World Diabetes Congress 2013 : วันแรกในเมลเบิร์น


กลางคืนสองทุ่มกว่าแล้วที่นี่ก็ยังสว่าง

วันที่ 30 พฤศจิกายน 2556 (ต่อ)

หมอฝนหาข้อมูลการเดินทางไปที่ต่างๆ มาล่วงหน้า มีคนบอกมาว่าให้ไปซื้อซิมการ์ดและซื้อทัวร์ที่ China Town เรานั่งรถราง City Circle สาย 35 ซึ่งฟรี ไปลงสถานีหนึ่งแล้วเดินต่อไปจนถึง China Town

 

แวะถ่ายรูปดอกหญ้าข้างทาง

 

โบสถ์ที่เป็น landmark ของเรา บอกว่าใกล้ที่พักแล้ว

 

ป้ายรถ

 

ย่าน China Town

 

ที่นี่เรากินอาหารร้านจีน เปลี่ยนซิมการ์ดโทรศัพท์ และติดต่อบริษัททัวร์ พร้อมๆ กับรอเวลาให้โทรศัพท์ใช้ได้ (ร้านบอกว่าให้รอครึ่งชั่วโมง) ปรากฏว่าของหมอเบิร์ดสามารเปิดใช้ได้ก่อน แต่เครื่องของหมอฝนและของดิฉันยังใช้ไม่ได้ และของดิฉันมีข้อความมาบอกว่า “Hi, we’ve noticed your balance is running low. For info on how to recharge and manage your account go to http://m.telstra.com”

ตอนนั้นใกล้จะถึง 18 น. ซึ่งเป็นเวลาที่ร้านที่เราไปซื้อซิมจะปิดแล้ว เราจึงรีบเดินกลับไปที่ร้านอีกครั้ง เครื่องของหมอฝนปิดแล้วเปิดใหม่ก็ใช้ได้ แต่ของดิฉันพนักงานที่ร้านเอาไปกดนั่นนี่เช็คดูแล้วก็บอกว่าต้องรอคืนนี้ ดิฉันไม่ได้เอาข้อความที่ได้รับให้เขาดู

เรื่องการซื้อทัวร์ ครั้งแรกเราเข้าร้านแขก พนักงานผู้หญิงบอกว่าจะให้ราคาดีถ้าเราจะไปวันพรุ่งนี้เลย คะยั้นคะยอ กดเครื่องคิดเลขแจ้งราคาอยู่หลายรอบ ถ้าไปวันเสาร์หน้า...จะอย่างโน้นอย่างนี้ เราขอไปคิดดูก่อนก็มีการบอกว่าถ้าออก (จากร้าน) ไปแล้วกลับมาจะไม่ได้ราคานี้นะ เราเลยคิดว่าไม่น่าจะดี ควรจะหาร้านอื่นดีกว่า

ร้านที่ขายซิมการ์ดแนะนำร้านทัวร์ของคนจีนชื่อ Extra Green เราไปคุยแล้วร้านนี้ก็พยายามจะขายทัวร์ชาวจีน 45 เหรียญ ขณะที่ทัวร์ฝรั่ง 120 เหรียญพร้อมอาหารกลางวัน เราต่อรองว่าไม่เอาอาหารกลางวันจะคิดเท่าไหร่ เขาลดให้ 10 เหรียญ แต่เรายังไม่ตัดสินใจขอกลับไปถามชาวคณะของเราก่อนว่าจะมีใครไปอีกไหม

เราเจอคณะของ สปสช.ที่มาด้วยกันที่ China Town พร้อมกับ นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา ด้วย น้องๆ ซื้อของแห้งจากร้านแถวนั้นเอาไว้เป็นเสบียง คุยกันสักพักก็แยกย้ายกันกลับที่พัก

 

 

 

ถนนยามค่ำ ที่เห็นไฟสว่างคือ Princess Theatre

 

เดินผ่านสวนเล็กๆ

 

เราขึ้นรถสายเดิมและเดินต่อ กลางคืนสองทุ่มกว่าแล้วที่นี่ก็ยังสว่าง หลานสาวที่อาศัยอยู่ใน Williamtown จะมาหาหลังจากปิดร้านอาหารแล้ว 

 

หมอฝน หมอเบิร์ด 

 

เลยสามทุ่มไปมากแล้ว หลานสาวโทรศัพท์ถามหาที่พัก คุยกันนานกว่าจะรู้ว่าอยู่ตรงไหน หลานสาว หลานเขย และเหลนชายมาหา เอาผักผลไม้ ไข่ไก่ ปลาแซลมอนสด กุ้งแช่แข็ง ข้าวสาร น้ำมัน ซอสและเครื่องปรุงรสต่างๆ มาให้ ดูปริมาณแล้วทำกินได้หลายมื้อ เราได้คุยกันพักใหญ่ หลานและครอบครัวจึงกลับไป

คืนนี้กว่าทุกคนจะเข้านอนก็ดึกมากแล้ว อากาศหนาว ต้องเปิดเครื่องทำความร้อน จบวันแรกในเมลเบิร์นแบบสบายๆ

 

วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 30 ธันวาคม 2556

หมายเลขบันทึก: 557699เขียนเมื่อ 30 ธันวาคม 2013 14:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 ธันวาคม 2013 14:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

สวัสดีปีเก่าต้อนรับปีใหม่ให้มีความสุขนะครับผม

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี