.ภาค ๕ สปป.(ปป.๑๒) พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.เชียงราย พ.อ.ยงยุทธ เหล่าเขตต์การ ผบ.ฉก.ม.๓ นำกำลังประมาณ ๒๐๐ คนเข้าปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เสี่ยง บ้านหมอผี และบ้านลอบือ บ้านพนาสวรรค์ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อกดดัน และสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างต่อเนื่อง จากวันที่ ๑๓ -๑๔ เม.ย. ผลการปิดล้อมตรวจค้นภายในหมู่บ้านไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และบุคคลตามหมายจับ แต่กำลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบกระสอบปุ๋ยบรรจุยาบ้า ๖๖,๐๐๐ เม็ด ลูกระเบิดขว้าง ๑ ลูก ในป่าใกล้บริเวณ บ.หมอผี ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ส่วนผู้ต้องหา ๒ ราย สามารถหลบหนีไปได้ ข้าปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เสี่ยง บ้านหมอผี และบ้านลอบือ บ้านพนาสวรรค์ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อกดดัน และสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างต่อเนื่อง จากวันที่ 13 -14 เม.ย. ผลการปิดล้อมตรวจค้นภายในหมู่บ้านไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และบุคคลตามหมายจับ แต่กำลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบกระสอบปุ๋ยบรรจุยาบ้า 66,000 เม็ด ลูกระเบิดขว้าง 1 ลูก ในป่าใกล้บริเวณ บ.หมอผี ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ส่วนผู้ต้องหา 2 ราย สามารถหลบหนีไปได้ข้าปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เสี่ยง บ้านหมอผี และบ้านลอบือ บ้านพนาสวรรค์ ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย เพื่อกดดัน และสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติดช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างต่อเนื่อง จากวันที่ 13 -14 เม.ย. ผลการปิดล้อมตรวจค้นภายในหมู่บ้านไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย และบุคคลตามหมายจับ แต่กำลังเจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบกระสอบปุ๋ยบรรจุยาบ้า 66,000 เม็ด ลูกระเบิดขว้าง 1 ลูก ในป่าใกล้บริเวณ บ.หมอผี ต.แม่ยาว อ.เมือง จ.เชียงราย ส่วนผู้ต้องหา 2 ราย สามารถหลบหนีไปได้

 

 

๒๕

๑๕ เมษายน ๒๕๕๗

๑๖.๓๐ น.

ร้อย ม.๓ ฉก ม.๓ จัด กพ ๑ ชป ร่วมกับ จนท ตม เชียงราย ทำการเฝ้าตรวจ บริเวณจุดผ่อนปรนการค้าหัวฝาย(NC ๙๑๒๖๐๕) ต.เวียงางคำ อ.แม่สาย จว.ชร. ผลการปฏิบัติสามารถจับกุม นายยากุ๊(ไม่ทราบนามสกุล) อายุ ๓๕ ปี เป้นราฎรเมียนมา พร้อมของกลางยาเสพติดติดให้โทษประเภท ๒ (ฝิ่นดิบ) น้ำหนัก ๙.๘๘ กรัม ซุกซ่อนบริเวณกระเป๋าคาดเอว หน่วยได้นำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่ง สภ. แม่สาย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

 

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศพส จ อต ปี ๒๕๕๗ความเห็น (0)