วันที่ 3 ของประสบการณ์ใหม่ ๆ


วันนี้ก็เป็นวันที่สามแห่งการทดลองสอน ของวันที่ 29 มกราคม 2557 วันนี้ ตื่นแต่เช้าเลย อากาศแสนจะเย็นสบายจริงหรือเปล่าไม่รู้ วันนี้ฉันกับเพื่อนมาโรงเรียนแต่เช้า ซึ่งแต่ะวันก็จะเจอประสบการณืที่แตกต่างกันมาก ไม่ว่าจะเป้นเด็ก ๆ ที่แสนจะน่ารัก และเด็กที่งอแง วันนี้ฉันเห็นเด็กคนหนึ่งน่ารักมากโดยเด็กคนนี้จะเป็นเด็กออทิศติกที่น่ารักและตุ้ยนุ้ย ในความน่ารัก เราก็จะสงสารเด็ก ๆ และวันนี้ก็เป็นอีวันที่ไม่มีสอนเลย แต่ก็จะต้องสอนแทนคุณครูที่แสนจะมีภารกิจมากมาย  คุณครูมอบหมายให้สอนแทนในชั้นประมศึกษาปีที่ 6 โดยที่เราไม่ได้เตรียมตัวมา และไม่คลาดคิดว่าจะได้สอนแทนคุณครูและคุมชั้นเรียนซึ่งเป็นสิ่งที่ยากมายสำหรับฉันถ้าไม่ได้เตรียมตัว แต่ฉันก็สามารถแก้ไขสถานการณืได้โดยตเอง โดยการใช้ความรู้ที่มี อันเล็กน้อยสอนเด็ และอาศัยสื่อมัลติมีเดีย คอมพิวเตอร์ช่วยสอนเข้ามาใช้กับเด็ก 

ปัญหาและอุปสรรคที่เจอบ่อย ๆ ก็คือเด็ก ที่มีความสามารถต่างกันมาก ๆ ซึ่งเราจะต้องสังเกตก่อนดี ๆ และดารพูดคุยกันของเด็กเล็กที่แสนจะดัง และไใ่ค่อยจะสนใจเรียนสักเท่าไหร่ แต่การแก้ปัญหาก็ไม่ยากก็คือ การพูดคุยโดยจะต้องตั้งเงื่อนไขให้กับเด็กโดยไม่ตั้งเงื่อนไขมากจนเกินไป และเด็ก ๆ ก็มีความต่างกัน เราจะต้องสอนเด็กแบบตัวต่อตัวเลย

พอพักกลางวันก็มีเรื่องสนุกให้ทำอีก ก็คือ เด็ก ๆ นักเรียนจะเข้าแถวเพื่อเดินแถวเข้าไปรัปทานอาหารกลางวันที่โรงอาหาร แต่วันนี้พิเศษหน่อย เรต้องการดูความนิ่งของเด็ก เราเลยปล่อยเด็กไปกินที่ละคนแต่เด็ก ๆ ก็น่ารักมากเลย เด็ก ๆมีความตั้งใจเป็นอย่างมาก เลย

สิ่งที่ประทับใจมากในวันนนี้ก้คือการแนะนำของคุณครูพี่เลี้ยงที่แสนจะใจดี และการตั้งใจเรียนของเด็ก ๆ ทุกคน  

หมายเลขบันทึก: 560597เขียนเมื่อ 30 มกราคม 2014 21:32 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มกราคม 2014 21:32 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (2)

สวัสดีค่ะคุณ ชฎาพร ใจนันตา

เป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจมากค่ะ

ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณอรทัย

ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท