คุณสดศรี สัตยธรรม

GD
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

คุณสดศรี สัตยธรรม เป็น อดีต กกต. ที่ทำงานได้เข้มแข็งและคนที่ติดตามเรื่องของบ้านเมืองคงจำชื่อ กกต. คนนี้ได้มากกว่าคนอื่น ๆเพราะบทบาทอันโดดเด่นในอดีต 

ถึงแม้ว่าวันนี้เธอเป็นอดีต กกต. เพราะสิ้นสุดวาระไปแล้ว และมี กกต ชุดใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่หลังจากได้รับการโปรดเกล้า ฯ เมื่อเร็ว ๆนี้ ที่ผ่านมาได้ปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างไม่น่าประทับใจ ถูกวิพากษ์วิจารณ์เป็นอย่างมาก ดูเหมือนคนไม่รู้อำนาจหน้าที่ของตนเอง คุณสดศรีได้ออกมาเขียนเตือนสติและให้ความรู้แก่ทุกฝ่ายถึงอำนาจหน้าที่และแนวปฏิบัติที่ถูกที่ควรหลายครั้ง 

วันนี้ (14 มค. 57) อ่านจากเดลินิวส์ออนไลน์ เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ รัฐบาล กกต สตง. ควรนำคำของเธอไปพิจารณษอย่างถี่ถ้วน

ขอคารวะคุณสดศรีในภาวะผู้นำของเธอเป็นอย่างสูง

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน perspective



ความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

นางสดศรี สัตยธรรม อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านพรรคการเมือง กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเตรียมเชิญหน่วยงานต่าง ๆ หารือเรื่องการเลื่อนวันเลือกตั้ง ว่า ถือเป็นเกมของรัฐบาลที่จะเชิญทุกฝ่ายให้รับผิดชอบและเป็นการเปิดให้รู้ว่าแต่ละหน่วยงานมีความเห็นอย่างไร ทั้งที่ในความเป็นจริงไม่มีทางที่จะเลื่อนการเลือกตั้งได้ แต่ กกต. ควรจัดการเลือกตั้งต่อไป โดยเฉพาะใน 8 จังหวัดภาคใต้ ที่ กกต.สามารถประสานกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาดูแล "ขณะนี้ถือว่า กกต. เป็นใหญ่ สามารถใช้กำลังทหารได้ หากทหารไม่ดำเนินการ ตามที่ กกต.สั่ง สามารถจะสั่งย้ายได้ แม้แต่ผู้บัญชาการทหารบก เพราะดูจากรัฐบาลยังต้องมาขอความเห็นจาก กกต.ตามกฎหมาย ประกอบกับในพื้นที่ภาคใต้โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนเราก็ใช้กำลังทหารมาคุมเลือกตั้ง จึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่ใช้ทหารมาคุม อีกทั้งขณะนี้อยู่ในภาวการณ์ไม่ปกติ อันธพาลครองเมือง แทนที่จะรอให้ทหารปฏิวัติ เราใช้ทหารมาคุมการเลือกตั้งดีกว่า" นางสดศรี กล่าว หาก กกต.เห็นว่ามีปัญหาก็อาจส่งเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความข้อกฎหมาย กกต.ก็จะไม่เจ็บตัว และมีผลผูกพันในทุกองค์กร เชื่อว่าถ้าที่ประชุมร่วมหลายหน่วยงานเสนอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญคงไม่รับผิดชอบ เพราะถือว่าเป็นการเอาเรื่องใส่ตัว ซึ่งทุกคนก็อ่านกฎหมายอย่างแตกฉาน ดังนั้น กกต.ควรที่จะจัดการเลือกตั้ง หากมีปัญหาใน 8 จังหวัดก็ยังมีเวลาที่จะจัดการเลือกตั้งซ่อมอีก 180 วัน แต่ไม่ใช่ไปเสนอให้ออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้งใหม่ ไม่เช่นนั้นจะเป็นการย้อนกลับไป เหมือนกับมีการยุบสภา 2 ครั้ง "การที่สำนักตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) อ้างเรื่องที่ใช้เลือกตั้งอาจไม่คุ้มค่านั้น เป็นเรื่องที่ฟังไม่ขึ้น จะมาอ้างได้อย่างไรในเมื่อขณะนี้ใช้เงินในการพิมพ์บัตรเลือกตั้ง มีการจ่ายเงินให้กับบางหน่วยงานไปแล้ว หากเลื่อนการเลือกตั้ง บัตรเลือกตั้งที่พิมพ์ไปแล้วจะทำอย่างไร และการเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 26 มกราคมนี้ ใครจะรับผิดชอบกับเงินที่ใช้ไป สตง.มีหน้าที่อะไรจะมาเสนอให้เลื่อนการเลือกตั้ง" นางสดศรี กล่าว นางสดศรี ยังแสดงความเป็นห่วงการทำงานของ กกต. ว่า กลัวว่าการเลือกตั้งจะกลายเป็นโมฆะ เหมือนกับการจัดการเลือกตั้งของ กกต.ชุดที่ 2 จึงขอให้ กกต.อย่าเล่นการเมือง พยายามจัดการเลือกตั้งให้ได้

เขียนเมื่อ 

ชื่นชม...คนที่ตั้งใจทำงาน...ทำงานด้วยความรู้ความสามารถนะคะ