วันที่ 9 ธันวาคม 2556 เวลา 13.30-16.00 น. ณ ห้องประชุม 89 พรรษาสมเด็จย่า
คณะกรรมการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ จัดประชุมครั้งที่ 1 เป็นการประชุมผู้ปฏิบัติการพยาบาลขั้นสูง/ พยาบาลชำนาญการพิเศษและพยาบาลเชี่ยวชาญ
เพื่อฟังนโยบายของฝ่ายการพยาบาล เกี่ยวกับการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ โดย คุณศิริพร มงคลถาวรชัย หัวหน้าพยาบาล รพ ศรีนครินทร์ และแผนการพัฒนาระบบการพยาบาล ของผู้ปฏิบัติการพยาบาลขั้นสูง พยาบาลชำนาญการ/ชำนาญการพิเศษ /เชี่ยวชาญ/เชี่ยวชาญพิเศษ
|
เวลา |
|
|
13.30-14.00 |
นโยบายของฝ่ายการพยาบาล เกี่ยวกับการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ โดย หัวหน้าพยาบาล รพ ศรีนครินทร์
|
|
14.00-14.30 |
สรุปการดำเนินงานของศูนย์การพยาบาลรายกรณีและทะเบียนAPNs โดย นางสาวเกศนี บุณยวัฒนางกุล
|
|
14.30-15.00 |
การบริหารจัดการศูนย์การพยาบาลรายกรณีและการพัฒนาระบบการพยาบาลขั้นสูงและ คณะกรรมการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศและแผนดำเนินการ โดย นางอุบล จ๋วงพานิช |
|
14.30-15.00 |
แผนการพัฒนาระบบการพยาบาลชำนาญการ/ชำนาญการพิเศษ /เชี่ยวชาญ โดย นางพนอ เตชะอธิก |
|
15.00-15.30 |
KM แลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวคิดในการทำงานของ
|
|
15.30-16.00 |
นำเสนอผลการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แนวคิดในการทำงานของระบบการพยาบาลขั้นสูง ระบบการพยาบาลเฉพาะทางในคลินิก |
วิเคราะห์องค์กรพยาบาล
ขณะนี้เรามี พยาบาลทั้งหมด 1185 คน ปฏิบัติการ 736 คน ชำนาญการ 236 คน ชำนาญการพิเศษ 207 คน และเชี่ยวชาญ 6 คน
APN 33 คน (อยู่ในกลุ่ม ชำนาญการพิเศษด้วย)
ดังนั้นกลุ่มพยาบาลที่จะต้องพัฒนาระบบริการของ รพ เรามีจำนวน 213 คน ที่จะต้องผลิตชิ้นงานที่มีคุณภาพให้กับองค์กรในแต่ละปี ที่จะต้องส่งงานที่จะต้องติดตามภาระงานประจำปี
การประชุมวันนี้หัวหน้าฯพยาบาล รพ ศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้นโยบาย 3 ข้อ เพื่อพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ คือ
- พัฒนาบุคลากรสู่บันไดวิชาชีพ
- มีการพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย นำผลวิจัยและหลักฐานเชิงประจักษ์มาใช้ในการพัฒนาระบบบริการพยาบาลและ
- นำองค์ความรู้มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันเพื่อพัฒนาการบริการสู่ความเป็นเลิศ
บทสรุป
การพัฒนาคน จึงสนับสนุนทั้งกลุ่มผู้ปฏิบัติการพยาบาลขั้นสูงตามที่สภาการพยาบาลกำหนดและกลุ่มพยาบาลชำนาญการ ชำนาญการพิเศษ เชี่ยวชาญและเชี่ยวชาญพิเศษตามข้อกำหนดของ กพอ
ดังนั้นคณะกรรมการพัฒนาสู่ความเป็นเลิศ จึงมุ่งเน้นการพัฒนาคนทั้งสองกลุ่มให้มีการพัฒนาระบบงานประจำหรือกลุ่มประชากรที่รับผิดชอบ โดยการทำวิเคราะห์ สังเคราะห์งาน หรือพัฒนางานประจำให้เป็นงานวิจัย เพื่อมุ่งสู่บันไดอาชีพและมีการส่งผลงานประจำปีจากการติดตามภาระงานของแต่ละตำแหน่งให้มีคุณภาพ
เมื่อพัฒนาคนและพัฒนางานให้มีคุณภาพ ก็จะทำให้องค์กรพัฒนาสู่ความเป็นเลิศได้
อุบล จ๋วงพานิช
ชั่วโมงสุดท้าย ให้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันมี 3 ประเด็นคือ
ถ้าท่านเป็นผู้บริหารองค์กรพยาบาล ท่านคาดหวังต่อพยาบาลชำนาญการ ชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญอย่างไร
ท่านจะทำอะไีรให้บรรลุเป้าหมาย
ท่านอยากให้องค์กรช่วยอะไร
... ส่งใจมาร่วม อบรมด้วย นะคะ .... ขอบคุณค่ะ
ขอเป็นกำลังใจให้ขับเคลื่อนสู่การปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรมนะคะ
ชี้แจงนโยบายและให้ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน เพื่อพัฒนาระบบงานต่อไปค่ะ ดร เปิ้ล
ปีนี้เริ่มรับงานใหม่ ค่ะ พี่ใหญ่
ดูแลนำผลวิจัยและสิ่งที่ดีมาพัฒนาแนวปฏิบัติการพยาบาล และนำมาใช้ในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มต่างๆ เช่น กลุ่มมะเร็ง หัวใจ ไต ฯลฯ