เมื่อมาจนสุดทางของต่างขั้วต่างความคิดก้็ดูเหมือนจะไม่ผิดไปจากที่หลายคนคาดการณ์ไว้ความแรงต่างฝ่ายต่างแรงต่างก็มีเหตุผลแต่เหตุผลคนละขั้วถ้าเราจะบอกว่าเราคิดถูกทำถูกและพูดถูกถ้าเขาก็คิดว่าเขาคิดถูกพูดถูกและทำถูกสรุปก็คือไม่มีใครผิด เราก็รู้กันอยู่ว่าความจริงไม่มีอะไรที่ดีจนไม่มี่ที่เลวและไม่มีอะไรเลวจนไม่มีที่ดีมันมีอะไรที่ใก้ลเคียงเพียงแต่เราจะยอมรับและยอมอภัยให้กันหรือเปล่าต่างก็อึดอัดว่ามันจะจบอย่างไร พอมีคนพูดถึงความเป็นกลางไม่เลือกข้าง ก็ถูกวิจารณ์ว่าโลกสวยไม่รักชาติมันก็มีนะที่ขั้วเดียวกันมันก็ไม่ได้เห็นด้วยเหมฟืกันไปทั้งหมด ในหนึ่งขั้วก็มีทั้งหลากหลายความคิดที่แตกออกไป เอาว่าวันนี้ฉันก็เลือกแล้วล่ะว่าอหิงสาทั้งความคิดคำพูดและการกระทำละกันเพราะถ้าหวังจะเห็นสันติ มันยากเกินไปที่เราจะทำได้เพียงลำพังเอาที่ทำได้วันนี้และคิดว่าดีที่สุดคือยอมรับความต่าง เข้าใจว่าเราและเขาต่างมีเหตุผลที่ไม่เหมือนกันถอยหลังไปก้าวหนึ่งละนะ แล้วเลือกที่จะไม่พูดอะไรเพียงเพื่อความสะใจของตัวเองเพื่อจะได้ไม่เพิ่มความโกรธและเกลียดชังไปยังฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย ไม่กดไลท์เพราะแค่ถูกใจในมุมทางการเมือง ไม่กดแชร์เพราะแค่ที่เห็นว่าใช่บางส่วนแต่ไม่ใช่ทั้งหมด ฟินแค่ไหนก็ช่างมันนะ เอาอหิงสาเข้าว่า นึกย้อนไปถึงสมัยอยุธยาที่เราเคยดูในหนังมันไม่ต่างจากตอนนี้ที่เราแตกแยกกันไปหล่ายฝักหลายฝ่ายไม่ต่างจากตอนนั้นเลย ตอนนี้เรามีอดีตให้เรียนรู้แต่เรากลับไม่ได้นึกถึงข้อผิดพลาดที่ผ่านมาหรือว่าเรากำลังหลงทาง...แต่ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรสำหรับวันนี้ฉันก็รักเธอนะคนไทย...สายเลือดเดียวกัน
บันทึกเพื่อทบทวนความแตกต่างทางความคิด
8 คนชอบ
ความคิดเห็นที่แตกต่าง นำไปสู่ ความแตกแยก ความเกียดชัง นะคะ ชาวพุทธ ให้ ปลด ให้ลด ความโกรธ ความหลง แต่จริงๆ แล้ว ก็ยังอยู่ในวังวนนี้นะคะ
ความเห็นต่าง....บางครั้งก็ทำให้เกิดความแตกแยก....ในขณะเดียวกัน ก็สามารถทำให้เกิดการพัฒนาได้เช่นเดียวกันจ้ะ ขอบคุณที่ไปทักทายและให้กำลังใจคุณมะเดื่อจ้ะ