OT in Work Rehabilitation


          ก่อนอื่นต้องเกริ่นนำว่า Work rehabilitation นั้น หมายถึง การฟื้นฟูสมรรถภาพในการประกอบอาชีพ ซึ่งในความคิดของเรานั้น คิดว่าเป็นสิ่งที่นักกิจกรรมบำบัดต้องเข้าไปมีบทบาทอย่างมากในการให้การรักษาฟื้นฟูด้านนี้แก่ผู้รับบริการ แล้วนักกิจกรรมบำบัดจะนำเฟรมนี้มาใช้กับผู้รับบริการได้อย่างไร? ในที่นี้ขอยกตัวอย่างของเคสฝ่ายกายนะคะ :)

         

         โดยในวันนี้ฉันได้เข้าชั้นเรียนของอจ.ป๊อป และมีการนำเสนอเคสที่ได้ไปดูงานกันมาที่ศูนย์การแพทย์กาญจนาภิเษก ซึ่งเคสที่เราได้นั้นเป็นเคสฝ่ายกายที่มีอาการ Spastic left hemiparalysis ซึ่งผู้รับบริการในวันที่เราได้ไปดูงาน ได้รับการฟื้นฟูสมรรถภาพแขนข้างซ้ายที่มีอาการแข็งเกร็งจนทำให้ทำงานได้ไม่คล่องแคล่วเหมือนเดิม ส่วนความต้องการของผู้รับบริการก็คืออยากที่จะกลับไปทำงานได้คล่องแคล่วขึ้นเหมือนเมื่อก่อน

         

         ฉะนั้นแล้วนอกเหนือจากเฟรมฝ่ายกายอื่นๆ เราก็ต้องเลือกใช้เฟรม Work rehabilitation ในการให้การรักษาแก่เค้าด้วย ในทางกิจกรรมบำบัดนั้นหลังจากมีการลดเกร็งเสร็จก็จะใช้เฟรมนี้ต่อในการบำบัดเลย เช่น เมื่อลดเกร็งเสร็จ เราก็ต้องดูก่อนว่างานของเค้าที่จะกลับไปทำนั้นเป็นงานประเภทไหน ถ้าเป็นพวกงานออฟฟิศ ต้องนั่งอยู่กับคอมพิวเตอร์ ต้องเซ็นเอกสาร เราก็จะให้เค้าได้ฝึกการใช้งานคีย์บอร์ด การจับปากกาเพื่อเขียนหนังสือ โดยอุปกรณ์พวกนี้ก็จะเริ่มฝึกจากขนาดใหญ่ๆแล้วค่อยปรับเล็กลงเรื่อยๆ(ปากกาที่ด้ามจับใหญ่àด้ามเล็กลง) หรืออาจจะปรับบริบทแวดล้อมของเค้าที่ทำงานให้เอื้อต่อเค้ามากขึ้นในการทำงาน เช่น โต๊ะเก้าอี้ที่อาจจะเตี้ยหรือสูงไป อาจจะเป็นอุปสรรคในการเอื้อมแขนซึ่งแข็งเกร็งนี้ไปพิมพ์งานที่โต๊ะ , อาจย้ายโต๊ะทำงานให้ไปอยู่ใกล้ๆกับห้องน้ำมากขึ้น เพราะเค้าจะได้ไม่ต้องเดินไกลเวลาจะเข้าห้องน้ำซึ่งในผู้รับบริการรายนี้สามารถเดินได้แต่ไม่ค่อยมั่นคงนัก ต้องใช้ไม้เท้าช่วยในการเดิน เป็นต้น

          นอกจากนี้แล้วข้าพเจ้าก็คิดว่าการจะทำ Work rehabilitation หรือกระทั่งการบำบัดโดยเฟรมอื่นๆนั้น ต้องอาศัยการบำบัดที่ต่อเนื่องและสม่ำเสมอด้วย จึงจะทำให้การฟื้นฟูสมรรถภาพสามารถประสบผลสำเร็จได้

คำสำคัญ (Tags): #กิจกรรมบำบัด#work
หมายเลขบันทึก: 558740เขียนเมื่อ 9 มกราคม 2014 22:51 น. ()แก้ไขเมื่อ 9 มกราคม 2014 22:51 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี