ระหว่างวันที่ 10-14 ตุลาคม 2548 ที่ผ่านมา เข้าสู่ระยะปิดภาคเรียนของนิสิตหลังกรำงานหนักของชีวิตนิสิตคือการสอบปลายภาค พวกเราชาวหอสมุดก็ผันตัวเองมาสู่งานกรรมกรห้องสมุด กันอย่างเต็มที่ เช่นกัน เป็นที่รู้ๆ กันในหมู่เราชาวหอสมุด ม.น. ว่าช่วงปิดเทอมเป็นช่วง ซ่อมเพื่อสร้าง  (ซ่อมห้องสมุด เพื่อสร้างบรรยากาศการค้นคว้า) ดังนั้นถ้าปีไหนไม่มีรายการงานหนักๆ ให้ได้ออกแรง จะผิดปกติไป

สำหรับปีนี้ หอสมุดเรามี 2 งานซ่อม รออยู่ นั่นคือการขยายชั้นหนังสือพร้อมกับการจำหน่ายออกหนังสือคอมพิวเตอร์ที่ล้าสมัย เราใช้เวลา 2 วันคือวันที่ 10-11 ตุลาคม จัดการกับงาน 2 งานนี้ โดยแบ่งกลุ่มพวกเราทุกคนออกเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่ม 1 ทำงานจำหน่ายหนังสือออก งานนี้ใช้แรงงานไม่มากนัก ใช้อาสาสมัครผู้หญิง(ค่อนข้างสูงอายุ อิอิ) เป็นส่วนใหญ่ มีหนุ่มๆ ช่วยบ้าง ทำการดึงหนังสือที่เก่าเก็บจากชั้นหนังสือเก่าออกมาแสตมป์ตราจำหน่ายออกและดึงข้อมูลออกจากฐานข้อมูลและระบบทะเบียนหนังสือ

กลุ่มที่ 2 ขยายชั้นวิทยานิพนธ์ ที่อัดแน่นเต็มชั้นแล้ว ให้กระจายตัวเพื่อให้ผู้ใช้บริการที่จะกลับมาเยี่ยมเยือนเราในไม่ช้าสะดวกในการค้นหาและหยิบใช้ ขั้นตอนนั้น ต้องยกตัวเล่มลงจากชั้นมาแยกหมวดหมู่รวมกับรายการที่เราพึ่งเปลี่ยนจากระบบทศนิยมดิวอี้ (Dewey Decimal Classification : DDC) มาเป็นระบบรัฐสภาอเมริกัน (Library of Congress : LC) และขยับชั้นหนังสือเดิมให้กระจายตัวเพิ่มความโปร่งแล้วนำกลับขึ้นชั้นใหม่ ดูสบายตาและน่าใช้ขึ้น หลังจากผ่านงานหนักๆ จากแรงงานพวกเราชาวหอสมุดทุกคนไป 2 วัน งานทั้ง 2 ชิ้นนี้ก็ลุล่วงไปด้วยดี  ลืมบอกค่ะ ดิฉันอยู่กลุ่มที่ 2 นะคะ ;))

ส่วนอีก 3 วันต่อมา เราลงแรงทำงานสร้าง คือ Big Cleaning สำนักหอสมุดกันขนานใหญ่ ทุกคน ปัด กวาด เช็ ด ถู จนสำนักหอสมุดสะอาดเอียมอ่อง ถ้าใครมาเห็นเราทำงาน จะ อึ้ง ทึ่ง และ งง เพราะว่า ไม่มีใครยังคงความสดใส สวยงามยามให้บริการอยู่ได้เลย เหงื่อไหล ไคลย้อย หน้ามัน ผมยุ่ง (ใกล้เคียงคนบ้ารึยังเนี่ยะ) ทั้งลงมือปลูกต้นไม้เพื่อความสวยงามและมีชีวิตชีวา ทำความสะอาดพื้น ทำความสะอาดกระจกรอบบริเวณ ปัดหยากไย่ ขยับขยาย ทำความสะอาดทุกบริเวณที่สามารถทำได้ ร่วมแรงร่วมใจ ทำงานกรรมกรห้องสมุด อยู่ 3 วัน เราก็ได้ห้องสมุดสดใสน่าอยู่มากขึ้น ไม่เชื่อแวะเวียนมาเยี่ยมเราได้นะคะ กำลังเหงาเชียว ก็ปิดเทอมบรรดาขาประจำหายไปโขเลยค่ะ และถ้าใครสนใจมาลงแรงกับเรา ปิดเทอมหน้าแวะมาช่วยกันได้นะคะ ดิฉันรับรองว่า คุณจะกินอิ่มหลับสบายชนิดหัวถึงหมอนก็กรนทันทีเลยล่ะค่ะ